Lớp 10Ngữ Văn

Đọc hiểu Vẻ đẹp tâm hồn – Ngữ Văn 10

Con người nên sống với một tâm hồn đẹp giúp ta biết yêu thương, biết sống đẹp, sống có ích bởi khi có một tâm hồn đẹp, con người không chỉ biết yêu thương mà còn biết sẻ chia, có thái độ và cách suy nghĩa thấu đáo,… nhờ vậy lối sống trở thành sống đẹp, cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn. Dưới đây là đề đọc hiểu Vẻ đẹp tâm hồn. Mời các bạn cùng tham khảo để hiểu thêm những thông điệp mà tác phẩm mang lại nhé!

Đọc hiểu Vẻ đẹp tâm hồn

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Bạn đang xem: Đọc hiểu Vẻ đẹp tâm hồn – Ngữ Văn 10

“(…) chúng ta hãy biết trân quý vẻ đẹp tâm hồn, bởi đó là yếu tố tiên quyết làm nên giá trị chân chính của một con người. Con người là tổng hóa của vẻ đẹp hình thức bên ngoài lẫn tâm hồn bên trong (…). Với tôi, vẻ đẹp đáng được nâng niu, trân trọng được ngưỡng mộ hơn hết vẫn là nét đẹp toát lên từ tâm hồn mỗi người.

Vẻ đẹp tâm hồn là vẻ đẹp tổng hòa của cảm xúc, nhận thức, lý trí và khát vọng của lòng nhân ái, bao dung, thấu hiểu và sẻ chia, của sự chân thành, hiểu biết, thái độ, cách suy nghĩ và sự lắng nghe trong cuộc sống. Một tâm hồn đẹp giúp ta biết yêu thương, biết sống đẹp, sống có ích. Vẻ đẹp tâm hồn như người ta vẫn nói, tuy nó không có hình hài nhưng thực sự sâu xa và bền vững. Bởi vậy, đó là cái đẹp đáng được quý trọng nhất.

(…) Giống như lớp vỏ bên ngoài, như bình hoa hay một cô búp bê, khi ngắm mãi, (… ) ta cũng sẽ thấy chán. Vẻ đẹp hình thức của một con người cũng vậy. Dẫu đẹp, dấu ấn tượng đến mấy rồi cũng sẽ dễ dàng bị xóa nhòa nếu người đó chỉ là một con người nhạt nhẽo, vô duyên, hay ích kỷ, xấu xa… Nhưng vẻ đẹp tâm hồn thì khác. Nó luôn tạo nên được sức thu hút vô hình và mạnh mẽ nhất, là giá trị thực sự lâu bền của bản thân mỗi người. Một người có tâm hồn đẹp thì vẻ đẹp tâm hồn sẽ càng tôn vinh, bồi đắp cho vẻ đẹp hình thức của người ấy. Và muốn có được vẻ đẹp tâm hồn, mỗi người cần phải trải qua quá trình rèn luyện, tu dưỡng, học hỏi một cách thường xuyên (…)”.

(Nguyễn Đình Thi, Trích “Vẻ đẹp tâm hồn”)

Câu 1 (0,5 điểm): Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên là gì?

Câu 2 (0,5 điểm): Chỉ ra từ ngữ thể hiện phép nối giữa hai câu văn sau: “Vẻ đẹp tâm hồn như người ta vẫn nói, tuy nó không có hình hài nhưng thực sự sâu xa và bền vững. Bởi vậy, đó là cái đẹp đáng được quý trọng nhất”.

Câu 3 (1,0 điểm): Em hiểu như thế nào về nội dung của câu văn: “Một tâm hồn đẹp giúp ta biết yêu thương, biết sống đẹp, sống có ích”?

Câu 4 (1,0 điểm): Một người có tâm hồn đẹp thì vẻ đẹp tâm hồn sẽ càng tôn vinh, bồi đắp cho vẻ đẹp hình thức của người ấy”. Em có đồng tình với quan điểm này của tác giả không? Vì sao?

[CHUẨN NHẤT] Đọc hiểu Vẻ đẹp tâm hồn

Đáp án:

Câu 1:

Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

Câu 2:

Những từ ngữ thể hiện phép nối: Tuy…nhưng, bởi vậy.

Câu 3:

Học sinh có thể giải thích theo ý hiểu của mình, có lý giải

Gợi ý:

“Một tâm hồn đẹp giúp ta biết yêu thương, biết sống đẹp, sống có ích” là nhận định chính xác bởi khi có một tâm hồn đẹp con người không chỉ biết yêu thương mà còn biết sẻ chia có thái độ và cách suy nghĩa thấu đáo,.. nhờ vậy lối sống trở thành sống đẹp, cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

Câu 4:

Học sinh trình bày quan điểm của mình, có lý giải.

Gợi ý: Đồng tình 

Lí giải: 

– Mẫu 1:

Vẻ đẹp tâm hồn tạo nên sức hút vô cùng mạnh mẽ và bền vững. Nó chính là một trong yếu tố quan trọng làm nên vẻ đẹp hình thức hoàn thiện nhất.

Con người là tổng hòa của vẻ đẹp hình thức bên ngoài lẫn tâm hồn bên trong. Trong dòng chảy của xã hội hiện đại, đặc biệt là qua sự giao thoa với văn hóa nước ngoài thì vẻ đẹp hình thức dường như đang được mọi người, nhất là giới trẻ, ngày càng coi trọng. Họ cho rằng quan niệm “Cái nết đánh chết cái đẹp” xưa kia đã lỗi thời và rằng “Cái đẹp đánh bẹp cái nết” mới là mốt đáng được lên ngôi. Với tôi, vẻ đẹp đáng được nâng niu, trân trọng, được ngưỡng mộ hơn hết vẫn là nét đẹp toát lên từ tâm hồn mỗi người.
Vẻ đẹp tâm hồn là vẻ đẹp tổng hòa của cảm xúc, nhận thức, lý trí và khát vọng; của lòng nhân ái, bao dung, thấu hiểu và sẻ chia; của sự chân thành, hiểu biết, thái độ, cách suy nghĩ và sự lắng nghe… trong cuộc sống. Một tâm hồn đẹp giúp ta biết yêu thương, biết sống đẹp, sống có ích. Vẻ đẹp tâm hồn như người ta vẫn nói, tuy nó không có hình hài nhưng thực sự sâu xa và bền vững. Bởi vậy, đó là cái đẹp đáng được quý trọng nhất.

Đừng chỉ chăm chút cho vẻ đẹp hình thức bên ngoài mà quan trọng hơn là làm cho tâm hồn mình luôn tỏa sáng trong lòng mọi người. Cười thật nhiều, nói lời cảm ơn thật nhiều, yêu thương và sẻ chia thật nhiều… bạn sẽ trở thành người đẹp nhất!

– Mẫu 2:

Tâm hồn bao gồm các khả năng tinh thần của một sinh vật. Người ta nghiên cứu và chỉ ra những khả năng tinh thần đó bao gồm lý trí, tính cách, cảm giác, ý thức, trí nhớ, nhận thức, suy nghĩ,

Nhiều người chỉ quan tâm chăm sóc sắc đẹp và sức khoẻ thể chất bên ngoài, mà không để ý tới vẻ đẹp tâm hồn. Nhưng trên thực tế, vẻ đẹp tâm hồn đóng vai trò vô cùng quan trọng.Nuôi dưỡng tâm hồn là cách để bạn sống đẹp hơn

Vẻ đẹp tâm hồn của mỗi người chính là nét đẹp riêng biệt, không hề trùng lặp với bất cứ ai. Hơn nữa, tâm hồn của bạn quyết định tới thái độ, hành vi của bạn trong cuộc sống. 1 tâm hồn đẹp thì những thái độ, hành vi cũng tích cực. Vì thế mà người ta luôn có xu hướng tìm kiếm những người có tâm hồn đẹp, trong sạch. Chúng ta nên muôi dưỡng tâm hồn trong từng khoảnh khắc. Theo thời gian, tâm hồn chúng ta sẽ lớn lên và phát triển theo hướng tích cực.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của việc mở rộng tâm hồn trong cuộc sống con người

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button