Lớp 7Vật Lý

Dụng cụ đo hiệu điện thế là gì?

Câu hỏi : Dụng cụ đo hiệu điện thế là gì?

Trả lời:

Dụng cụ đo hiệu điện thế được sử dụng hiện nay đó chính là vôn kế. Vôn kế được chia ra làm 2 loại đó là vôn kế đồng hồ kim và vôn kế hiển thị số. Cả 2 loại vôn kế này đều có công dụng như nhau, được sử dụng để đo hiệu điện thế của dòng điện. Quan sát trên mặt vôn kế bạn sẽ biết được đơn vị đo của vôn kế đó. Nếu như trên mặt vôn kế ghi là V thì đơn vị là vôn, còn nếu là mV thì là milivon

Bạn đang xem: Dụng cụ đo hiệu điện thế là gì?

 Cùng Sài Gòn Tiếp Thị tìm hiểu về Vôn kế và hiệu điện thế các em nhé !

1.Hiệu điện thế là gì?

– Hiệu điện thế là công thực hiện được để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này cho tới điểm kia. Hiệu đến thế có thể đại diện cho nguồn năng lượng (lực điện) hoặc sự mất đi, sử dụng hoặc năng lượng lưu trữ.

– Hiểu một cách khác, hiệu điện thế là sự chênh lệch điện thế giữa 2 cực của một dòng điện. Chúng biểu thị cho khả năng thực hiện công di chuyển của một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này cho đến điểm kia. 

2. Đơn vị, ký hiệu và dụng cụ đo hiệu điện thế là gì?

a. đơn vị và dụng cụ đo hiệu điện thế

– Hiệu điện thế có kí hiệu ∆U hoặc được viết đơn giản là U với giá trị tại vô cực bằng 0.

– Đơn vị đo hiệu điện thế là Vôn, ký hiệu V

Đối với dòng điện có hiệu điện thế nhỏ thì người dùng có thể dùng milivôn (mV) lớn dùng kilôvôn (kV).

Trong đó: 1mV = 0,001V; 1kV = 1000V.

– Vôn kế là dụng cụ dùng để đo hiệu điện thế

– Vôn kế – thiết bị chuyên dụng được sử dụng để đo độ lớn của hiệu điện thế

b. Ký hiệu vôn kế trong mạch điện:

Dụng cụ đo hiệu điện thế là gì? (ảnh 2)

– Ký hiệu vôn kế

– Ngoài ra, vôn kế còn có thể được dùng để đo hiệu điện thế giữa hai điểm trong cùng một hệ thống điện và thường có gốc thế điện trên một hệ thống điện sẽ được chọn là mặt đất.

3. Hướng dẫn cách đo hiệu điện thế bằng thiết bị chuyên dụng

– Để xác định chính xác giá trị hiệu điện thế, chúng ta sẽ cần tới sự trợ giúp của các thiết bị đo lường chuyên dụng. Hay cụ thể là Vôn kế. Tuy nhiên dù đã sở hữu một chiếc đồng hồ đo hiệu điện thế chuyên dụng song không phải ai cũng nắm được cách thức thực hiện đúng chuẩn. Nếu cũng đang gặp phải trường hợp tương tự, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua một số những hướng dẫn dưới đây.

– Trước tiên chúng ta cần xác định đơn vị đo cũng như độ chia nhỏ nhất của vôn kế để tìm được loại đồng hồ phù hợp nhất. 

– Sau khi đã chọn được vôn kế phù hợp, thực hiện mắc song song vôn kế với hai cực của nguồn. Lưu ý cực dương của Vôn kế sẽ được mắc với cực dương của nguồn điện. Cực âm cũng sẽ được thực hiện kết nối tương tự. 

– Theo dõi giá trị hiển thị trên màn hình sau khi được kết nối. Đây cũng chính là giá trị hiệu điện thế chúng ta cần tìm giữa hai đầu cực khi chưa mắc vào nguồn. Đó cũng chính là lý do người ta thường chỉ xác định giá trị hiệu điện thế giữa hai đầu mạch hở. 

Lưu ý: Trong trường hợp Vôn kế được sử dụng dùng kim thay vì thiết bị điện tử, để đảm bảo tính chính xác của giá trị đo được người dùng cần chỉnh kim đồng hồ về số 0 trước khi tiến hành đo lường. 

4. Công thức tính hiệu điện thế

a.Công thức hiệu điện thế cơ bản

– Hiệu điện thế có công thức tính cơ bản là: U=I.R

Trong đó:

+ I: Cường độ dòng điện (A)

+ R: Điện trở của vật dẫn điện ()

+ U: Hiệu điện thế (V)

b. Công thức tính điện thế khác

– Với hiệu điện thế giữa 2 điểm có trong điện trường là một đại lượng đặc trưng giúp cho khả năng thực hiện công của điện trường nếu khi có bất kỳ 1 điện tích nào di chuyển giữa 2 điểm đó.

– Công thức:

 UMN = VM – VN = AMNqAMNq

Lưu ý:

+ Điện thế và hiệu điện thế chính là một đại lượng vô hướng mang giá trị dương hoặc âm.

+ Ở hiệu điện thế giữa hai điểm M, N trong điện trường có giá trị xác định, còn với điện thế tại một điểm ở trong điện trường sẽ mang giá trị phụ thuộc vào vị trí mà người dùng chọn làm gốc điện thế.

+ Bên cạnh đó, trong điện trường nếu vectơ có cường độ điện trường mang hướng từ nơi có điện thế cao đến nơi có điện thế thấp.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 7, Vật Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button