Lịch SửLớp 10

Đọc thông tin và quan sát Hình 14.4 hãy nêu vị trí, vai trò của Hoàng thành Thăng Long trong tiến trình phát triển nền văn minh Đại Việt?

Câu hỏi: Đọc thông tin và quan sát Hình 14.4 hãy nêu vị trí, vai trò của Hoàng thành Thăng Long trong tiến trình phát triển nền văn minh Đại Việt?

Trả lời:

– Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long, bắt đầu từ thời kì tiền Thăng Long An Nam đô hộ phủ, thế kỉ VII) qua thời Đinh, Tiền Lê, phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê sơ…

Bạn đang xem: Đọc thông tin và quan sát Hình 14.4 hãy nêu vị trí, vai trò của Hoàng thành Thăng Long trong tiến trình phát triển nền văn minh Đại Việt?

– Đây là quần thể kiến trúc đồ sộ, được các triều đại xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử, là minh chứng cho sự phát triển rực rỡ của văn minh Đại Việt trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục.

Tìm hiểu khái quát về Hoàng Thành Thăng Long 

Hoàng Thành Thăng Long nay thuộc địa bàn của phường Điện Biên và phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long có tổng diện tích là 18.395ha bao gồm các khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các di tích khác còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và 8 cổng hành cung dưới thời Nguyễn.

Hoàng thành Hà Nội được giới hạn bởi các tuyến đường: đường Phan Đình Phùng ở phía Bắc; đường Bắc Sơn và tòa nhà Quốc Hội ở phía Nam; đường Điện Biên Phủ ở phía Tây Nam; đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập, nhà Quốc Hội ở phía Tây và cuối cùng phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương.

Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên chính là trung tâm của khu di tích. Có thể hình dung sự bố trí tầng lớp từ trong ra ngoài theo thứ tự sau: Điện Kính Thiên – Đoan Môn – Kỳ đài.

Điểm nổi bật nhất của Điện Kinh Thiên là các tuyệt tác điêu khắc trên đá, tiêu biểu cho thời Lê Sơ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp đôi rồng chầu được chế tác tinh xảo trên đá xanh với phần thân đầy đặn, uốn lượn mềm mại, đầu ngẩng cao, miệng ngậm ngọc, mắt to tròn.

Nền Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên nằm tại vị trí trung tâm của khu di tích Hoàng Thành Thăng Long với phần kiến trúc còn sót lại là những nền đá cũ cùng các bậc thềm để lên tới chính điện.

Điện Kính Thiên được xây dựng năm 1428, được coi là “một trong những tuyệt tác của kiến trúc An Nam”, tuy nhiên đã bị thực dân Pháp phá năm 1886 để xây dựng trụ sở chỉ huy pháo binh, hiện chỉ còn lại nền điện Kính Thiên và hai bậc thềm rồng đá.

Điểm nhấn của khu di tích này chính là 4 con rồng đá chầu ở thềm điện, được điêu khắc từ thế kỷ XV dưới triều đại vua Lê Thánh Tông tiêu biểu cho phong cách kiến trúc của thời Lê Sơ.

Thềm Rồng gồm 9 bậc đá, với 3 lối lên xuống, lối chính dành cho Vua đi, hai bên dành cho quần thần. Đôi rồng ở giữa uốn 7 khúc, chân có 5 móng. Đây là những hiện vật vô cùng quý giá, biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, trường tồn của văn hóa dân tộc.

Kỳ đài – cột cờ Hà Nội huyền thoại

Được xây dựng vào năm 1812, kỳ đài có kết cấu gồm 3 phần chính: chân đế, vọng canh và phần thân cột cao hơn 18m. Hiện nay, kỳ đài hướng ra đường Điện Biên Phủ với cảnh quan rợp bóng xanh của hàng cây xà cừ cổ thụ.

Nếu đến tham quan Hoàng Thành Thăng Long, bạn nhất định phải đặt chân đến kỳ đài để chiêm ngưỡng kỳ đài – phần hiếm hoi của Hoàng Thành còn nguyên vẹn nhất tính đến ngày nay.

>>> Xem trọn bộ: Soạn Sử 10 Bài 14 Cánh diều: Cơ sở hình thành và quá trình phát triển của văn minh Đại Việt

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button