Lớp 9Ngữ Văn

Em hãy bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề sau bố mẹ cần tôn trọng ý kiến của con cái | Ngữ Văn 9

“ Làm bạn với con “ vốn là câu hỏi được quan tâm hàng đầu của cha mẹ, bởi lẽ khi con cái đang trong độ tuổi hoàn thiện bản thân, việc nuôi dạy và thân thiết để thấu hiểu con trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Cùng sáng tỏ yêu cầu Em hãy bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề sau Bố mẹ cần tôn trọng ý kiến của con cái để thể hiện quan điểm cá nhân về vấn đề trên nhé! 

Em hãy bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề sau Bố mẹ cần tôn trọng ý kiến của con cái – Mẫu số 1 

     “ Tớ ước gì lời nói của mình có thể được lắng nghe!” – Đây là câu nói thực sự rất đau lòng của một bạn nhỏ đã tâm sự với người bạn thân của mình, trước khi quyết định rời bỏ cuộc sống khi chỉ mới 14 tuổi. Bi kịch của cậu bé thật buồn khi nó lại được xuất phát từ chính gia đình của mình – Nơi có bố mẹ không biết cách lắng nghe. Sai lầm của bố mẹ cậu bé, chính là việc tự quyết định mọi thứ xoay quanh cuộc đời của con, bỏ ngoài tai những nguyện vọng mà con muốn, không có quyền thương lượng! 

Bạn đang xem: Em hãy bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề sau bố mẹ cần tôn trọng ý kiến của con cái | Ngữ Văn 9

     Không chỉ là cha mẹ của cậu bé trong câu chuyện trên, mà còn rất nhiều những gia đình khác, cũng đang sống trong tình trạng cha mẹ không tôn trọng ý kiến của con. Đó là những đứa trẻ luôn sống trong một khuôn mẫu ép buộc, không có quyền tự do làm những điều mình muốn, dù đó có là những việc làm đúng đắn. Chúng không có quyền được chọn lựa chơi với ai, học ở đâu, và cả học môn gì trước môn gì sau. Đó vốn là quyền tối thiểu, là những yêu cầu nhỏ nhất của một người. 

Em hãy bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề sau bố mẹ cần tôn trọng ý kiến của con cái

     Hậu quả sau những năm tháng dạy dỗ theo kiểu ép buộc, là đã hình thành nên những đứa trẻ lầm lì, có dấu hiệu hoặc thậm chí là rơi vào trầm cảm. Chúng không năng động, ù lì chậm chạp trước những quyết định so với những người bạn đồng trang lứa, thậm chí là phải tìm tới cái chết để tìm được sự “ tự do”. Còn nếu như không rơi vào tình trạng bi kịch ấy, chúng sẽ cứ thế lớn lên, ngày càng trở nên xa cách và có tâm lý sợ hãi dè chừng với chính bố mẹ của mình. 

     Vậy nên, cha mẹ cần tôn trọng ý kiến của con cái, cần lắng nghe xem con mình thực sự muốn gì, hay thích gì. Nếu đó là ước muốn xa vời hay không đúng chuẩn mực, cha mẹ cần phát hiện để điều chỉnh kịp thời. Còn nếu đó là điều tích cực, đừng ngại ngần hỗ trợ và giúp đõ con đạt được điều mình mong muốn. Những đứa trẻ được lắng nghe sẽ có một cuộc sống vui vẻ và thành công hơn so với những người có một tuổi thơ sống trong sự gò bó, ép buộc từ gia đình. Bởi vậy, cha mẹ cần phải tôn trọng ý kiến của con cái! 

Em hãy bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề sau Bố mẹ cần tôn trọng ý kiến của con cái – Mẫu số 2 

     “ Trẻ em như búp trên cành – Biết ăn ngủ học hành là ngoan”. Thực vậy, trẻ nhỏ vốn là lứa tuổi rất nhạy cảm, nên cần được bảo vệ và nuôi dưỡng một cách đúng đắn, để có thể phát triển toàn diện về thể chất, nhân cách và được sống đúng với lứa tuổi của chúng. Để làm được điều ấy, bố mẹ cần phải biết tôn trọng ý kiến riêng của con cái. 

     Con cái là tài sản của cha mẹ, là tất cả tình thương của gia đình trong cuộc sống. Hiểu được tâm lý ấy, có những gia đình đã bao bọc, giám sát con mình thật chặt, trong sự bảo vệ kỹ càng buộc con phải tuân theo, và con cái cũng không có quyền được tự do bày tỏ quan điểm về những thứ bản thân chúng yêu/ ghét. 

Em hãy bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề sau bố mẹ cần tôn trọng ý kiến của con cái

     Trong quan điểm của đại đa số người Việt Nam, con cái cần một mực nghe và làm theo những yêu cầu của cha mẹ. Họ có xu hướng áp đặt lối sống, suy nghĩ và kỳ vọng quá mức lên một đứa trẻ non nớt, mà bỏ quên đi trách nhiệm của bản thân là cần phải lắng nghe con, liệu chúng có đang ổn và hài lòng thoải mái hay không. Cha mẹ cần học cách đối xử với con bình đẳng chân thành, tôn trọng ý kiến cá nhân của con nếu quan điểm đó không sai trái, và tạo cho con một khoảng không gian riêng để được tự do phát triển. 

     Trẻ nhỏ vốn là đối tượng rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương và những điều tiêu cực ấy có thể theo chúng suốt đời. Một đứa trẻ bị thiếu sự tôn trọng từ gia đình sẽ luôn không có cảm giác an toàn, tự co mình lại để phòng vệ, nhét bản thân vào trong thế giới nội tâm riêng rồi trở nên lầm lì ít nói. Cha mẹ cần tôn trọng và lắng nghe con, để phá bỏ rào cản từ sự xa cách mà bản thân đã vô tình dựng nên sau sự giám sát chặt chẽ. Hãy lắng nghe và biết tôn trọng ý kiến của con cái mình, để chúng được tự do phát triển như những gì chúng muốn. 

—————————————————–

Bài viết trên của đã làm sáng tỏ yêu cầu Em hãy bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề sau bố mẹ cần tôn trọng ý kiến của con cái, qua đó khẳng định cha mẹ cần phải lắng nghe để hiểu được con hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ là nguồn tư liệu giúp các bạn học tập tốt. 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button