[Download] PLC là gì? Hoàn thành nội dung đồ án PLC – Tải file Word, PDF ngay!

Đồ án PLC là đồ án quen thuộc của sinh viên theo học các ngành công nghiệp. Là đề tài nghiên cứu quen thuộc của sinh viên theo học các ngành công nghiệp

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thì việc điều khiển những hệ thống phức tạp sẽ được điều khiển bằng một hệ thống tự động hóa hoàn toàn đó chính là PLC. Nó được kết nối với máy tính chủ để thực hiện điều khiển những hoạt động của toàn bộ hệ thống nhất định. Ngày nay với việc ứng dụng PLC vào sản xuất và vận hành máy móc PLC hầu như giúp thay thế con người vận hành những hệ thống phức tạp nhất của máy móc. Giúp cho hoạt động sản xuất và vận hành máy móc của con người được diễn ra tiện lợi và dễ dàng hơn.

Download

I. Đồ án công nghiệp – đồ án PLC

Nội dung đồ án PLC
Nội dung đồ án PLC

1. Đồ án PLC – ứng dụng PLC trong thiết kế thang máy

Mở đầu đồ án PLC ứng dụng PLC trong thiết kế thang máy là giới thiệu tổng quan về thang máy gồm những nội dung chính sau. Thứ nhất, khái niệm chung về thang máy. Thứ hai, lịch sử phát triển thang máy. Thứ ba, phân loại thang máy. Thứ tư, các yêu cầu đối với thiết kế thang máy.

Bạn đang xem: [Download] PLC là gì? Hoàn thành nội dung đồ án PLC – Tải file Word, PDF ngay!

Đồ án PLC - ứng dụng PLC trong thiết kế thang máy
Đồ án PLC – ứng dụng PLC trong thiết kế thang máy

Download tài liệu

2. Đồ án PLC – kết luận và định hướng phát triển

Đồ án PLC được thực hiện với những nội dung chính sau. Thứ nhất giới thiệu tổng quát về PLC. Thứ hai, giới thiệu về phần cứng phần mềm và tập lệnh PLC. Thứ ba, giới thiệu chương trình mô phỏng cho chương trình PLC. Thứ tư, viết chương trình điều khiển đèn giao thông tại các ngã tư. Thứ năm, tiến hành thi công mô hình thực tế.

Đồ án PLC - ứng dụng PLC trong thiết kế thang máy
Đồ án PLC – ứng dụng PLC trong thiết kế thang máy

Download tài liệu

3. Đồ án PLC – ứng dụng điều PLC S7-200

Tài liệu hệ thống điều khiển PLC S7-200 giúp sinh viên có thể tìm hiểu về cấp trúc phần cứng của hệ thống điều khiển PLC S7-200, tìm hiểu về hệ thống đèn trạng thái, ngõ vào của hệ thống, ngõ ra của hệ thống, nguồn cung cấp năng lượng cho hệ thống vận hành…

Đồ án PLC - ứng dụng điều PLC S7-200
Đồ án PLC – ứng dụng điều PLC S7-200

Download tài liệu

4. Đồ án PLC – ứng dụng PLC trong sản xuất công nghiệp

Tài liệu ứng dụng PLC trong sản xuất công nghiệp cung cấp những thông tin khái quát nhất về PLC. Từ khái niệm về PLC cho đến lịch sử hình thành PLC từ đó giúp sinh viên có thêm những kiến thức để hoàn thành tốt báo cáo đồ án PLC của mình.

Đồ án PLC - ứng dụng PLC trong sản xuất công nghiệp
Đồ án PLC – ứng dụng PLC trong sản xuất công nghiệp

Download tài liệu

5. Đồ án PLC – ứng dụng PLC trong vận hành đèn tín hiệu giao thông

Đồ án PLC – ứng dụng PLC trong vận hành đèn tín hiệu giao thông vẫn được xây dựng nội dung dựa trên những kiến thức nền tảng về PLC. Bên cạnh đó còn giúp sinh viên tìm hiểu về cấu trúc, nguyên lý hoạt động của PLC từ đó giúp sinh viên có thể vận dụng nguyên lý hoạt động của PLC vào vận hành đèn tín hiệu giao thông.

Đồ án PLC - ứng dụng PLC trong vận hành đèn tín hiệu giao thông
Đồ án PLC – ứng dụng PLC trong vận hành đèn tín hiệu giao thông

Download tài liệu

6. Đồ án PLC – đóng thùng bia tự động

Đóng thùng bia tự động là một quy trình khép kín được lập trình và lặp đi lặp lại liên tục. Chính vì vậy chúng ta có thể vận dụng PLC vào hoạt động đúng thùng bia tự động giúp tiết kiệm thời gian và sức lao động cho con người mà vẫn mang lại hiệu quả năng suất cao nhất.

Đồ án PLC - đóng thùng bia tự động
Đồ án PLC – đóng thùng bia tự động

Download tài liệu

7. Đồ án PLC – biến tần SEIMENS

Đồ án PLC – biến tần SEIMENS được thực hiện dựa trên những nội dung chính sau. Thứ nhất, tổng quan về động cơ không đồng bộ ba pha. Thứ hai, nghiên cứu biến tần Siemens MM420. Thứ ba, xây dựng mô hình thực nghiệm dựa trên những nguyên lý và đặc điểm vận hành ban đầu.

Đồ án PLC - biến tần SEIMENS
Đồ án PLC – biến tần SEIMENS

Download tài liệu

8. Đồ án PLC – phân loại sản phẩm theo màu sắc

Phân loại sản phẩm theo màu sắc là một trong những hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp. Để có thể tiết kiệm chi phí lao động cũng như mang lại hiệu quả sản xuất cao chúng ta có thể ứng dụng hệ thống PLC trong phân loại sản phẩm theo màu sắc. Điều này được sinh viên nghiên cứu và thực hiện trong đồ án PLC của mình.

Đồ án PLC - phân loại sản phẩm theo màu sắc
Đồ án PLC – phân loại sản phẩm theo màu sắc

Download tài liệu

9. Đồ án PLC – đo và cảnh báo tốc độ động cơ

 Đồ án cảnh báo tốc độ động cơ được thực hiện với những nội dung chính sau: cơ sở lý thuyết, tìm hiểu chi tiết về PLC, thực hiện thiết kế hệ thống cảnh báo tốc độ động cơ, tìm hiểu thông tin về phần mềm WinCC, thực hiện xây dựng sơ đồ khối sơ đồ đấu dây. Cuối cùng tổng kết kết quả đề tài.

Đồ án PLC - đo và cảnh báo tốc độ động cơ
Đồ án PLC – đo và cảnh báo tốc độ động cơ

Download tài liệu

10. Đồ án PLC – ứng dụng PLC trong uốn Kim Loại

Thực hiện thuyết minh đồ án PLC với chủ đề ứng dụng PLC trong uốn kim loại bạn sinh viên đã tìm hiểu một số nội dung liên quan như: phân tích yêu cầu công nghệ và phương án thực hiện, tính toán và lựa chọn Xylanh thủy lực, phân tích chọn biến ra vào và môi tả hệ thống thiết kế hàm logic…

Đồ án PLC - ứng dụng PLC trong uốn Kim Loại
Đồ án PLC – ứng dụng PLC trong uốn Kim Loại

Download tài liệu

100++ Đồ án PLC

Đọc thêm:

10+ Báo cáo thực tập kế toán tiền lương MỚI NHẤT 2020

Báo cáo thực tập công nợ phải trả

II. Nội dung đồ án PLC

Đồ án PLC là đồ án quen thuộc của sinh viên theo học các ngành công nghiệp
Đồ án PLC là đồ án quen thuộc của sinh viên theo học các ngành công nghiệp

PLC được coi như là trái tim của cả một hệ thống. Nó giúp thực hiện hoạt động vận hành những hệ thống phức tạp của máy móc. Thay sức con người để có để thực hiện cả hoạt động sản xuất, hoạt động ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy PLC là gì? Ứng dụng của PLC trong cuộc sống hàng ngày được thực hiện như thế nào? 

1. PLC là gì?

PLC (tên tiếng anh là Programmable Logic Controller) hay còn gọi là Bộ điều khiển lập trình. PLC thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua các ngôn ngữ lập trình. Tùy theo từng mục đích sử dụng khác nhau mà PLC được lập trình và vận dụng khác nhau. Ngày nay với sự phát triển của máy móc và công nghệ thông tin PLC đã và đang trở thành trợ thủ đắc lực của con người trong sản xuất và ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. PLC có thể điều khiển máy móc thực hiện trình tự công việc theo đúng như lập trình của con người hoặc PLC có thể điều khiển máy móc hoạt động lặp đi lặp lại một công việc khi được con người lập trình.

2. Ưu điểm của PLC

Sự ra đời của PLC giúp cho hoạt động sản xuất của cải vật chất của con người được diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn. Không những vậy hiện nay PLC được ứng dụng rất nhiều trong đời sống xã hội giúp cuộc sống của con người trở nên tiện ích và hiện đại hơn nhờ những ưu điểm vượt trội của mình:

 • Ngôn ngữ lập trình đơn giản dễ học, lập trình PLC dễ dàng
 • Có kết cấu gọn nhẹ dễ dàng bảo quản và dễ dàng sửa chữa
 • Dung lượng bộ nhớ lớn có thể lưu trữ những chương trình phức tạp
 • Có thể giao tiếp và kết nối với những thiết bị thông minh khác
 • Giá cả cạnh tranh trên thị trường

3. Nguyên lý hoạt động của PLC?

Nguyên lý hoạt động của PLC được thực hiện khá đơn giản chủ yếu được xây dựng dựa trên những ngôn ngữ lập trình do con người xây dựng.

 • Các hoạt động bên trong PLC do CPU thực hiện và điều khiển. CPU sẽ thực hiện đọc và kiểm tra chương trình có chứng trong bộ nhớ để có thể thực hiện thứ tự từng lệnh đã được cài sẵn trong chương trình. Từ đó thực hiện đóng hoặc ngắt các đầu ra dựa trên ngôn ngữ lập trình có sẵn trong bộ nhớ của PLC.
 • PLC được điều khiển tín hiệu, truyền tín hiệu bằng những đường tín hiệu song song gọi là hệ thống Bus bao gồm: address bus, data bus, Control bus. Hệ thống Bus là nhiệm vụ trao đổi thông tin giữa CPU, bộ nhớ và I/O. Tốc độ hoạt động của PLC nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào xung Clock của CPU có tần số từ 1.8MHz.

4. Cấu tạo của PLC gồm những gì?

PLC đều có một kết cấu cơ bản, gồm:

 • Bộ nhớ chương trình RAM, ROM
 • Bộ vi xử lý trung tâm CPU có vai trò tiếp nhận và xử lý tất cả những thuật toán được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình của con người
 • Các hệ thống module tín hiệu ra/vào

Đọc thêm:

Hướng dẫn chi tiết làm đồ án bê tông cốt thép I – đồ án công nghiệp

Thép 2 là gì? Ứng dụng của thép 2 trong công nghiệp – đồ án thép 2

III. Ứng dụng của PLC trong hoạt động công nghiệp

Kinh nghiệm viết đồ án PLC
Kinh nghiệm viết đồ án PLC

Nhờ những ưu điểm tuyệt vời của mình mà ngày nay PLC được sử dụng rất nhiều trong các dây chuyền công nghiệp và trong cuộc sống hàng ngày. Đối với hoạt động công nghiệp PLC được sử dụng trong rất nhiều khâu như:

 • Công nghiệp chế biến thực phẩm
 • Công nghiệp hóa chất
 • Công nghiệp sản xuất thiết bị máy móc
 • Ứng dụng PLC trong tín hiệu đèn giao thông
 • Ứng dụng PLC trong quản lý bãi đỗ xe tự động
 • Ứng dụng PLC trong điều hành thang máy…

Đọc thêm:

Phạm vi nội dung nghiên cứu đồ án K1 – đồ án công nghiệp

Tham khảo đồ án bê tông cốt thép 2 Đại học Xây dựng

PLC đã và đang ngày càng cho thấy những tiện ích của chúng trong cuộc sống hàng ngày. Đồ án PLC là công trình nghiên cứu thực tế của sinh viên giúp sinh viên có thêm những ý tưởng để có thể phát triển và ứng dụng công nghệ PLC trong nhiều hoạt động khác của cuộc sống mang tại những tiện ích cho con người không chỉ trong sản xuất mà còn trong cả cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Hy vọng thông qua bài viết PLC là gì? Hoàn thành nội dung đồ án PLC. Bạn sẽ tìm được cho mình những tài liệu học tập bổ ích nhất.