Tài Liệu

[Download] Top 10 đồ án PLC ấn tượng nhất không thể bỏ qua – Tải file ngay!

Đồ án PLC là một công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường đại học thực hiện vào học kỳ cuối để tốt nghiệp ra trường. Đề tài về PLC thường là về các bộ điều khiển Logic lập trình được, là thiết bị điều khiển có cấu trúc máy tính bao gồm bộ xử lý trung tâm CPU, bộ nhớ ROM, bộ nhớ RAM, dùng để nhớ chương trình ứng dụng, và các cổng Vào/ Ra – INPUT/ OUTPUT… 

Chúng mình xin tổng hợp và gửi đến các bạn 10 đồ án PLC mà bạn có thể khai thác làm đề tài tốt nghiệp. Chắc chắn những tài liệu được chúng mình tổng hợp sẽ có ích cho các bạn trong việc nhìn nhận về các ứng dụng của PLC đồng thời giúp ai chưa chọn được đề tài nào có thể tham khảo.

I. Các đồ án PLC được đánh giá cao nhất

1. Đồ án PLC thiết kế thang máy

Đồ án PLC thiết kế thang máy sẽ hướng dẫn các bạn các bước lập trình cho PLC tiêu chuẩn như sau: Bước 1, tìm hiểu kỹ yêu cầu công nghệ thang máy. Trong bước này người lập trình phải tìm hiểu kỹ các yêu cầu công nghệ và phải bổ xung được các yêu cầu còn thiếu để phòng các trường hợp bất ngờ xảy ra.

Bạn đang xem: [Download] Top 10 đồ án PLC ấn tượng nhất không thể bỏ qua – Tải file ngay!

Bước 2, liệt kê đầy đủ các cổng vào ra, các cổng dự trữ, cần thiết khi phát triển hệ thống và chọn PLC có số đầu vào ra lớn hơn hoặc bằng theo yêu cầu của cơ sở lắp đặt thang máy. Bước 3, Thiết lập hệ thống, phân cổng vào ra cho PLC. Ở bước này, về nguyên tắc nên tuân thủ các quy định chung của thiết bị để thuận tiện cho việc lập trình, theo dõi kiểm tra phát hiện lỗi.

Đồ án PLC thiết kế thang máy

Download tài liệu

2. Đồ án PLC kết luận và hướng phát triển

Được thực hiện bởi sinh viên Nguyễn Chi Linh và Nguyễn Văn Trung, đây là đồ án tốt nghiệp được đánh giá rất cao và có tính thực tế. Đồ án sẽ cung cấp các nội dung như: Giới thiệu tổng quát về PLC. Giới thiệu về phần cứng, phần mềm Step7 Micro/Win và tập lệnh của PLC. Giới thiệu chương trình mô phỏng cho chương trình PLC. Viết chương trình điều khiển đèn giao thông tại các ngã tư. Và cuối cùng là thi công mô hình thực tế.

Đồ án PLC kết luận và hướng phát triển
Đồ án PLC kết luận và hướng phát triển

Download tài liệu

3. Đồ án PLC chương 1 tổng quan

Đây là tài liệu thuộc chương 1 của đề tài thiết bị tự động hóa PLC. Chương 1 sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản về vấn đề, đề tài của đồ án. Tác giả chỉ ra rằng từ những yêu cầu của thực tiễn nên việc nghiên cứu, thiết kế và chế tạo các chốt đèn giao thông tự động là rất cần thiết và hữu ích. Thuyết phục người đọc rằng mạch đèn giao thông trông không có gì lôi cuốn hay đẹp nhưng công dụng của nó thì rất thiết thực và ai cũng phải công nhận.

Đồ án PLC chương 1 tổng quan
Đồ án PLC chương 1 tổng quan

Download tài liệu

4. Đồ án PLC chương 2 giới thiệu tổng quát về PLC

Tiếp tục với chương 2 của tài liệu về thiết kế đèn tín hiệu giao thông. Ở chương này, bạn có thể nắm được các đặc điểm cơ bản về PLC, các cấu trúc của bộ lập trình tiêu chuẩn PLC,… Từ đó nêu lên vai trò và tầm quan trọng của PLC, đáp ứng các yêu cầu về giá thành hạ, dễ thi công, sửa chữa, chất lượng được đảm bảo và ổn định.

Đồ án PLC chương 2 giới thiệu tổng quát về PLC
Đồ án PLC chương 2 giới thiệu tổng quát về PLC

Download tài liệu

5. Đồ án PLC chương 3 hệ thống điều khiển PLC S7-200

Từ chương 3 trở đi, các bạn tự thiết kế nội dung xoay quanh các vấn đề để giải thích cho keywords đã phân tích và tập trung làm rõ đề tài. Cụ thể là giới thiệu hệ thống điều khiển PLC, ví dụ như Bộ điều khiển PLC loại nhỏ CP1E, lập trình cổng USB hỗ trợ tối đa 180 I/O. Bộ điều khiển PLC loại nhỏ, đa năng CP1L, có sẵn cổng USB hỗ trợ tối đa 180 I/O, có Model tích hợp Ethernet CP1L-E.

Bộ điều khiển PLC loại nhỏ, tính năng mạnh nhất CP1H, lập trình cổng USB hỗ trợ tối đa 320I/O. Bộ điều khiển PLC loại ghép mô đun tính năng cao cấp CJ2M, có sẵn cổng USB hỗ trợ tối đa 2,560 I/O. Bộ điều khiển PLC loại ghép mô đun tính năng mạnh nhất CS1/ CS1D, hỗ trợ tối đa 5,120 I/O.

Đồ án PLC chương 3 hệ thống điều khiển PLC S7-200
Đồ án PLC chương 3 hệ thống điều khiển PLC S7-200

Download tài liệu

6. Đồ án PLC bản chuẩn

Đồ án này sẽ giới thiệu đến các bạn vị trí của PLC trong hệ thống điều khiển. Cụ thể: Hệ điều khiển truyền thống, khối đầu vào: Gồm các nút điều khiển; Các công tắc; Các công tắc hành trình đặt tại máy; Các cảm biến đo lường đặt tại dây chuyền sản xuất.

Tiếp đó là khối điều khiển gồm các phần tử, bao gồm: Các loại rơle; Các bộ đếm time; Các bộ đếm; Các bộ so sánh; Các bản mạch điện tử. Cuối cùng là khối đầu ra gồm: Các loại động cơ; Các loại van; Các thiết bị gia nhiệt; Các thiết bị chỉ thị..

Đồ án PLC bản chuẩn
Đồ án PLC bản chuẩn

Download tài liệu

7. Đồ án PLC

Đồ án PLC này hướng tới việc giám sát hệ thống điều khiển trong tòa nhà, cao ốc thông minh. Ví dụ như việc điều khiển hệ thống bơm nước cho cao ốc, điều khiển thang máy, điều khiển hệ thống chiếu sáng, điều khiển cửa tự động, điều khiển bảo vệ, tiết kiệm năng lượng. Thiết kế hệ thống truyền động PLC biến tần để duy trì áp suất cho nhà cao tầng hay là thiết kế mô hình cửa đóng mở tự động với kỹ thuật PLC…

Đồ án PLC
Đồ án PLC

Download tài liệu

8. Đồ án PLC đóng thùng bia tự động

Đối với đồ án PLC đóng thùng bia tự động, chúng ta được giới thiệu các cách điều khiển chính dành cho hệ thống lập trình PLC như: Điều khiển logic, điều khiển liên tục và điều khiển biến tần. Đặc biệt là với các điều khiển tổng thể: Đây là các điều hành quá trình và báo động, tự động ghép nối máy tính, ghép nối mạng tự động hóa, điều khiển tổng thể quá trình. Nghĩa là điều khiển một quá trình trong mối liên hệ với các quá trình khác một cách hoàn toàn tự động.

Đồ án PLC đóng thùng bia tự động
Đồ án PLC đóng thùng bia tự động

Download tài liệu

9. Đồ án PLC biến tần SIEMENS

Đồ án sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về các ứng dụng của bộ điều khiển PLC. Ví dụ như hệ thống nâng vận chuyển, dây chuyền đóng gói, các robot lắp ráp sản phẩm, điều khiển bơm, dây chuyền xử lý hoá học, công nghệ sản xuất giấy, dây chuyền chế tạo linh kiện bán dẫn, dây chuyền lắp ráp Tivi, điều khiển hệ thống đèn giao thông, quản lý tự động bãi đậu xe, hệ thống báo động, dây chuyền may công nghiệp, điều khiển thang máy, sản xuất vi mạch,… Đều là các ứng dụng rất thực tế của PLC.

Đồ án PLC biến tần SIEMENS
Đồ án PLC biến tần SIEMENS

Download tài liệu

10. Đồ án PLC phân loại sản phẩm theo màu sắc

Đây là một đồ án được đánh giá rất cao bởi tính chuyên nghiệp của nó. Các bạn có thể thấy đồ án này được trình bày bằng tiếng anh, các thuật ngữ khoa học, chuyên ngành và cung cấp các số liệu, các bảng mô tả, bảng thống kê rất chi tiết, khoa học và logic. Tài liệu này thực sự đã thể hiện được tốt vai trò và khả năng ứng dụng thực tế của PLC cũng như khả năng vận dụng lý thuyết vào thực tế của tác giả.

Đồ án PLC phân loại sản phẩm theo màu sắc
Đồ án PLC phân loại sản phẩm theo màu sắc

Download tài liệu

100+ Tài liệu đồ án PLC hay nhất

Đọc thêm:

Tham khảo 10 luận văn, tiểu luận kế toán tiêu thụ hay nhất 

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

II. Cấu trúc, nguyên lý hoạt động và ưu, nhược điểm của PLC

1. Cấu trúc

Như các bạn đã biết, PLC là từ viết tắt của Programmable Logic Controller (tức là bộ điều khiển Logic có thể lập trình được). PLC có khả năng thay đổi thuật toán điều khiển tùy biến do người sử dụng viết thông qua một ngôn ngữ lập trình. Do vậy, nó cho phép thực hiện linh hoạt tất cả các bài toán điều khiển. Và cũng chính vì vậy mà cấu trúc của một PLC có thể có những sự khác biệt nhất định nhưng chắc chắn đều gồm có thành phần chính như sau: Bộ nhớ chương trình RAM, ROM. Một bộ vi xử lý trung tâm CPU, có vai trò xử lý các thuật toán. Các modul vào /ra tín hiệu.

2. Nguyên lý hoạt động

Một PLC sau khi được lập trình sẽ có những nguyên lý hoạt động cơ bản như sau:

 • Đầu tiên các tín hiệu từ các thiết bị ngoại vi (như các sensor, contact, …) được đưa vào CPU thông qua module đầu vào. 
 • Sau khi nhận được tín hiệu đầu vào thì CPU sẽ xử lý và đưa các tín hiệu điều khiển qua module đầu ra xuất ra các thiết bị được điều khiển bên ngoài theo 1 chương trình đã được lập trình sẵn.
 • Một chu kỳ bao gồm đọc tín hiệu đầu vào, thực hiện chương trình, truyền thông nội, tự kiểm tra lỗi, gửi cập nhật tín hiệu đầu ra được gọi là 1 chu kỳ quét hay 1 vòng quét (Scan Cycle).
 • Thường thì việc thực hiện một vòng quét xảy ra trong thời gian rất ngắn (từ 1ms-100ms). 
 • Thời gian thực hiện vòng quét này phụ thuộc vào tốc độ xử lý lệnh của PLC, độ dài ngắn của chương trình, tốc độ giao tiếp giữa PLC và thiết bị ngoại vi.

3. Ưu, nhược điểm của PLC

 • Ưu điểm
 • Thời gian lắp đặt công trình ngắn hơn. Mạch điện gọn nhẹ, dễ dàng trong việc bảo quản và sửa chữa.
 • Dễ dàng thay đổi chương trình theo ý muốn mà không gây tổn thất.
 • Thực hiện được các thuật toán phức tạp và độ chính xác cao. Có thể tính chính xác được giá thành.
 • Cần ít thời gian huấn luyện
 • Dễ thay đổi thiết kế nhờ phần mềm
 • ứng dụng điều khiển trong phạm vi rộng
 • Dễ bảo trì bảo hành nhờ : Khả năng tín hiệu hoá. Khả năng lưu giữ mã lỗi. Khả năng truyền thông. 
 • Độ tin cậy cao. Giao tiếp được với các thiết bị thông minh khác như: Máy tính, nối mạng truyền thông với các thiết bị khác.
 • Chuẩn hoá được thiết bị. Cấu trúc PLC dạng module, cho phép dễ dàng thay thế, mở rộng đầu vào/ra, mở rộng chức năng khác
 • Thích ứng trong môi trường khắc nghiệt: Nhiệt độ, độ ẩm, điện áp dao động. Khả năng chống nhiễu tốt, hoàn toàn làm việc tin cậy trong môi trường công nghiệp.
 • Nhược điểm:
 • Giá thành phần cứng cao, một số hãng phải mua thêm phần mềm để lập trình. 
 • Đòi hỏi người sử dụng phải có trình độ chuyên môn cao.

III. Một số đề tài PLC hay mà bạn có thể tham khảo

Ở phần này, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số đề tài và đồ án PLC hay nhất, khả thi nhất để các bạn có thể tham khảo:

 1. Đồ án đèn giao thông
 2. Bàn phím thu thập số liệu _ RS485
 3. Các phương pháp điều khiển động cơ kích từ độc lập
 4. Điều khiển đo và cắt chiều dài dùng VXL
 5. Điều khiển mobile robot ứng dụng mạng nơron 
 6. Điều khiển nhiệt độ mờ thích nghi
 7. Điều khiển nhiệt độ sử dụng PID
 8. Điều khiển và giám sát nhiệt độ
 9. Điều khiển và giám sát nhà cao tầng
 10. Điều khiển và nhận dạng tiếng nói
 11. Đo điện năng từ xa qua mạng RS485
 12. Giao tiếp PC-VXL trong mạng SCADA
 13. Hệ thống điều khiển cánh tay robot
 14. Hệ thống điều khiển nhiệt độ
 15. Mạng giám sát và điều khiển
 16. Mạng thu thập dữ liệu và quang báo
 17. Mạng vi xử lý điều khiển dây chuyền sản xuất 
 18. Mô hình chiết chai di động S7 200 
 19. Robot phục vụ dây chuyền sim
 20. Số hóa bài thí nghiệm mạch điện
 21. Sử dụng PCL-832 điều khiển máy CNC 
 22. Thiết kế hệ thống SCADA sử dụng winCC 
 23. Thiết kế hệ thống điều khiên và thu thập dữ liệu
 24. Thiết kế KIT điều khiển nhiệt độ
 25. Thiết kế ổn áp xoay chiều dùng VXL
 26. Thiết kế và thi công máy chấm công
 27. Ứng dụng bộ điều SCADA
 28. Điều khiển máy vẽ dùng VXL 
 29. Điều khiển bản vẽ _ 8951
 30. Quy trình sản xuất nước tương

Đọc thêm:

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

Vậy là chúng mình đã tổng hợp và gửi đến các bạn 10 đồ án PLC hay nhất. Cùng với những tài liệu về đồ án PLC, chúng mình cũng đã cung cấp những kiến thức, thông tin liên quan khác về PLC và rất mong những nội dung trong bài viết này có thể giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như trong vấn đề học tập, nghiên cứu sau này. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Hy vọng thông qua bài viết Top 10 đồ án PLC ấn tượng nhất không thể bỏ qua. Bạn sẽ tìm được cho mình những tài liệu học tập bổ ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button