Lớp 10TIn Học

Em có dự định sẽ làm việc trong các lĩnh vực thiết kế và lập trình không? Vì sao? | Giải bài tập SGK Tin học 10

Câu hỏi: Em có dự định sẽ làm việc trong các lĩnh vực thiết kế và lập trình không? Vì sao?

Lời giải:

Em có dự định sẽ làm việc trong các lĩnh vực thiết kế và lập trình. Vì công việcđược tiếp cận nhiều công nghệ tiên tiến, mang tính sáng tạo.

Bạn đang xem: Em có dự định sẽ làm việc trong các lĩnh vực thiết kế và lập trình không? Vì sao? | Giải bài tập SGK Tin học 10

* Vì sao nên chọn nghề lập trình

 Bạn sẽ không ngừng được học hỏi mỗi ngày

Công việc của lập trình viên khiến bạn mỗi ngày đều được đối diện với những thách thức mới. Bạn cần biết cách làm thế nào để tìm ra mọi thứ và cũng vì vậy mà bạn luôn phải học hỏi, tiến bộ. Với những người có trình độ và tham vọng, rèn luyện bản thân là điều không thể thiếu vì nó sẽ giúp bạn tiến về phía trước, không bị mai một, tụt lùi trong thị trường việc làm cạnh tranh.

Dĩ nhiên, với một số người khác, việc phải luôn học tập và tìm ra cái mới, tích luỹ kinh nghiệm có thể rất áp lực. Nhìn chung, tất cả phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn. Nếu bạn luôn muốn hoàn thiện bản thân, lập trình viên có thể là nghề nghiệp lý tưởng dành cho bạn.

Cơ hội việc làm luôn rộng mở

Nhu cầu tuyển dụng với vị trí lập trình viên đã và đang không ngừng tăng lên. Tuỳ vào trình độ và kỹ năng của mình, bạn có thể lựa chọn làm việc ở các công ty nổi tiếng, tập đoàn hàng đầu hoặc đơn giản hơn là các công ty địa phương. Cơ hội việc làm của lập trình viên luôn rộng mở có nghĩa là bạn gần như sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp trừ khi bạn chủ động lựa chọn thất nghiệp.

Em có dự định sẽ làm việc trong các lĩnh vực thiết kế và lập trình không? Vì sao?

Không bị gò bó

Khi lựa chọn trở thành lập trình viên, bạn sẽ không bị gò bó về nhiều mặt và có thể thoải mái hơn trong vấn đề lựa chọn hướng phát triển sự nghiệp của riêng mình.

Nói một cách rõ ràng, nếu bạn là người nề nếp và kỷ cương, thì có thể lựa chọn làm việc tại những doanh nghiệp lớn với vài nội quy nhất định.

Còn nếu là một người yêu thích sự tự do và luôn muốn thử thách bản thân với những điều mới mẻ, thì bạn có thể lựa chọn làm freelancer không chịu sự quản lý của bất kỳ ai.

Hay nếu có đủ năng lực thì bạn cũng có thể tự xây dựng và phát triển công ty riêng của mình.   

Mức thu nhập hấp dẫn

Người ta vẫn thường hay “đồn thổi” là nghề lập trình có mức lương rất cao. Vậy điều này có thật sự chính xác?

Nếu bạn thực sự là một người có trình độ và niềm đam mê mãnh liệt với ngành nghề này, thì việc đạt được nguồn thu nhập “khủng” mỗi tháng là điều vô cùng dễ dàng.

Ngoài ra, nếu sở hữu trình độ tiếng Anh tương đối tốt, thì việc có cơ hội hợp tác với những doanh nghiệp nước ngoài và sở hữu mức lương tính bằng USD lại càng đơn giản hơn.

Đây cũng chính là một trong những lý do đầu tiên khiến cho nhiều người trẻ hiện nay “đổ xô” theo học lập trình.  

Có thể làm việc từ xa

Như đã đề cập ở trên, nghề lập trình viên cho bạn rất nhiều lựa chọn về môi trường và hình thức làm việc, một trong số đó là làm việc từ xa – cách để giúp bạn cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống. Tất cả những gì bạn cần làm là có máy tính cấu hình cao và kết nối mạng. Bạn có thể làm việc từ xa cho các công ty lớn hoặc nhận dự án độc lập và tự xử lý một mình/hợp tác với một số người khác. Làm việc từ xa nghĩa là bạn không cần phải lãng phí thời gian để đi lại, không bị kiểm soát hành chính, tránh được các cuộc họp kéo dài,…

Tăng khả năng sáng tạo

Tuy lập trình không giống như việc thiết kế, nhưng yếu tố sáng tạo và khiếu thẩm mỹ cao cũng là điều vô cùng quan trọng khi làm nghề. 

Tạo ra chương trình cũng tương tự như việc phác thảo bố cục cho một bức tranh, bạn cần phải đem đến thứ gì đó mới mẻ và hữu ích để phục vụ cho đa dạng nhu cầu của khách hàng. 

Mỗi khi được thực hiện dự án, bạn sẽ luôn có cơ hội tiếp thu với vô số những điều thú vị và không bao giờ cảm thấy nhàm chán trong lúc làm việc.

Lập trình có tính chất xã hội

Cho dù bạn là một lập trình viên dành tới 10 giờ mỗi ngày để ngồi làm việc trước máy tính, công việc của bạn vẫn mang tính chất xã hội và có sự tương tác cực kỳ lớn. Rất nhiều người sẽ sử dụng phần mềm do bạn viết, vì vậy trước tiên bạn sẽ phải tìm hiểu nhu cầu, vấn đề, mong mỏi của những khách hàng tiềm năng, tương tác trên các diễn đàn để thảo luận và tìm hiểu thêm rồi mới có thể tạo ra phần mềm cho mọi người.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Tin 10 bài 1 Cánh diều: Nhóm nghề thiết kế và lập trình

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Tin Học 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button