Tài Liệu

[Download] 10 tài liệu về ngữ âm âm vị học và những điều cần biết – Tải file ngay!

Ngữ âm âm vị học là 2 ngành khác nhau nghiên cứu về âm thanh trong tiếng nói. 2 ngành này có những đặc điểm riêng mà chúng ta cần phải nắm rõ. Đặc biệt với những đối tượng nghiên cứu về tiếng nói hay học tiếng nước ngoài. 

Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các tài liệu tham khảo hay nhất về ngữ âm âm vị học và đưa ra một số thông tin cơ bản nhất về vấn đề này. 

I. 10 tài liệu tham khảo về ngữ âm âm vị học hay nhất

1. Phân tích đối chiếu hệ thống ngữ âm âm vị học tiếng Việt với tiếng H’mông 

Đây là luận án tiến sĩ ngữ văn được thực hiện và hoàn thành tại Viện ngôn ngữ học thuộc Viện khoa học xã hội Việt Nam. 

Bạn đang xem: [Download] 10 tài liệu về ngữ âm âm vị học và những điều cần biết – Tải file ngay!

Đề tài được thực hiện với mục đích là phân tích và miêu tả những đặc điểm cơ bản của hệ thống ngữ âm âm vị học tiếng Việt và tiếng H’mông. Từ những phân tích này để xác định những điểm giống và khác nhau giữa hai hệ thống tiếng nói trên. Ngoài ra, nghiên cứu sinh còn đề ra mục đích là phát hiện lỗi phát âm tiếng Việt của học sinh H’mông và đề xuất các biện pháp khắc phục lỗi này. 

Phân tích đối chiếu hệ thống ngữ âm âm vị học tiếng Việt với tiếng H’mông

Download tài liệu

2. Giáo trình ngữ âm và âm vị học tiếng Anh

Đây là giáo trình được thực hiện bởi nhà xuất bản trẻ. Tài liệu có đầy đủ những kiến thức, các phân tích nghiên cứu về hệ thống âm thanh trong tiếng anh. 

Các chương trong giáo trình được sắp xếp khá khoa học giúp cho người học dễ dàng hiểu rõ được vấn đề hơn. Mời bạn đọc tải và tham khảo. 

Giáo trình ngữ âm và âm vị học tiếng Anh
Giáo trình ngữ âm và âm vị học tiếng Anh

Download tài liệu

3. Đề cương ôn thi môn ngữ âm âm vị học tiếng Anh hay

Môn ngữ âm âm vị học có trong chương trình giảng dạy của nhiều chuyên ngành. Để học tốt được, thi được kết quả cao, sinh viên cần có hệ thống đề cương ôn thi đầy đủ và sát với chương trình học.

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp các đề cương ôn thi môn ngữ âm âm vị học tiếng Anh hay nhất. Mời bạn đọc tham khảo và ôn tập tốt nhất. 

Đề cương ôn thi môn ngữ âm âm vị học tiếng Anh hay
Đề cương ôn thi môn ngữ âm âm vị học tiếng Anh hay

Download tài liệu

4. Những vấn đề cốt yếu của ngữ âm âm vị học

Cách phát âm của một ngôn ngữ luôn được những nhà nghiên cứu thực hiện dưới hai diện là ngữ âm học và âm vị học. Ngữ âm học và âm vị học đều nghiên cứu về âm thanh. Tuy nhiên, hai ngành này có một số những điểm khác biệt cơ bản.

Trong tài liệu này, tác giả sẽ chỉ ra những điểm khác nhau, các đặc điểm nổi bật của hai ngành này.

Những vấn đề cốt yếu của ngữ âm âm vị học
Những vấn đề cốt yếu của ngữ âm âm vị học

Download tài liệu

5. Giáo trình ngữ âm và âm vị học tiếng Anh

Với những người học chuyên ngành tiếng Anh, nghiên cứu sâu về ngôn ngữ tiếng Anh thì môn học ngữ âm và âm vị học trong tiếng anh là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến cách phát âm hay và đúng chuẩn.

Giáo trình ngữ âm âm vị học tiếng Anh dưới đây được bùi Quang Đông của nhà xuất bản trẻ biên dịch. Tài liệu đưa ra những vấn đề trong việc phân tích âm vị, các khía cạnh của chuỗi âm cũng như giới thiệu các ngữ điệu. Với những phân tích này, người học sẽ hiểu rõ hơn về các âm trong tiếng Anh mà phát âm được chuẩn hơn.

Giáo trình ngữ âm và âm vị học tiếng Anh
Giáo trình ngữ âm và âm vị học tiếng Anh

Download tài liệu

6. Câu hỏi trắc nghiệm ngữ âm và âm vị học

Tài liệu dưới đây tổng hợp các câu hỏi trắc nghiệm ngữ âm âm vị học trong tiếng Anh. Tài liệu gồm 18 trang sẽ giúp cho sinh viên rèn luyện kiến thức để vượt qua bài kiểm tra một cách tốt nhất.

Câu hỏi trắc nghiệm ngữ âm và âm vị học
Câu hỏi trắc nghiệm ngữ âm và âm vị học

Download tài liệu

7. Nghiên cứu sự hoàn chỉnh về âm vị học buổi 31 đến 36 tháng tuổi ở trẻ em nội thành Hà Nội

Số trẻ em có khiếm khuyết về âm vị chiếm khoảng 20 % số trẻ em tàn tật. Trẻ em rối loạn phát âm và nói Ngọc sẽ khó khăn về giao tiếp. Việc nghiên cứu sự hoàn chỉnh về âm vị học trong độ tuổi 31 đến 36 tuổi ở trẻ em nội thành sẽ giúp chúng ta có nhìn nhận đúng đắn hơn về sự phát triển. Từ đó đưa ra được những giải pháp phù hợp cho thế hệ trẻ em tương lai tránh khỏi những khiếm khuyết về phát âm.

Nghiên cứu sự hoàn chỉnh về âm vị học buổi 31 đến 36 tháng tuổi ở trẻ em nội thành Hà Nội
Nghiên cứu sự hoàn chỉnh về âm vị học buổi 31 đến 36 tháng tuổi ở trẻ em nội thành Hà Nội

Download tài liệu

8. Nghiên cứu các mặt kết hợp âm vị học trong các âm tiết tiếng Anh và tiếng Việt

Đây là luận văn thạc sĩ ngôn ngữ học của trường đại học khoa học xã hội và nhân văn

Đề tài được thực hiện với 3 chương chính nhằm giới thiệu hệ thống âm vị học trong tiếng Anh và tiếng Việt, những cơ sở dữ liệu và các bước đối chiếu đặc điểm âm vị học tiếng Anh và tiếng Việt.

Nghiên cứu các mặt kết hợp âm vị học trong các âm tiết tiếng Anh và tiếng Việt
Nghiên cứu các mặt kết hợp âm vị học trong các âm tiết tiếng Anh và tiếng Việt

Download tài liệu

9. Đề thi môn ngữ âm âm vị học tiếng Anh

Dưới đây là tổng hợp tài liệu đề thi môn ngữ âm âm vị học tiếng anh có kèm theo đáp án. Tài liệu bao gồm 19 trang với các câu hỏi đa dạng và vô cùng thú vị.

Để có thể thi tốt môn ngữ âm âm vị học tiếng Anh, sinh viên cần phải làm nhiều bài tập, rèn luyện kiến thức cũng như khả năng xử lý các các bài tập một cách nhanh chóng nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm các tài liệu để ôn thi thì không nên bỏ qua tay hiệu dưới đây.

Đề thi môn ngữ âm âm vị học tiếng Anh
Đề thi môn ngữ âm âm vị học tiếng Anh

Download tài liệu

10. Đề cương chi tiết học phần ngữ âm âm vị học

Đây là đề cương môn học ngữ âm âm vị học của sinh viên khoa ngoại ngữ bộ môn lý thuyết tiếng là dịch của học viện tài chính

Với môn học này, sinh viên cần nắm được những điểm cơ bản của phụ âm và nguyên âm tiếng Anh, những quy luật biến đổi của âm vị tiếng Anh. Từ những khái niệm cơ bản và kiến thức nó để nắm được, có khả năng phát âm tốt và khả năng tự sửa ăn cho bản thân, ứng dụng trong công việc dạy học và phiên dịch sau này.

Đề cương chi tiết học phần ngữ âm âm vị học
Đề cương chi tiết học phần ngữ âm âm vị học

Download tài liệu

100+ Tài liệu ngữ âm – âm vị học

Đọc thêm:

Tham khảo 10 luận văn, tiểu luận kế toán tiêu thụ hay nhất 

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

II. Ngữ âm âm vị học và một số vấn đề cần nắm được 

Ngữ âm học và âm vị học là hai ngành nghiên cứu khác nhau về âm thanh. Dựa vào các tiêu chí rõ rệt để có thể thấy được những điểm khác nhau của hai ngành này. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về ngữ âm âm vị học.

1. Ngữ âm học

Ngữ âm học có nhiệm vụ nghiên cứu về cơ chế, cách thức tạo nên các âm thanh tiếng nói của con người. Không chỉ mô tả chính xác cơ chế tạo âm thanh tiếng nói hoạt động như thế nào. Ngữ âm học còn có nhiệm vụ đặc tả lại sự biểu hiện khác nhau của tiếng nói, tức là các kết quả của cơ chế tạo sản âm thanh tiếng nói con người. Như vậy, chúng ta có thể thấy được các dạng thể của âm thanh là nhiều vô kể. 

Ngữ âm học có đơn vị là âm tố – các âm thanh tự nhiên của tiếng nói con người. 

2. Âm vị học

Ngữ âm học là ngành nghiên cứu về bản chất âm thanh tiếng nói con người không phân biệt tuổi tác, giới tính, quốc gia…

Còn âm vị học không mang tính nhân loại, âm vị học là ngành nghiên cứu hệ thống âm thanh của một cộng đồng xác định. Cộng đồng ấy là chủ nhân của một hệ thống âm thanh. Họ sử dụng nó cho những mục đích rất khác nhau trong đời sống giao tiếp cộng đồng. Và vì họ nằm lòng ngôn ngữ ấy, hệ thống âm thanh ấy ngay từ khi còn trong bụng mẹ nên họ có trực cảm về nó như là một vật rất thân quen nhưng lại không ý thức được điều đó.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được sự khác nhau giữa ngữ âm âm vị học. 

III. Làm sao để học tốt môn ngữ âm âm vị học 

Để học tốt được môn ngữ âm âm vị học, bạn cần ghi nhớ một số kinh nghiệm sau đây: 

1. Nắm chắc các kiến thức về ngữ âm, âm vị học 

Các kiến thức về ngữ âm âm vị học được giáo viên truyền đạt qua các tiết học đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó chính là nền tảng và là những lý thuyết cơ bản nhất để người học có thể làm được các bài tập và vận dụng vào thực tiễn.

Trong các giáo trình, kiến thức thường khá dài nên nếu tự đọc sẽ khá khó khăn. Học sinh nên tận dụng những kiến thức và bài giảng của giáo viên để biết được đâu là kiến thức chính mình cần phải ghi nhớ.

2. Tập thực hành theo những kiến thức đã được học

Sau khi nắm được các kiến thức về âm vị học, ngữ âm, dựa vào đó, bạn cần phát âm và ứng dụng nó ngay vào thực tiễn để không quên bản ghi nhớ chính xác hơn.

Với những người học ngữ âm âm vị học tiếng Anh, nó ứng dụng rất lớn vào việc phát âm, ngắt nghỉ câu trong tiếng Anh và âm điệu. Vì vậy, Hãy tận dụng kiến thức này để cải thiện khả năng phát âm của mình.

3. Làm nhiều bài tập trắc nghiệm về ngữ âm âm vị học

Làm nhiều bài tập trắc nghiệm về ngữ âm âm vị học cũng là cách để bạn học tập và ghi nhớ kiến thức một cách tốt nhất. Bạn nên tìm các tài liệu trắc nghiệm có đáp án để sau khi làm xong có thể so sánh đáp án được. Những bài tập trắc nghiệm này có thể giúp bạn cùng cố được kiến thức và khi nhớ lâu hơn. Tránh quên ngay sau khi vừa học.

Đọc thêm:

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về 2 ngành ngữ âm âm vị học. Đồng thời bạn đọc cũng có thể tìm được cho mình tài liệu ôn tập phù hợp và hay nhất.

Hy vọng thông qua bài viết 10 tài liệu về ngữ âm âm vị học và những điều cần biết. Bạn sẽ tìm được cho mình những tài liệu học tập bổ ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button