Tài Liệu

[Download] Nội dung đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT – cơ khí là gì? – Tải file Word, PDF ngay!

Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT là nội dung nghiên cứu kỹ thuật liên quan đến chế tạo máy móc và bảo dưỡng các thiết bị máy móc nói chung.

Công nghệ chế tạo máy là ngành kỹ thuật chế tạo và bảo dưỡng máy móc được rất nhiều sinh viên theo học hiện nay. Bằng cách tận dụng những kiến thức đã học và những kiến thức liên quan đến vật lý để có thể thiết kế và chế tạo những thiết bị máy móc phục vụ cho đời sống của con người. Đặc biệt là trong hoạt động sản xuất hàng hóa thì công nghệ chế tạo máy là một trong những ngành quan trọng giúp bảo dưỡng sửa chữa các loại thiết bị máy móc giúp mọi dây chuyền trong nhà máy được vận hành một cách tốt nhất mang lại năng suất cao nhất cho nhà máy. Trong đời sống xã hội công nghệ chế tạo máy giúp chế tạo các loại thiết bị phục vụ cho đời sống của con người như phương tiện giao thông, đồ gia dụng…

Nội dung

I. Một số đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT

Một số đồ án công nghiệp chế tạo máy SPKT

1. Quy trình chế tạo công nghệ máy biến áp – đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT

Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT với chủ đề quy trình chế tạo công nghệ máy biến áp với những nội dung chính sau: công nghệ chế tạo mạch từ, công nghệ chế tạo dây quấn, công nghệ chế tạo vỏ thùng, thực hiện lắp ráp, quy trình thử nghiệm máy biến áp.

Bạn đang xem: [Download] Nội dung đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT – cơ khí là gì? – Tải file Word, PDF ngay!

Quy trình chế tạo công nghệ máy biến áp - đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT
Quy trình chế tạo công nghệ máy biến áp – đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT

Download tài liệu

2. Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT – công nghệ chế tạo máy dạng trục điều chỉnh

Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT chủ đề công nghệ chế tạo máy dạng trục điều chỉnh với những nội dung chính sau: phân tích đặc điểm kết cấu, điều kiện làm việc của chi tiết gia công, phân tích yêu cầu kỹ thuật từ đó đưa ra phương pháp gia công lần cuối, xác định dạng sản xuất (xác định lượng sản xuất cơ khí, xác định khối lượng chi tiết của tầng gia công…)

Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT - công nghệ chế tạo máy dạng trục điều chỉnh
Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT – công nghệ chế tạo máy dạng trục điều chỉnh

Download tài liệu

3. Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT – gối đỡ

Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT – gối đỡ với những nội dung chính sau: nhiệm vụ thiết kế đồ án môn học, bản vẽ chi tiết và bản vẽ lồng phôi, phân tích chức năng làm việc của chi tiết, phân tích tính công nghệ trong kết cấu của chi tiết, xác định dạng sản xuất, chọn phôi và phương pháp chế tạo phôi, lập thứ tự các nguyên công, tính khối lượng cho các bề mặt, tính chế độ cắt cho các nguyên công, định mức thời gian và năng suất.

Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT - gối đỡ
Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT – gối đỡ

Download tài liệu

4. Công nghệ chế tạo máy ép thủy lực tàu thủy

Công nghệ chế tạo máy ép thủy lực tàu thủy đưa ra phương pháp tính toán thiết kế máy có lực ép lớn 1.200T và ép được mọi tọa độ trên bàn ép. Đưa ra được các quy trình công nghệ chế tạo các bộ phận của máy ép thủy lực (đặc biệt là hệ thống thủy lực) trên cơ sở sử dụng các thiết bị tiên tiến.

Công nghệ chế tạo máy ép thủy lực tàu thủy
Công nghệ chế tạo máy ép thủy lực tàu thủy

Download tài liệu

5. Đồ án công nghệ chế tạo máy – thiết kế kết cấu cơ khí

Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT – thiết kế kết cấu cơ khí gồm những nội dung chính sau: phân tích chức năng làm việc của chi tiết, phân tích tính công nghệ trong kết cấu của chi tiết, xác định dạng sản xuất, chọn phương pháp chế tạo phôi, lập thứ tự các nguyên công, tính toán và thiết kế đồ gá…

Đồ án công nghệ chế tạo máy - thiết kế kết cấu cơ khí
Đồ án công nghệ chế tạo máy – thiết kế kết cấu cơ khí

Download tài liệu

6. Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT – chi tiết bạc đỡ

Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT – chi tiết bạc đỡ gồm những nội dung chính sau: phân tích chức năng làm việc, thiết kế bản vẽ lồng phôi, chọn máy, chọn dao, nguyên công kiểm tra, tính thời gian cơ bản, một số tài liệu tham khảo…

Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT - chi tiết bạc đỡ
Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT – chi tiết bạc đỡ

Download tài liệu

7. Công nghệ chế tạo máy – vòi phun bơm cao áp động cơ Điezen

Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT  – vòi phun bơm cao áp động cơ Diezen gồm những nội dung chính sau: phân tích chức năng làm việc của chi tiết, phân tích công nghệ trong kết cấu của chi tiết, xác định dạng sản xuất, chọn phương pháp chế tạo phôi, lập thứ tự các nguyên công (vẽ sơ đồ gá đặt, ký hiệu định vị, kẹp chặt, chọn máy, chọn dao…)

Công nghệ chế tạo máy - vòi phun bơm cao áp động cơ Điezen
Công nghệ chế tạo máy – vòi phun bơm cao áp động cơ Điezen

Download tài liệu

8. Công nghệ chế tạo máy – tối ưu hóa các thông số công nghệ trên máy cắt

Công nghệ chế tạo máy – tối ưu các thông số công nghệ trên máy cắt với những nội dung chính sau: tổng quan về gia công tia lửa điện, máy cắt dây và các thông số điều chỉnh trong quá trình gia công, thực hiện nghiên cứu ảnh hưởng của các thông số công nghệ đến năng suất và chất lượng bề mặt khi gia công thép không gỉ trên máy cắt dây EDM.

Công nghệ chế tạo máy - tối ưu hóa các thông số công nghệ trên máy cắt
Công nghệ chế tạo máy – tối ưu hóa các thông số công nghệ trên máy cắt

Download tài liệu

9. Thiết kế và lập trình công nghệ chế tạo máy dao phay lăn răng Modun m=4mm

Nội dung thuyết minh đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT gồm: trình bày đặc tính cơ bản của bánh răng thân khai, trình bày nguyên lý gia công bánh răng bằng phương pháp bao hình của dao phay lăn răng, thuyết minh phần lập trình công nghệ, thuyết minh phần thiết kế đồ gá, thuyết minh phần điều chỉnh dao tiện hớt, thuyết minh phần tính toán điều chỉnh đá mài…

Download tài liệu

10. Thuyết trình công nghệ chế tạo máy – gối đỡ và một số thiết bị trong công nghệ chế tạo máy

Thuyết minh công nghệ chế tạo máy – gối đỡ một số thiết bị trong công nghệ chế tạo máy gồm những nội dung chính sau: chọn phôi và phương pháp chế tạo phôi, phân tích và chuẩn bị định vị khi gia công, tính toán cho các nguyên công cụ thể.

Thuyết trình công nghệ chế tạo máy - gối đỡ và một số thiết bị trong công nghệ chế tạo máy
Thuyết trình công nghệ chế tạo máy – gối đỡ và một số thiết bị trong công nghệ chế tạo máy

Download tài liệu

100++ đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT

Đọc thêm:

Đồ án tốt nghiệp kiến trúc – thiết kế đồ án trung tâm văn hóa

Xây dựng nội dung đồ án khách sạn cho sinh viên chuyên ngành kiến trúc

II. Nội dung đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT

Nội dung đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT
Nội dung đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT

1. Công nghệ chế tạo máy là gì?

Công nghệ chế tạo máy là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để chế tạo các loại máy móc vật dụng hữu ích. Đối với cuộc sống hàng ngành công nghệ chế tạo máy góp phần vào thiết kế và chế tạo các loại thiết bị máy móc đồ gia dụng. Trong hoạt động công nghiệp công nghệ máy là cánh tay đắc lực trong chế tạo các loại máy móc phục vụ hoạt động sản xuất.

2. Mục đích của công nghệ chế tạo máy?

Công nghệ chế tạo máy đóng vai trò quan trọng trong hoạt động công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Hiện nay công nghệ chế tạo máy đã và đang trở thành một trong những ngành không thể thiếu trong đời sống của chúng ta với những vai trò:

 • Chế tạo các loại máy móc, đồ dân dụng phục vụ đời sống của con người
 • Chế tạo các loại máy móc móc phục vụ hoạt động sản xuất của cải vật chất
 • Góp phần và nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm
 • Thay thế con người là việc nặng tiết kiệm tối đa chi phí lao động.

3. Quá trình công nghệ 

Là một phần của quá trình sản xuất, quá trình công nghệ có khả năng trực tiếp làm thay đổi trạng thái và tính chất của đối tượng sản xuất.

a. Quá trình công nghệ tạo phôi

Quá trình công nghệ tạo phôi là: Hình thành các loại sản phẩm dựa trên các loại khuôn có sẵn như: đúc, hàn, gia công áp lực…

b. Quá trình công nghệ gia công cơ

Quá trình công nghệ gia công cơ là: là làm thay đổi hình dáng của sản phẩm ban đầu bằng cách tạo áp lực lên sản phẩm

c. Quá trình công nghệ nhiệt luyện

Quá trình công nghệ nhiệt luyện là làm thay đổi tính chất cơ lý của vật liệu chi tiết cụ thể giúp tăng độ cứng độ bền cho sản phẩm.

d. Quá trình công nghệ lắp ráp

Quá trình công nghệ lắp ráp tạo ra một vị trí tương quan xác định giữa các chi tiết thông qua các mối lắp ghép. Điều này sẽ giúp hình thành sản phẩm hoàn thiện.

Đọc thêm:

Đồ án công nghệ chế tạo máy dạng trục

Những tài liệu tham khảo để viết Đồ án thiết kế máy hay nhất

III. Các thành phần của quy trình công nghệ – đồ án công nghệ máy SPKT

1. Nguyên công

Nguyên công được hình thành liên tục tại một chỗ làm việc cho một hoặc một nhóm công nhân thực hiện. Đây là một phần quan trọng của quá trình công nghệ.

2. Gá

Gá là một phần của nguyên công được hoàn thành trong một lần gá đặt chi tiết. Tuy nhiên trong một nguyên công có thể có nhiều lần gá khác nhau tùy thuộc theo tính chất của công việc.

3. Vị trí

Vị trí được xác định giữa chi tiết với máy hoặc giữa chi tiết với dụng cụ cắt. Vị trí được biết đến là một phần của nguyên công nó được hình thành dựa trên mối tương quan của chi tiết máy với dụng cụ cắt.

4. Bước

Bước xuất hiện khi thực hiện gia công một bề mặt (hoặc một tập hợp bề mặt) với chế độ công nghệ không đổi. Bước cũng là một phần của nguyên công khi thực hiện gia công một bề mặt bất kỳ.

5. Đường chuyển dao

Để bớt đi một lớp vật liệu có cùng chế độ cắt và cùng một con dao người ta sử dụng đường chuyển dao. Đường chuyển dao là một phần quan trọng của bước.

6. Động tác

Để thực hiện hoạt động gia công lắp đặt thì công nhân phải thực hiện các hoạt động để vận hành máy móc được gọi là động tác.

IV. Các dạng sản xuất trong doanh nghiệp – đồ án công nghệ máy SPKT

Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT là một trong những bài đánh giá chất lượng tổng hợp của sinh viên
Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT là một trong những bài đánh giá chất lượng tổng hợp của sinh viên

Các dạng sản xuất trong doanh nghiệp hay còn biết đến là quy mô sản xuất của của một sản phẩm nào đó. Nó giúp xác định được quy mô sản xuất từ đó có những tổ chức kỹ thuật – công nghệ hợp lý:

1. Dạng sản xuất đơn chiếc

 • Số lượng ít, thường được sản xuất từ 1 đến vài chục chiếc
 • Số lượng sản phẩm không ổn định cho có nhiều chủng loại
 • Không được xác định chu kỳ chế tạo
 • Yêu cầu trình độ công nhân cao

2. Dạng sản xuất hàng loạt

 • Sản xuất với số lượng lớn
 • Sản lượng ổn định
 • Chu kỳ chế tạo được tính toán và xác định rõ ràng

3. Dạng sản xuất hàng khối

 • Sản lượng hàng năm lớn
 • Sản phẩm ổn định
 • Quy trình sản xuất mang tính chuyên môn hóa cao
 • Thực hiện tổ chức sản xuất theo dây chuyền công nghệ
 • Không yêu cầu cao trình độ thợ đứng máy
 • Quá trình thi công sản phẩm đều được thực hiện dựa trên máy móc được lập trình sẵn

Đọc thêm:

Đồ án công nghệ chế tạo máy dạng càng

10 mẫu đồ án chi tiết máy mới nhất 2020

Đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT là một trong những bài đánh giá tổng hợp của sinh viên không chỉ đối với những kiến thức sinh viên học được mà cả khả năng xử lý những vấn đề thực tế nảy sinh trong quá trình làm việc của sinh viên sau này. Mong rằng với những nội dung của đồ án công nghệ máy giúp cho sinh viên có thêm kinh nghiệm hoàn thành tốt đồ án công nghệ máy của mình.

 

Hy vọng thông qua bài viết Nội dung đồ án công nghệ chế tạo máy SPKT – cơ khí là gì?. Bạn sẽ tìm được cho mình những tài liệu học tập bổ ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button