Tài Liệu

[Download] 10 Mẫu lý do chọn đề tài nghiên cứu – Hướng dẫn cách viết lý do chọn đề tài – Tải file Word, PDF ngay!

Trong tất cả các bài luận nào cũng vậy từ tiểu luận, luận văn thạc sĩ đến luận án tiến sĩ luôn luôn có một mục bắt buộc là nêu lý do chọn đề tài nghiên cứu. Vậy tại sao cần viết lý do và cách viết lý do chọn đề tài như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

I. Các mẫu lý do chọn đề tài 

1. Mẫu viết lý do chọn đề tài chuyên ngành Quản trị

Trong nền kinh tế thị trường, giá cả với tư cách là tín hiệu của thị trường, là bàn tay vô hình điều tiết nền sản xuất xã hội, tác động một cách nhanh nhạy, trực tiếp và gián tiếp tới đời sống kinh tế chính trị xã hội của quốc gia. Sự hình thành, vận động của giá thị trường do những quy luật của thị trường chi phối. Do đó, giá thị trường tác động khi thì tích cực, khi thì tiêu cực đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hiệu quả của hoạt động xuất nhập khẩu hay quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung.

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam có được lợi thế nhờ nguồn tài nguyên tương đối phong phú và đa dạng như  dầu mỏ,  than đá. Song xuất khẩu Việt Nam lại chủ yếu là mặt hàng thô, chưa qua tinh chế, phần lớn nhập khẩu các loại xăng dầu thành phần phẩm từ nước ngoài để phục vụ cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước. Giá xăng dầu mang tính toàn cầu đã tác động mạnh vào những nước có sử dụng xăng dầu, trong đó có Việt Nam, mang tính chất khách quan. Do vậy, giá xăng dầu trong nước rất nhẹ cảm với giá thị trường thế giới. Chỉ cần một sự tăng hay giảm giá xăng dầu trên thị trường thế giới là sẽ ảnh hưởng đến giá cả trong nước. Mặt khác, giá xăng dầu trên thị trường thế giới lại biến động không ngừng do nhiều nguyên nhân khác nhau….

Bạn đang xem: [Download] 10 Mẫu lý do chọn đề tài nghiên cứu – Hướng dẫn cách viết lý do chọn đề tài – Tải file Word, PDF ngay!

Mẫu viết lý do chọn đề tài chuyên ngành Quản trị

Download tài liệu

2. Lý do chọn đề tài dịch tự động Anh – Việt dựa trên việc học luận chuyển đổi từ ngữ liệu song ngữ 

Với mẫu lý do chọn đề tài này, tác giả viết khá súc tích và rõ ràng. Chúng tôi chọn đề tài này vì các lý do: 1,2,3… Lần lượt nêu ra từng lý do mà không lòng vòng như những mẫu viết khác. 

Lý do chọn đề tài dịch tự động Anh - Việt dựa trên việc học luận chuyển đổi từ ngữ liệu song ngữ 
Lý do chọn đề tài dịch tự động Anh – Việt dựa trên việc học luận chuyển đổi từ ngữ liệu song ngữ

Download tài liệu

3. Lý do chọn đề tài Công ty cổ phần sợi Phú Bài 

Đối với mẫu lý do lựa chọn đề tài này, tác giả nêu các nguyên nhân lựa chọn đề tài. Cuối cùng mới đưa đến kết luận. “Vì những lý do trên mà tôi quyết định lựa chọn đề tài…” 

Lý do chọn đề tài Công ty cổ phần sợi Phú Bài 
Lý do chọn đề tài Công ty cổ phần sợi Phú Bài

Download tài liệu

4. Mẫu viết lý do chọn đề tài chuyên ngành Truyền thông

Truyền thông luôn là một đề tài hấp dẫn đối với các doanh nghiệp các nhà quản trị và đặc biệt là các nhà marketing. Hoạt động truyền thông thường là hoạt động nổi bật nhất và dễ được quan sát nhất trong các hoạt động về marketing. Trong vòng 3 đến 5 năm trở lại đây, tại Việt Nam, truyền thông trực tuyến có sự phát triển vượt bậc, cả về công cụ, kỹ thuật, quy mô lập doanh thu. Môi trường internet với sự tiếp tiến bộ không ngừng, liên tục cho ra các công cụ truyền thông mới hơn. Rất nhiều doanh nghiệp ngày nay đã tận dụng truyền thông trực tiếp như một giải pháp mới mẻ để thúc đẩy, tiếp cận nhanh chóng với khách hàng của mình.

Sau khi kết thúc đợt thực tập và hoàn thành quá trình báo cáo, em đã lựa chọn đề tài: “Các vấn đề truyền thông trực tuyến tại Abc.com và những đề xuất hoàn thiện”. Đề tài vừa có tác dụng tìm hiểu kỹ về thị trường truyền thông trực tuyến vốn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, lại vừa có ý nghĩa thực tiễn, gần với các hoạt động ngắn hạn của Abc.

Mẫu viết lý do chọn đề tài chuyên ngành Truyền thông
Mẫu viết lý do chọn đề tài chuyên ngành Truyền thông

Download tài liệu

5. Lý do chọn đề tài công ty Nông sản

Dưới đây là bài kế toán và phân tích kết quả kinh doanh của công ty Nông sản thực phẩm Xuất khẩu Cần Thơ có nội dung rất đầy đủ và lí do chọn đề tài rất thuyết phục.

Lý do chọn đề tài công ty Nông sản
Lý do chọn đề tài công ty Nông sản

Download tài liệu

6. Lý do chọn đề tài công ty xuất nhập khẩu 

Lý do chọn đề tài công ty xuất nhập khẩu trong bài báo cáo thực tập dưới đây rất thuyết phục và cụ thể, chi tiết. Các bạn có thể tham khảo để hoàn thành bài của mình tốt hơn.

Lý do chọn đề tài công ty xuất nhập khẩu  Lý do chọn đề tài công ty xuất nhập khẩu trong bài báo cáo thực tập
Lý do chọn đề tài công ty xuất nhập khẩu 
Lý do chọn đề tài công ty xuất nhập khẩu trong bài báo cáo thực tập

Download tài liệu

7. Lý do chọn đề tài công ty xuất khẩu gạo

Lý do chọn đề tài công ty xuất khẩu gạo trong bài báo cáo dưới đây được bạn sinh viên trình bày rất cụ thể, chi tiết và thuyết phục để bài được hoàn thiện và đạt kết quả cao.

Lý do chọn đề tài công ty xuất khẩu gạo
Lý do chọn đề tài công ty xuất khẩu gạo

Download tài liệu

8. Lý do chọn đề tài công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu nông sản

Lý do chọn đề tài công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu nông sản là một trong những điều kiện cần thiết cần trình bày trong bài báo cáo để tăng tính thuyết phục cho bài.

Lý do chọn đề tài công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu nông sản
Lý do chọn đề tài công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu nông sản

Download tài liệu

9. Lý do chọn đề tài giải pháp marketing

Việc lựa chọn nghiên cứu bất cứ một đề tài nào cũng cần có lý do trình bày sự cấp thiết của đề tài và bài giải pháp marketing dưới đây đã trình bày cụ thể lý do chọn đề tài mang tính thuyết phục cao.

Lý do chọn đề tài giải pháp marketing
Lý do chọn đề tài giải pháp marketing

Download tài liệu

10. Lý do chọn đề tài Công ty dược

Lý do chọn đề tài Công ty dược trong bài báo cáo này được trình bày với nội dung rất cụ thể, thuyết phục và gây ấn tượng để người đọc tiếp tục đi sâu tìm hiểu bài.

Lý do chọn đề tài Công ty dược
Lý do chọn đề tài Công ty dược

Download tài liệu

100++ Mẫu lý do chọn đề tài nghiên cứu

Đọc thêm:

10+ Báo cáo thực tập kế toán bán hàng dành cho sinh viên ngành kế toán

Báo cáo thực tập kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm

II. Các bước viết lý do chọn đề tài 

Lý do chọn đề tài là một thành phần nội dung không thể thiếu ở bất kỳ bài nghiên cứu nào. Đây là phần quan trọng giúp người đọc biết được mục đích rõ ràng của bài luận. Quyết định xem có gây được ấn tượng và tạo được sự thu hút với người xem hay không. Vì vậy bạn cần viết nội dung này cẩn thận và hay nhất có thể. Để biết cách viết lý do chọn đề tài chính xác bạn hãy tham khảo và làm theo các bước sau:

1. Xác định vấn đề cần nghiên cứu

Đây là bước quan trọng đầu tiên quyết định một phần thành công bài nghiên cứu của bạn. Xác định được bạn muốn làm gì và thể hiện nó ra sao. Trong phần lý do chọn đề tài nghiên cứu hãy thể hiện được sự am hiểu của bạn về nó. Chọn lựa được đúng đề tài và đúng thế mạnh mà mình làm tốt nhất. Vì chỉ khi bạn thực sự hiểu về nó thì mới có thể viết về nó một cách chính xác, hay nhất và đúng trọng tâm nhất. Do đó, việc quan trọng đầu tiên bạn hãy tìm cho mình một đề tài phù hợp và tìm hiểu kỹ về nó nhé.

2. Thu thập các thông tin cần thiết

Bước tiếp theo sau khi bạn tìm được đề tài thích hợp là cần thu thập những tài liệu, những thông tin số liệu liên quan đến đề tài. Để viết được lý do chọn đề tài nghiên cứu. Bạn cần có những thông tin làm nền tảng, khái niệm làm rõ những vấn đề chưa hiểu về đề tài. Để từ đó làm căn cứ viết lý do chọn đề tài nghiên cứu. Đây cũng là luận cứ bạn có thể dùng trong quá trình nghiên cứu cho vào trong bài và dùng sau này.

3. Tiến hành viết sơ khảo lý do chọn đề tài

Khi đã làm xong hai bước trên, tổng hợp được hết các nội dung cần thiết và trọng tâm. Thì đến bước viết sơ khảo lý do chọn đề tài nghiên cứu. Hãy viết phần này cẩn thận và dành nhiều thời gian cho nó. Nếu đầu tư cả công sức và thời gian cho nội dung này thì phần sau bạn sẽ làm nhanh hơn.

4. Chỉnh sửa bản sơ thảo, viết bài hoàn chỉnh

Bước cuối cùng trong cách viết lý do chọn đề tài một cách đầy đủ thông tin nhất là chỉnh sửa bản sơ thảo. Hãy xem xét và rà soát lại một lần nữa xem bản sơ thảo còn gì sai sót và cần chỉnh sửa hay không. Bổ sung thêm thông tin để hoàn thiện bản sơ thảo và tạo sự logic giữa các ý.

Đọc thêm:

Tại sao phải sử dụng lời cam đoan trong luận văn tốt nghiệp?

Những điều cần lưu ý khi làm báo cáo giới thiệu về nơi thực tập

III. Các cách viết lý do chọn đề tài 

Qua các mẫu lý do chọn đề tài nghiên cứu mà chúng tôi vừa đưa ra. Chúng ta có thể thấy có 2 cách để viết. Đó là viết trực tiếp và viết gián tiếp. 

1. Cách viết trực tiếp 

Cách viết lý do chọn đề tài nghiên cứu phổ biến rộng rãi nhất là cách viết trực tiếp. Đây là cách viết khá đơn giản đi thẳng vào vấn đề chính. Tập trung triển khai các nội dung cần nêu trong phần lý do chọn đề tài không đi vòng vo luẩn quẩn. Hãy nêu các luận điểm thành từng đoạn rõ ràng nêu rõ mục đích chính của đề tài.

2. Cách viết gián tiếp 

Nếu muốn sáng tạo, phá cách một chút trong phần nêu lý do chọn đề tài thì bạn có thể áp dụng cách viết gián tiếp. Tuy nhiên, bạn cần có một vốn từ vựng phong phú, cách diễn đạt logic và thuyết phục. Có sự liên kết giữa các câu và ý, không để rời rạc gây nhàm chán. Ưu điểm của cách viết lý do chọn đề tài này là gây ấn tượng với giám khảo và thu hút người đọc. Để viết theo cách này bạn có thể sử dụng một trong những cách mở đầu sau:

  • Mở đầu bằng một ví dụ minh họa: trong bất kỳ hình thức thể hiện nào thì mở đầu bằng ví dụ hoặc một câu nói hay ý nghĩa của người nổi tiếng nào đó liên quan đến đề tài luôn tạo được sự chú ý với người đọc. Để từ đó dẫn dắt sang vấn đề mình muốn trình bày thì sẽ đặc sắc hơn đó.
  • Bạn có thể gây hiệu ứng mạnh với mọi người bằng một luận điểm độc đáo thậm chí là gây tranh cãi.
  • Bạn có thể viết mở đầu lý do chọn đề tài nghiên cứu bằng các dữ liệu thực tế, thông tin gây ấn tượng liên quan đến đề tài. Điều này cũng gây được sự tò mò đối với người đón nhận bài nghiên cứu, từ đó phần nào họ có thể đoán ra vấn đề bạn đang muốn đề cập đến. Cũng là một cách viết lý do chọn đề tài thú vị gây được sự hứng thú.
  • Bạn có thể viết theo kiểu quy nạp, để câu luận điểm đề tài xuống cuối để lôi cuốn độc giả đọc đến khám phá nội dung.

Đọc thêm:

Hướng dẫn viết báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành dược sĩ đúng chuẩn

IV. Những lưu ý khi viết lý do chọn đề tài 

Khi viết về lý do chọn đề tài, bạn cần phải lưu ý 2 vấn đề chính dưới đây. 

1. Ngôn ngữ rõ ràng, súc tích, không dài dòng 

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của bài luận là câu văn, diễn đạt của bạn. Cách đặt câu phải đúng ngữ pháp đầy đủ các thành tố cơ bản của một câu. Câu văn không được quá dài hoặc quá ngắn, phải vừa đủ mà vẫn truyền đạt được nội dung thông tin. Ngôn ngữ phải phù hợp với đề tài. Có thể sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên ngành liên quan tạo dấu ấn. Văn phong không nên mang tính cá nhân nhiều quá. Dù bạn là người có cá tính mạnh mẽ cũng không được đưa nó vào bài luận của mình. 

Các câu chữ phải rõ ràng mạch lạc. Không sử dụng ngôn ngữ gây quá khó hiểu. Không nên diễn đạt lòng vòng, luẩn quẩn. Hãy sử dụng những câu văn thật súc tích thể hiện được nội dung của bài. Chú ý các câu văn đều hướng đến làm rõ lý do chọn đề tài nghiên cứu. Không viết những câu từ thừa thãi nhiều không hiệu quả.

Các dấu câu cần đặt đúng vị trí, ngắt các câu đúng mực. Nếu câu thể hiện cùng một ý mà quá dài có thể sử dụng dấu chấm phẩy (;) để ngắt câu.

lý do chọn đề tài
Cần phải ngắn gọn cô đọng

2. Cần nêu đúng vào trọng tâm vấn đề 

Miêu đích chính của bài nghiên cứu khoa học chính là làm rõ được chủ đề đã nêu. Mặc dù bài viết dài nhưng không nêu lên được lập luận, diễn đạt không ra không làm rõ được vấn đề thì coi như thất bại. Vì vậy lý do chọn đề tài là tập con của bài cũng cần được nêu đúng vào trọng tâm của nó. Không dài dòng, đi đúng vào trọng tâm làm rõ vấn đề.

Đọc thêm:

Top 8 mẫu báo cáo thực tập kế toán hay và đúng chuẩn nhất

Trên đây là một số thông tin về cách viết lý do chọn đề tài nghiên cứu mà bạn có thể quan tâm. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

 

Hy vọng thông qua bài viết 10 Mẫu lý do chọn đề tài nghiên cứu – Hướng dẫn cách viết lý do chọn đề tài. Bạn sẽ tìm được cho mình những tài liệu học tập bổ ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button