[Download] Cảnh quan là gì? Vai trò cảnh quan trong công trình xây dựng – Đồ án cảnh quan – Tải file Word, PDF ngay!

Đồ án cảnh quan sẽ giúp sinh viên kiến trúc làm quen với công trình kiến trúc ngoài trời. Giúp sinh viên có thể thỏa sức sáng tạo những ý tưởng mình trong một công trình kiến trúc mở.

Không gian sống của con người không thể thiếu sự có mặt của yếu tố cảnh quan. Cảnh quan không chỉ làm đẹp cho không gian sống của con người mà nó còn mang lại một không gian sống thoải mái gần gũi với thiên nhiên. Yếu tố cảnh quan trong xây dựng giống như là mặt tiền của cả công trình có mang lại ấn tượng tốt cho khách hàng hay không nó phụ thuộc phần lớn vào yếu tố cảnh quan. Không những vậy yếu tố cảnh quan còn là nơi sinh hoạt, vui chơi thư giãn của con người sau thời gian làm việc căng thẳng mệt mỏi.

Download

Nội dung đồ án cảnh quan cho sinh viên kiến trúc
Nội dung đồ án cảnh quan cho sinh viên kiến trúc

I. Một số mẫu đồ án cảnh quan mới nhất hiện nay

1. Từ ý đến hình trong thiết kế cảnh quan – đồ án cảnh quan

Đồ án cảnh quan được thực hiện dựa trên những ý tưởng thiết kế sau khi đã khảo sát vị trí khu đất và đưa ra những giải pháp thiết kế cho công trình. Lên ý tưởng thiết kế là khâu quan trọng trong thiết kế đồ án cảnh quan.

Bạn đang xem: [Download] Cảnh quan là gì? Vai trò cảnh quan trong công trình xây dựng – Đồ án cảnh quan – Tải file Word, PDF ngay!

Từ ý đến hình trong thiết kế cảnh quan - đồ án cảnh quan
Từ ý đến hình trong thiết kế cảnh quan – đồ án cảnh quan

Download tài liệu

2. Thiết kế cảnh quan hay làm vườn – đồ án cảnh quan

Đồ án cảnh quan là thực hiện hoạt động thiết kế không gian cảnh quan ở bên ngoài môi trường. Trong đó các yếu tố cây xanh và thảm thực vật là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế đồ án cảnh quan.

Thiết kế cảnh quan hay làm vườn - đồ án cảnh quan
Thiết kế cảnh quan hay làm vườn – đồ án cảnh quan

Download tài liệu

3. Nguyên lý thiết kế cảnh quan – giới thiệu về cảnh quan

Giống như các công trình kiến trúc khác thiết kế cảnh quan cũng cần thực hiện dựa trên những nguyên lý và quy tắc bắt buộc. Đồ án cảnh quan trên đây được thực hiện dựa trên những nguyên tắc thiết kế cảnh quan cơ bản trong bất cứ một công trình kiến trúc cảnh quan nào.

Nguyên lý thiết kế cảnh quan - giới thiệu về cảnh quan
Nguyên lý thiết kế cảnh quan – giới thiệu về cảnh quan

Download tài liệu

4. Nguyên lý thiết kế cảnh quan – những đối tượng cơ bản trong thiết kế cảnh quan

Đối với công trình đồ án cảnh quan thì có rất nhiều yếu tố cơ bản để tạo nên một công trình hoàn chỉnh. Trong đó đối tượng cơ bản trong thiết kế cảnh quan là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong thiết kế cảnh quan.

Nguyên lý thiết kế cảnh quan - những đối tượng cơ bản trong thiết kế cảnh quan
Nguyên lý thiết kế cảnh quan – những đối tượng cơ bản trong thiết kế cảnh quan

Download tài liệu

5. Nguyên lý thiết kế cảnh quan – các bước thiết kế cảnh quan

Đồ án thiết kế cảnh quan được thực hiện với các bước cơ bản. Đây cũng là các bước thiết kế công trình cơ bản mà sinh viên cần phải thực hiện khi trở thành một kiến trúc sư chuyên nghiệp trong tương lai.

Nguyên lý thiết kế cảnh quan - các bước thiết kế cảnh quan
Nguyên lý thiết kế cảnh quan – các bước thiết kế cảnh quan

Download tài liệu

6. Thiết kế cảnh quan chiếu sáng đường đô thị – đại học Giao thông vận tải

Chiếu sáng đô thị là một yếu tố cảnh quan không thể bỏ qua trong hoạt động thiết kế cảnh quan đô thị. Đồ án thiết kế cảnh quan với chủ đề thiết kế cảnh quan chiếu sáng đường đô thị đã làm rõ tầm quan trọng của hoạt động trên.

Thiết kế cảnh quan chiếu sáng đường đô thị - đại học Giao thông vận tải
Thiết kế cảnh quan chiếu sáng đường đô thị – đại học Giao thông vận tải

Download tài liệu

7. Báo cáo ý tưởng thiết kế cảnh quan trồng cây xanh trong giải phân cách dọc trục đường Nguyễn Tất Thành (Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh)

Báo cáo ý tưởng thiết kế cảnh quan trồng cây xanh trong giải phân cách dọc trục đường Nguyễn Tất Thành (Khu di tích Bắc bán đảo Cam Ranh) là một trong những giải pháp trong thiết kế cảnh quan đô thị hiện nay nó không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn góp phần mang lại một môi trường sống xanh.

Báo cáo ý tưởng thiết kế cảnh quan trồng cây xanh trong giải phân cách dọc trục đường Nguyễn Tất Thành (Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh)
Báo cáo ý tưởng thiết kế cảnh quan trồng cây xanh trong giải phân cách dọc trục đường Nguyễn Tất Thành (Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh)

Download tài liệu

8. Đề tài đồ án cảnh quan: Thiết kế cảnh quan hoa viên Biệt thự

Khi thiết kế biệt thự thì yếu tố cảnh quan là điều không thể bỏ qua. Đồ án thiết kế cảnh quan với chủ đề thiết kế cảnh quan hoa viên biệt thự đã tập trung đi sâu vào thực hiện nghiên cứu và thiết kế cảnh quan của công trình biệt thự.

Đề tài đồ án cảnh quan: Thiết kế cảnh quan hoa viên Biệt thự
Đề tài đồ án cảnh quan: Thiết kế cảnh quan hoa viên Biệt thự

Download tài liệu

9. Thiết kế cảnh quan công trình đô thị

Đồ án thiết kế cảnh quan với các công trình đô thị mang lại một không gian xanh cho đô thị không những vậy còn góp phần bảo vệ môi trường. Đồ án thiết kế cảnh quan công trình đô thị đã thể hiện tầm quan trọng của hoạt động trên.

Thiết kế cảnh quan công trình đô thị
Thiết kế cảnh quan công trình đô thị

Download tài liệu

10. Thiết kế cảnh quan bảo vệ môi trường thiên nhiên

Đồ án thiết kế cảnh quan bảo vệ môi trường thiên nhiên đã nói lên vai trò của yếu tố cảnh quan đối với môi trường sống của con người. Đồ án thiết kế cảnh quan tập trung vào hoạt động thiết kế cảnh quan đô thị. 

Thiết kế cảnh quan bảo vệ môi trường thiên nhiên
Thiết kế cảnh quan bảo vệ môi trường thiên nhiên

Download tài liệu

100++ Đồ án cảnh quan

Đọc thêm:

Xây dựng nội dung đồ án khách sạn cho sinh viên chuyên ngành kiến trúc

10+ Mẫu đồ án bảo tàng mới nhất 2020

II. Nội dung đồ án cảnh quan chi tiết cho sinh viên chuyên ngành kiến trúc

Những đối tượng cơ bản trong thiết kế cảnh quan - đồ án cảnh quan
Những đối tượng cơ bản trong thiết kế cảnh quan – đồ án cảnh quan

1. Cảnh quan là gì?

Cảnh quan bao gồm tất cả các yếu tố như cảnh vật, cây cối, động vật được hình thành dược trên các yếu tố tự nhiên và môi trường. Tùy thuộc vào yếu tố môi trường, điều kiện tự nhiên để hình thành yếu tố cảnh quan khác nhau. Hiện nay yếu tố cảnh quan là một trong những yếu tố quan trọng trong hoạt động xây dựng. Đặc biệt là các công trình nhà ở, khu nghỉ dưỡng, chung cư…

2. Những đối tượng cơ bản trong thiết kế cảnh quan

Trong thiết kế cảnh quan có 2 yếu tố cần phải quan tâm đến đó là yếu tố thị giác và yếu tố phi thị giác.

  • Yếu tố thị giác bao gồm các yếu tố: điểm, đường, mặt (mảng), hình khối, sự chuyển động, màu sắc, kết cấu bề mặt
  • Yếu tố phi thị giác bao gồm: âm thanh (nhận thức thính giác), mùi (nhận thức khứu giác), xác cảm (nhận thức xúc giác và cảm giác)

3. Các bước thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan là khâu đầu tiên trong các công trình xây dựng. Công trình xây dựng không chỉ tạo ấn tượng tốt ban đầu cho người nhìn mà cảnh quan còn giúp tạo môi trường sống thoải mái cho con người. Khi thiết kế cảnh quan cần phải thực hiện các bước cơ bản sau: 

Bước 1: Phân tích hiện trạng

Khi phân tích hiện trạng cần nghiên cứu về các công trình lân cận trong phạm vi khu đất để có thể tìm ra những mối liên quan giữa các công trình với nhau hoặc những ảnh hưởng của công trình lân cận với khu đất thiết kế. Tìm hiểu về những yêu cầu phát lý liên quan trong khu vực thiết kế.

Bước 2: Nắm bắt nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư: 

Nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư bào gồm những yêu cầu như:

  • Khu đất được sử dụng với mục đích gì?
  • Đối tượng sử dụng dụng đất mà chủ đầu tư muốn hướng đến
  • Chi phí đầu tư của chủ đầu tư muốn bỏ ra là bao nhiêu

Từ đó giúp kiến trúc sư có những tính toán hợp lý trong thiết kế của mình sao cho phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư cũng như mức chi phí mà chủ đầu tư bỏ ra. Đây cũng là một trong những kỹ năng cần có của sinh viên kiến trúc để trở thành một kiến trúc sư tương lai.

Đọc thêm:

Đồ án tốt nghiệp kiến trúc – hoàn thiện đồ án chung cư cao tầng

Đồ án tốt nghiệp kiến trúc – thiết kế đồ án trung tâm văn hóa

III. Chủ đề báo cáo đồ án cảnh quan cho sinh viên kiến trúc

Có rất nhiều chủ đề có thể thực hiện trong đồ án cảnh quan. Đặc biệt là những công trình công cộng thì yếu tố cảnh quan càng được chú ý và quan tâm hơn cả. Dưới đây là một số chủ đề cảnh quan phổ biến hiện nay mà các bạn sinh viên có thể tham khảo.

Chủ đề báo cáo đồ án cảnh quan cho sinh viên kiến trúc
Chủ đề báo cáo đồ án cảnh quan cho sinh viên kiến trúc

1. Đồ án cảnh quan công viên

Công viên đóng vai trò quan trọng trong không gian đô thị. Với vai trò giúp điều hòa không khí, nơi vui chơi giải trí và tạo thẩm mỹ trong thành phố. Hiện nay công viên đã và đang được xây dựng đầu tư và phát triển mạnh ở các thành phố lớn. Khi làm đồ án cảnh quan các bạn sinh viên cũng có thể lựa chọn đồ án cảnh quan công viên làm đề tài nghiên cứu cho mình.

2. Đồ án cảnh quan khu vui chơi

Khu vui chơi giải trí là nơi nghỉ ngơi vui chơi sau thời gian làm việc căng thẳng mệt mỏi. Một không gian xanh mát tươi mới là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn. Thiết kế cảnh quan khu vui chơi không chỉ mang lại một không gian đẹp tươi mới cho đô thị mà nó còn góp phần bảo vệ môi trường mang lại bầu không khí trong lành.

3. Đồ án cảnh quan khu chung cư

Chung cư là nơi sinh sống và làm việc của nhiều người trên cùng một diện tích đất. Đã là môi trường sống thì yếu tố môi trường cảnh quan luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Đồ án cảnh quan khu chung cư sẽ giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm thiết kế các công trình cảnh quan nói chung và cảnh quan chung cư nói riêng.

4. Đồ án cảnh quan trung tâm thương mại

Xây dựng và thiết kế cảnh quan trung tâm thương mại với mục đích làm đẹp và tạo thẩm mỹ cho khu trung tâm thương mại. Bên cạnh đó tại địa điểm vui chơi và không gian thoáng mát cho khu vực bên ngoài trung tâm.

Đọc thêm:

10+ mẫu báo cáo thực tập Ngân hàng Agribank hot nhất năm 2020

15+ báo cáo thực tập kế toán vốn bằng tiền không thể bỏ qua năm 2020

Thiết kế cảnh quan không chỉ giúp làm đẹp cho môi trường sống của chúng ta mà nó còn góp phần tạo môi trường sống trong lành gần gũi với thiên nhiên. Đồ án cảnh quan của sinh viên chuyên ngành xây dựng và kiến trúc giúp đánh giá hiệu quả chất lượng đầu ra của sinh viên trong những năm cuối đại học. Mong rằng với những đóng góp về nội dung báo cáo đồ án cảnh quan của 123doc giúp bạn sinh viên có thêm thông tin để hoàn thành tốt báo cáo đồ án cảnh quan của mình.

Hy vọng thông qua bài viết Cảnh quan là gì? Vai trò cảnh quan trong công trình xây dựng – Đồ án cảnh quan. Bạn sẽ tìm được cho mình những tài liệu học tập bổ ích nhất.