Lớp 10TIn Học

Em hãy nêu một số ví dụ về sự vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức hoặc thiếu văn hóa thường gặp trong giao tiếp qua mạng | Giải bài tập SGK Tin học 10

Câu hỏi: Em hãy nêu một số ví dụ về sự vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức hoặc thiếu văn hóa thường gặp trong giao tiếp qua mạng

Lời giải:

– Sự phát ngôn thiếu văn hóa trên không gian mạng (khích bác, chửi bới, xúc phạm tới danh dự của người khác). Điều này sảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên khi chưa trưởng thành, chưa có sự hiểu biết và va chạm với những tệ nạn xã hội khi còn ở đội tuổi chưa 18.  

Bạn đang xem: Em hãy nêu một số ví dụ về sự vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức hoặc thiếu văn hóa thường gặp trong giao tiếp qua mạng | Giải bài tập SGK Tin học 10

* Kỹ năng giao tiếp qua mạng xã hội và những điều cần lưu ý

Em hãy nêu một số ví dụ về sự vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức hoặc thiếu văn hóa thường gặp trong giao tiếp qua mạng

Tự chủ bản thân, ăn nói chuẩn mực

Bạn phải độc lập và có chính kiến với những hành động của mình. Phải biết cách kiểm soát và quản lí các nền tảng công nghệ một cách phù hợp. Bên cạnh đó bạn cần ăn nói chuẩn mực, suy nghĩ trước khi phát ngôn vì lời nói của bạn có thể ảnh hưởng đến mạng xã hội và lượng người tiếp cận đến thông tin của bạn cực kì nhanh chóng. Làm như vậy sẽ tránh được những lời thị phi, phỉ báng, vu khống của người khác đến bạn. 

Tham gia vào trào lưu số

Tham gia vào trào lưu số giúp bạn dễ dàng cập nhật được những thông tin mới nhất từ xã hội, bạn bè và người thân, tránh bị lạc hậu.

Không ngừng học hỏi và phân loại

Mạng xã hội không chỉ là nơi giải trí, kết bạn, chia sẻ. Ở một phương diện khác, bạn có thể học giỏi những thông tin, bài học có giá trị. Tuy nhiên, trong quá trình học hỏi, chia sẻ, bạn cũng cần chọn lọc những thông tin bổ ích để không làm ảnh hướng đến bản thân và người khác. 

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp qua mạng xã hội

Trong quá trình tham gia mạng xã hội, bạn sẽ không thể không tránh khỏi việc gặp phải một số thành phần có thái độ tiêu cực, phát ngôn bừa bãi, thậm trí làm ảnh hưởng ngay đến cá nhân bạn. Nhưng đừng lo! Hãy giữ một thái độ bình tĩnh, nói chuyện một cách văn minh lịch sự, điều này sẽ giúp bạn kiềm chế được cảm xúc của mình, rèn kĩ năng xử lí tình huống giao tiếp trong mọi vấn đề mà không nóng giận. Đó là một bí quyết để thành công đó! 

Bên cạnh đó, bạn phải biết chọn bạn và quản lý việc kinh doanh của bạn bè trên mạng xã hội. Lưu ý trước khi kết bạn với người mới. Bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến người ấy. Đó là một cách lành nghề để tránh rủi ro lừa đảo sau này.

Biết cách “chơi”

Các nền tảng xã hội không chỉ đơn giản là chơi cho vui. Bạn cần xác định mình sẽ làm gì và nhận được gì từ các mạng xã hội này. Thắng thua không quan trọng khi sử dụng quyền lực xã hội. Điều quan trọng là sở thích này giúp chúng ta dễ dàng giao lưu, chia sẻ những thông tin hữu ích với bạn và xây dựng quan hệ cộng đồng bền vững hơn.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Tin 10 bài 1 Cánh diều: Tuân thủ pháp luật trong môi trường số

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Tin Học 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button