Tài Liệu

[Download] Top 10 tài liệu về an toàn lao động hay nhất – Tải file ngay!

An toàn lao động là một trong những vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu ở mọi doanh nghiệp hiện nay. Đây cũng là chủ đề với nhiều nội dung hấp dẫn nhiều sinh viên tìm hiểu và thực hiện báo cáo tốt nghiệp.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số tài liệu hay nhất về chủ đề an toàn lao động để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này. Hãy tham khảo những tài liệu đặc sắc dưới đây.

I. Tài liệu về an toàn lao động hay nhất

1. Bài giảng an toàn lao động phần 1

Dưới đây là bài giảng về an toàn lao động được sử dụng để giảng dạy và học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Tài liệu sẽ cung cấp cho người học những khái niệm cùng những kiến thức cơ bản nhất liên quan đến an toàn lao động, giúp người học nắm rõ hơn về vấn đề này.

Bạn đang xem: [Download] Top 10 tài liệu về an toàn lao động hay nhất – Tải file ngay!

Bài giảng an toàn lao động phần 1

Download tài liệu

2. Bài giảng an toàn lao động trong xây dựng

Trong xây dựng, an toàn lao động đóng vai trò quan trọng mà bất kỳ ai trước khi xây dựng, thi công thực tế đều phải nắm vững. Chính vì vậy, nội dung bài giảng này được xem trọng và đòi hỏi sinh viên cần phải nắm bắt vững. 

Dựa trên những kiến thức và kinh nghiệm thực tế, giảng viên đã tiến hành thực hiện và hoàn thành tài liệu “Bài giảng an toàn lao động trong xây dựng” dưới đây. Mục tiêu chính của tài liệu là giúp người đọc nắm rõ những vấn đề quan trọng, cần phải chú ý trong an toàn lao động.

Bài giảng an toàn lao động trong xây dựng
Bài giảng an toàn lao động trong xây dựng

Download tài liệu

3. Thực trạng công tác thanh tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại công ty CP tỉnh Đắk Nông

Xuất phát từ nhu cầu thực tế cùng mong muốn tìm hiểu về công tác thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại các công ty trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Sinh viên đã quyết định lựa chọn đề tài “Thực trạng công tác thanh tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại công ty CP tỉnh Đắk Nông” để làm chuyên đề báo cáo tốt nghiệp.

Thực trạng công tác thanh tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại tỉnh Đắk Nông
Thực trạng công tác thanh tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại tỉnh Đắk Nông

Download tài liệu

4. Tìm hiểu luật an toàn vệ sinh lao động

Dưới đây là bộ câu hỏi thi tìm hiểu về luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015. Trong tài liệu sẽ tổng hợp những câu hỏi thường xuất hiện nhiều trong đề thi về luật an toàn vệ sinh lao động. Giúp người học có thể chuẩn bị tốt hơn cả về kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi đi thi.

Tìm hiểu luật an toàn vệ sinh lao động
Tìm hiểu luật an toàn vệ sinh lao động

Download tài liệu

5. Tài liệu về an toàn lao động trong kỹ thuật viễn thông

Nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới và thống nhất tài liệu trong giảng dạy mà tác giả đã tiến hành biên soạn cuốn bài giảng “An toàn lao động” cho ngành Điện tử viễn thông hệ Trung cấp chuyên nghiệp dưới đây. Tài liệu được biên soạn với nhiều kiến thức bổ ích, giúp người đọc có thể tự tìm hiểu và học tập về an toàn lao động.

Tài liệu về an toàn lao động trong kỹ thuật viễn thông
Tài liệu về an toàn lao động trong kỹ thuật viễn thông

Download tài liệu

6. Bức xạ và an toàn bức xạ, an toàn lao động trong công nghiệp thực phẩm

Dưới đây là tài liệu về an toàn lao động trong nghiệp thực phẩm với đề tài “Bức xạ và an toàn bức xạ”. Nội dung chính của báo cáo bao gồm 4 phần sau đây:

 • Các loại tia bức xạ.
 • Các nguồn bức xạ.
 • Tác hại.
 • Các biện pháp phòng chống bức xạ.
Bức xạ và an toàn bức xạ, an toàn lao động trong công nghiệp thực phẩm
Bức xạ và an toàn bức xạ, an toàn lao động trong công nghiệp thực phẩm

Download tài liệu

7. Hóa chất – an toàn và sức khỏe khi sử dụng hóa chất

Trong an toàn lao động, việc nghiên cứu sự độc hại của hóa chất, những biện pháp an toàn khi sử dụng hóa chất cũng là điều vô cùng quan trọng. 

Sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu tài liệu thì sinh viên đã hoàn thành báo cáo với chuyên đề “Hóa chất – an toàn và sức khỏe khi sử dụng hóa chất” dưới đây. Tài liệu sẽ khái quát về các loại hóa chất, quá trình chuyển hóa chất độc trong cơ thể. Từ đó đưa ra một số nguyên tắc và biện pháp cơ bản trong việc phòng ngừa tác hại của hóa chất.

Hóa chất - an toàn và sức khỏe khi sử dụng hóa chất
Hóa chất – an toàn và sức khỏe khi sử dụng hóa chất

Download tài liệu

8. An toàn lao động trong sản xuất da giày

An toàn lao động trong sản xuất da giày cũng là một trong những chủ đề được nhiều sinh viên lựa chọn để nghiên cứu. Tài liệu dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về một số nguy hiểm trong sản xuất da giày và các biện pháp an toàn lao động để phòng ngừa tác hại.

An toàn lao động trong sản xuất da giày
An toàn lao động trong sản xuất da giày

Download tài liệu

9. Bài giảng giám sát an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong thi công công trình dân dụng, công nghiệp hạ tầng kỹ thuật

Đây là tài liệu về giám sát an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong thi công công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật. Qua tài liệu sẽ giúp người đọc có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết trong hoạt động giám sát an toàn lao động.

Giám sát an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong thi công công trình
Giám sát an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong thi công công trình

Download tài liệu

10. Bài giảng quy trình và nội dung giám sát tiến độ an toàn lao động trong xây dựng công trình

Giám sát tiến độ an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong thi công xây dựng công trình cũng là nội dung quan trọng thuộc an toàn lao động. Vì thế người học cũng cần phải nắm rõ quy trình và những yêu cầu cơ bản khi thực hiện giám sát an toàn lao động trong xây dựng công trình.

Giám sát tiến độ an toàn lao động và vệ sinh môi trường
Giám sát tiến độ an toàn lao động và vệ sinh môi trường

Download tài liệu

100+ Tài liệu về an toàn lao động hay

Đọc thêm:

Top 10 tiểu luận về triết học Mác- Lênin hay nhất.

Top 10 mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa hay nhất

II. Nội dung về an toàn lao động

1. An toàn lao động là gì?

An toàn lao động là tổng hợp tất cả những biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa các sự cố và tai nạn xảy ra khi lao động sản xuất. Việc đảm bảo các nguyên tắc an toàn lao động ở các doanh nghiệp là điều bắt buộc để hạn chế tối đa những thiệt hại về tính mạng của người lao động và tài sản của doanh nghiệp.

Người lao động trước khi tiến hành ký kết hợp đồng làm việc đều phải được huấn luyện về những nguyên tắc cơ bản trong an toàn lao động. Khi môi trường làm việc không đáp ứng theo đúng các nguyên tắc an toàn lao động, có nguy cơ xảy ra các tai nạn lao động thì người lao động hoàn toàn có quyền từ chối hoặc nghỉ việc.

2. Nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động

Những nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động cơ bản nhất:

 • Thường xuyên dọn dẹp khu vực làm việc tạo môi trường làm việc sạch sẽ, thông thoáng.
 • Tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn khi sử dụng máy móc, trang thiết bị sản xuất tại nơi làm việc.
 • Nguồn điện cần đặt ở những nơi cao ráo, tuân thủ quy tắc an toàn về điện.
 • Người lao động phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị để bảo hộ như quần áo, găng tay, giày, mũ, kính, ủng.
 • Có lối thoát hiểm, trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy,….

3. Vai trò của an toàn lao động

Những vai trò quan trọng của an toàn lao động trong doanh nghiệp là:

 • Khi tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp có thể xuất hiện những rủi ro mà chúng ta không thể đoán trước. Vì thế việc áp dụng những nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động một cách chính xác sẽ giúp hạn chế và giảm thiểu tối đa những rủi ro này đối với người lao động.
 • Việc đảm bảo an toàn lao động cũng sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại khi có rủi ro. Ngoài ra còn giúp tạo dựng được thương hiệu, độ uy tín của doanh nghiệp với người lao động và các nhà đầu tư.
 • Việc áp dụng những nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động cho người lao động cũng sẽ giúp họ cảm thấy yên tâm, tin tưởng hơn khi làm việc. Từ đó tạo ra năng suất làm việc cao hơn, đem lại nhiều thành quả lao động hơn.

III. Nghề kỹ sư an toàn lao động 

1. Nghề kỹ sư an toàn lao động và công việc chính thực hiện 

Ngành an toàn lao động hoạt động vì sức khỏe và sự an toàn của người lao động, của cộng đồng, sự phát triển bền vững của môi trường, đảm bảo hoạt động đúng pháp luật cũng như bảo vệ danh tiếng của công ty. Phòng HSE của một số công ty chịu trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường, sức khỏe nghề nghiệp và an toàn lao động. Ngành HSE thông thường có hai mục tiêu, đó là phòng ngừa sự cố hoặc tai nạn lao động và giảm thiểu những ảnh hưởng bất lợi có thể xảy ra trong điều kiện hoạt động bình thường.

Công việc chính của kỹ sư an toàn lao động:

 • Thực hiện và giám sát thực hiện tuân thủ nội quy và qui trình ATVSLĐ – PCCC – BVMT của các đơn vị thi công tại công trường.
 • Triển khai, hướng dẫn và huấn luyện CBCNV và công nhân tại công trường thực hiện đúng các quy định, quy trình, hướng dẫn của hệ thống QLCL – MT – AT&SKNN của Công ty.
 • Điều chỉnh khắc phục những vấn đề liên quan đến công tác ATLĐ đối với các đơn vị 
 • Theo dõi, kiểm tra an toàn máy móc thiết bị thi công trên công trường.
 • Phối hợp với các bên liên quan để giải quyết và đề xuất các biện pháp xử lý tình huống.
 • Nhận diện mối nguy, phân tích đánh giá những rủi ro liên quan đến công tác ATLĐ tại từng khu vực sản xuất từ đó để xuất các giải pháp khắc phục kịp thời.
 • Xây dựng các quy chế, nội quy, các nguyên tắc và các chỉ tiêu về quản lý và đảm bảo ATLĐ và vệ sinh môi trường cho con người, máy móc, thiết bị, dụng cụ thi công theo các tiêu chuẩn và quy định Nhà nước.
 • Xây dựng kế hoạch thực hiện và huấn luyện về bảo hộ an toàn lao động.
  Biên soạn tài liệu hướng dẫn công tác ATLĐ và VSLĐ.
 • Tham mưu, đề xuất áp dụng các thiết bị kỹ thuật tiên tiến, giải pháp khoa học, phục vụ cho công tác ATLĐ.
 • Điều tra các vụ tai nạn trong công nghiệp hoặc bệnh nghề nghiệp để xác định nguyên nhân và xác định những sự cố có thể ngăn chặn.

2. Kỹ sư an toàn lao động làm việc ở đâu?

Ngày nay, do nhu cầu phát triển công nghiệp, kinh tế cộng với các tiêu chuẩn về an toàn lao động đã được thắt chặt hơn xưa nên nhu cầu tuyển dụng an toàn lao động là khá nhiều . Do nhu cầu lớn mà nguồn cung nhân lực từ các trường ĐH vẫn chưa thể đáp ứng, sinh viên năm cuối trong ngành hiện nay đang nhận việc trước khi nhận bằng. Nhiều cơ sở sản xuất đã gửi thư mời đến tận khoa Bảo hộ lao động trong các trường để tìm được người kỹ sư bảo hộ lao động cho doanh nghiệp của mình.

Kỹ sư an toàn lao động làm việc tại các nhà máy sản xuất, công trường xây dựng, khai thác, vận hành, giao thông vận tải, các khu công nghiệp, các ban công tác của tổ chức công đoàn, các sở Lao động.

Đọc thêm:

10 Mẫu luận văn thạc sĩ nông nghiệp được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu luận văn, báo cáo tốt nghiệp kinh tế hay nhất

Trên đây là tổng hợp top 10 tài liệu về an toàn lao động đúng chuẩn và hay nhất hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo các tài liệu trên thì các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích để hoàn thành báo cáo của mình một cách tốt nhất.

Hy vọng thông qua bài viết Top 10 tài liệu về an toàn lao động hay nhất. Bạn sẽ tìm được cho mình những tài liệu học tập bổ ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button