Công NghệLớp 10

Em hãy mô tả thao tác tự động hóa trong hình 3. 11

Câu hỏi: Em hãy mô tả thao tác tự động hóa trong hình 3.11

Lời giải:

Mô tả theo từng giai đoạn

Bạn đang xem: Em hãy mô tả thao tác tự động hóa trong hình 3. 11

(1). Sử dụng máy móc để lắp ráp các bộ phận bên ngoài như vỏ xe, lốp xe,…của ô tô 

(2). Sử dụng máy móc để đặt các linh kiện động cơ, gia công các cơ cấu truyền lực,… của ô tô

(3). Khi hoàn thiện ô tô sẽ được đưa đến các đại lý và đến tay người dùng

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 3: Công nghệ phổ biến

Tìm hiểu thêm về thao tác tự động hóa

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là việc tạo ra và ứng dụng các công nghệ để sản xuất, cung cấp hàng hóa và dịch vụ với sự can thiệp tối thiểu của con người. Việc thực hiện các công nghệ, kỹ thuật và quy trình tự động hóa nâng cao hiệu quả, độ tin cậy và / hoặc tốc độ của nhiều tác vụ mà trước đây con người thực hiện.

Khái niệm “Tự động hóa” (Automation) có lẽ sẽ quen thuộc với những ai làm về kỹ thuật. Bắt nguồn từ “Tự động” (Automatic) và dần trở nên phổ biến từ năm 1947, khi tập đoàn General Motors của Mỹ thành lập Bộ phận Tự động hóa. 

Lợi ích của tự động hóa công nghiệp

Tự động hóa mang con người đến với nền văn minh công nghiệp. Công nghệ tự động hóa công nghiệp giúp các doanh nghiệp tăng cường an toàn, tiết kiệm thời gian, thúc đẩy sản xuất chất lượng, giảm giám sát và hạ giá thành.

Tất cả những lợi ích này đưa các công ty đến năng suất cao hơn, hiệu quả cao hơn và lợi nhuận nhiều hơn.

Đảm bảo an toàn

An toàn tại nơi làm việc là một vấn đề quan trọng để bảo vệ nhân viên, nhà cung cấp và khách hàng của doanh nghiệp. Tự động hóa có thể giúp tăng cường các quy trình an toàn bằng cách trang bị thêm các thiết bị cũ hơn. Điều này cho phép máy móc tự động thực hiện các tác vụ mà không cần nhiều sự can thiệp của con người.

Tiết kiệm thời gian

Thông thường, công nghệ tự động hóa công nghiệp cho phép các dây chuyền sản xuất và các quy trình khác của cơ sở hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy hơn. Điều này có nghĩa là công ty có thể sản xuất các sản phẩm và dịch vụ nhanh hơn, đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của khách hàng.

Sản xuất chất lượng

Sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp nhanh hơn chẳng có nghĩa lý gì nếu doanh nghiệp đưa lỗi hoặc các vấn đề chất lượng vào quy trình của mình. Vẻ đẹp của nó là nó không chỉ đẩy nhanh quá trình sản xuất mà còn giảm thiểu các vấn đề về dây chuyền. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm của sẽ cao, hạn chế tối đa sai sót trong quá trình sản xuất. Đây là tất cả những gì tiên tiến mà tự động hóa công nghiệp mang lại.

Giảm giám sát

Tự động hóa công nghiệp là một cách hiệu quả hơn nhiều để giám sát tài sản và thiết bị. Trong nhiều trường hợp, công nghệ có thể cung cấp khả năng giám sát suốt ngày đêm, cũng như ghi lại dữ liệu theo các khoảng thời gian được lập trình mà không cần sự tương tác của con người. Điều đó có nghĩa là các kỹ thuật viên bảo trì có thể được triển khai trên các nhiệm vụ cấp cao hơn, trong khi chất lượng giám sát được cải thiện.

Xây dựng Hệ thống tự động hóa quy trình cần lưu ý điều gì?

Đối với mỗi mô hình vận hành khác nhau, tư duy và yêu cầu về một hệ thống tự động hóa cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, khi bắt đầu xây dựng mô hình số hóa doanh nghiệp, những vấn đề dưới đây sẽ là những rào cản lớn nhất đối với các tổ chức:

Khả năng tương thích và chi phí ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp

Tùy vào mô hình và tuổi đời mà doanh nghiệp sẽ có một hệ thống quy trình riêng. Vì vậy, khi có nhu cầu ứng dụng tự động hóa vào doanh nghiệp, nhà quản lý sẽ phải đối mặt là liệu bất kỳ hệ thống mới nào bạn triển khai có kết hợp tốt với các tài nguyên hiện có của bạn hay không. Và bất kể hệ thống cũ và mới tương tác như thế nào, sẽ có chi phí tiền tệ thực tế liên quan đến việc kết hợp hai hệ thống.

Tính bảo mật

Áp dụng công nghệ để tiến hành tự động hóa quá trình vận hành sẽ giúp tổ chức làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nhưng, bên cạnh đó, công ty cũng phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề về lỗ hổng thông tin, bảo mật. Để có thể làm chủ được công nghệ, quan trọng nhất là yêu cầu doanh nghiệp của bạn phải có nhân lực hiểu rõ về công nghệ, về quy trình của công ty,.. 

Tích hợp cơ sở hạ tầng với hệ thống công nghệ

Việc phát triển thành công các sáng kiến ​​tự động hóa của bạn là điều không thể nếu không có cơ sở hạ tầng linh hoạt, có thể mở rộng.

Tương tự như vậy, tích hợp và tự động hóa đi đôi với nhau – bất kỳ quy trình kinh doanh nào có độ phức tạp nhất định đều có khả năng chạm vào nhiều hệ thống. Điều đó có nghĩa là khả năng kết nối liền mạch các hệ thống trong quy trình làm việc thông minh của bạn là không thể thương lượng.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button