Địa LýLớp 7

Em hãy nêu một loại cây có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Vì sao người trồng áp dụng phương pháp giâm cành để nhân giống cây đó?

Câu hỏi: Em hãy nêu một loại cây có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Vì sao người trồng áp dụng phương pháp giâm cành để nhân giống cây đó?

Lời giải:  

* Một số loại cây có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành như: cây mía, cây si, hoa hồng, rau muống, mồng tơi, khoai lang, rau thơm, rau dền, lá lốt..

Bạn đang xem: Em hãy nêu một loại cây có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Vì sao người trồng áp dụng phương pháp giâm cành để nhân giống cây đó?

* Người trồng áp dụng phương pháp giâm cành để nhân giống cây đó vì: cành của những loại cây đó có khả năng ra rễ phụ rất nhanh. Giâm cành có nhiều ưu điểm như:

+ Giữ nguyên được đặc tính di truyền của cây mẹ.

+ Các cây giống với số lượng nhiều, đảm bảo cho quá trình sản xuất hiệu quả.

+ Thời gian nhân giống nhanh.

+ Có thể nhân nhiều giống mới từ một nguồn vật liệu giới hạn ban đầu.

* Ưu điểm của giâm cành

– Đây là biện pháp sử dụng các đoạn cành bánh tẻ (hom giống)và tác động bằng kỹ thuật nông học là chính, để các yếu tố sinh học bên trong hom giống được đổi thay, có khả năng sinh ra rễ và thân mới, tức là một cây mới hoàn chỉnh có thể tự sinh trưởng, phát triển cho sản phẩm.

– Cũng như các phương pháp nhân giống vô tính khác, giâm cành có ưu điểm cơ bản là giữ được hầu hết các đặc điểm của cây giống (cây mẹ), tức là cây mới được tạo ra không bị phân ly, biến dị. Đây là đặc tính rất quý trong việc chọn tạo giống mới.

– Vườn chè được trồng bằng cành giâm, ngoài các ưu điểm nêu trên, còn đạt chỉ tiêu sinh trưởng đồng đều, các lứa búp non phát sinh tập trung, thuận tiện cho việc thu hái; năng suất chè búp tươi trồng bằng phương pháp giâm cành so với chè trồng hạt cùng giống, cùng tuổi tăng 30 – 40%, phẩm chất chè búp khô khá đồng nhất.

– Đối với cây có múi, giâm cành có ý nghĩa quan trọng là khắc phục hiện tượng phân ly biến dị của cây gốc ghép, tạo ra tổ hợp cây ghép thuần nhất.

* Tại sao giâm cành ra lá non nhưng vẫn bị chết?

– Rất nhiều người gặp phải trường hợp cành giâm ra lá non rất nhiều nhưng lại không sống được.

– Nguyên nhân do trong thân còn dinh dưỡng, các chồi mới đã lấy dinh dưỡng để ra lá trông như đã sống. Thực tế khi nhổ lên thì phần cắm vào đất bị đen và thối hỏng, không hề ra rễ.

– Để tránh tình trạng này thì trước khi trồng nên chọn đúng cành bánh tẻ, chiều dài cành phải hợp lý tùy theo loại cây, đặc biệt nên ngâm với kích rễ và cắm cành xiên một góc 45 độ.

>>>Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 7 Bài: Ôn tập chương 1 và 2 – Chân trời sáng tạo

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Địa Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button