Hóa HọcLớp 12

Este etyl axetat có công thức là?

Câu hỏi: Este etyl axetat có công thức là

A. CH3COOH

B. CH3COOC2H5

Bạn đang xem: Este etyl axetat có công thức là?

C. CH3CH2OH

D. CH3CHO

Trả lời:

ĐÁP ÁN ĐÚNG: B

Etyl axetat là một hợp chất hữu cơ với công thức CH3COOC2H5.

Cùng top lời giải tìm hiểu về Este etyl axetat nhé!

Este etyl axetat có công thức là?

Nội dung

Etyl axetat là gì?

    Axetat etyl hay Etyl axetat là một hợp chất hữu cơ với công thức CH3COOC2H5. Đây là một chất lỏng không màu có mùi dễ chịu và đặc trưng, tương tự như các loại sơn móng tay hay nước tẩy sơn móng tay. Là một loại este thu được từ êtanol và axít axetic, nó thường được viết tắt là EtOAc, và được sản xuất ở quy mô khá lớn để làm dung môi.

Tính chất 

    Axetat etyl là một dung môi phân cực nhẹ, dễ bay hơi, tương đối không độc hại và không hút ẩm. Nó là chất nhận cũng như cho liên kết hiđrô yếu. Axetat etyl có thể hòa tan tới 3% nước và nó có độ hòa tan trong nước là ~8% ở nhiệt độ phòng. Khi nhiệt độ tăng cao thì độ hòa tan trong nước của nó được tăng lên. Nó có thể trộn lẫn với một số dung môi khác như êtanol, benzen, axeton hay dietyl ete. Nó không ổn định trong dung dịch có chứa axit hay base mạnh.

Đặc tính của Ethyl acetate là gì?

    Là chất lỏng không màu, có mùi qua nó chơi chịu và đặc trưng của este. Nó là một loại este thu được từ Etanol và axit axetic.

Este etyl axetat có công thức là? (ảnh 2)

Tính chất của Ethyl acetate

– Là một dung môi dễ bay hơi, phân cực nhẹ, không hút ẩm và tương đối không độc hại cho người sử dụng.

– Có thể hòa tan tới 3% nước và độ hòa tan trong nước là ~8% ở nhiệt độ phòng. Đặc biệt, Khi nhiệt độ tăng cao thì độ hòa tan trong nước của nó cũng tăng lên.

– Dễ hòa tan trong alcohol, ether và tan ít trong nước.

– Khối lượng phân tử: 88.105 g/mol.

– Ngoại quan: Chất lỏng trong suốt.

– Tỷ trọng: 0.897.

– Nhiệt độ đông đặc: -83.6ºC.

– Nhiệt độ sôi: 77.1ºC.

– Tính tan trong nước: 83g/L (20ºC).

– Áp suất hơi:14 kPa (20ºC).

– Độ nhớt: 0.426 cP (20ºC).

Sản xuất và điều chế Ethyl acetate như thế nào?

    Hiện nay Có rất nhiều phương pháp để sản xuất Ethyl acetate, chẳng hạn:

    Với phương pháp này việc khử được tiến hành với đồng ở nhiệt độ cao dưới 250 độ C. Trong đó, các sản phẩm phụ gồm diethyl ether, được tách bằng chưng cất màng hoặc chưng cất áp lực.

Phản ứng este hóa Fisher truyền thống giữa ethanol và acid acetic

     Đây là phương pháp sản xuất Ethyl acetate phổ biến nhất hiện nay. Có Hiệu suất phản ứng khoảng 65% ở điều kiện nhiệt độ phòng. Hiệu suất phản ứng có thể được tăng lên trong điều kiện có thêm xúc tác axit như axit sunfuric.

CH3CH2OH + CH3COOH → CH3COOCH2CH3 + H2O

Phản ứng Tishchenko

    Ngoài hai phương pháp trên, người ta cũng có thể sản xuất ethyl acetate bằng phản ứng Tishchenko, với chất xúc tác là alkoxide:

2CH3CHO -> CH3COOCH2CH3

    Do phản ứng hóa học này là thuận nghịch và tạo ra cân bằng động, nên hiệu suất khá thấp nếu như không loại bỏ nước được tạo ra từ phản ứng.

Quá trình thủy phân acetat etyl là quá trình ngược lại với phản ứng trên:

 

H+

 

AXETAT ETYL + NƯỚC

AXIT AXETIC + ETANOL

    Trong phản ứng hóa học này, H+ là môi trường axit chỉ đóng vai trò như chất xúc tác, nồng độ không thay đổi trong suốt phản ứng. Ngoài ra nước luôn có số dư thừa, nên thực tế nồng độ của nước cũng gần như không thay đổi. Tốc độ phản ứng có thể được coi như là chỉ của axetat etyl.

Tốc độ phản ứng = k[Axetat etyl]

    Phản ứng này cũng là thuận nghịch, tuy nhiên người ta vẫn có thể đạt được điều đó bằng cách dùng dư thừa axetat etyl để chuyển dịch phản ứng sang bên phải.

Ứng dụng của Ethyl acetate

    Ethyl acetate được biết đến là một loại dung môi sử dụng khá phổ biến trong ngành sơn, sản xuất chất tẩy sơn móng tay, sản xuất keo dán, mực in và có trong thành phần của thuốc,…

Trong ngành sơn, mực in

    Chi phí thấp, mùi dễ chịu và độc tính thấp Chính là những ưu điểm của Ethyl acetate. Bởi vậy, dung môi này được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn, mực in hiện nay. Nó được dùng làm chất tẩy rửa sơn móng tay, cũng như để làm sạch bảng mạch,…

Trong tách chiết hóa chất

   Dung môi này được sử dụng để chiết cafein trong hạt cà phê và lá trà xanh,…

Trong ngành thực phẩm

   Ethyl acetate là một trong những thành phần của bánh mứt, trái cây, rượu vang.

Trong ngành sản xuất nước hoa

   Dung môi Ethyl acetate là thành phần quan trọng trong nước hoa, giúp nước hoa khi xịt lên người sẽ bay hơi nhanh và để lại mùi thơm lâu. Ngoài ra, Ethyl acetate cũng có mùi hoa quả dễ chịu nên được dùng để tạo ra những mùi hương tương tự như của các loại quả: mâm xôi, quả dứa. Đây là một đặc trưng của phần lớn các este.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button