Lớp 10Ngữ Văn

Đọc hiểu Tôi nhìn em nghĩ về những điều đang xảy ra – Ngữ Văn 10

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Tôi nhìn em nghĩ về những điều đang xảy ra: Chỉ ra biểu hiện của ” Một thời đại với những giá trị bị đảo lộn” được nói đến trong đoạn văn (1). Xác định và nêu tác dụng của phép lặp dùng để liên kết câu trong đoạn văn (2). Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với em? Vì sao?

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

(1) Tôi nhìn em, nghĩ về những gì đang diễn ra, nhớ về điều mà một người thầy tôi từng nói. “Một thời đại với những giá trị bị đảo lộn”. Những thứ tầm thường giải trí rẻ tiền thì lại lên ngôi, còn những điều chân giá trị thì lại lặn xuống dưới. Người ta nhìn nhau qua vẻ bề ngoài, chạy theo vật chất, theo chủ nghĩa tiêu thụ hoặc chìm đắm vào những thứ vui thoáng qua. Tự hỏi cái gì đang diễn ra vậy, mọi người đang làm gì vậy, có vấn đề gì với thế giới này vậy. Tôi đã thấy bao nhiêu người quanh mình bị cuốn theo cái vòng xoáy dữ dội đó. Thấy bất lực vì tiếng nói của mình thì quá nhỏ bé. Nhiều khi chỉ muốn bỏ đi, lên núi xây một cái chòi, sống giữa thiên nhiên cây cỏ.

Bạn đang xem: Đọc hiểu Tôi nhìn em nghĩ về những điều đang xảy ra – Ngữ Văn 10

(2) Nhưng giờ tôi đã không còn muốn bỏ đi nữa. Tôi đã tìm thấy được “bộ lạc” của mình. Sống trong một vòng tròn an lành của những người thầy, người bạn. Đã gặp bao nhiều người tử tế, thấy được bao nhiêu tấm lòng chân thành, tốt đẹp trên đời. Đã tìm thấy những người cùng chia sẻ giá trị sống như mình. Đã xây dựng được cộng đồng của riêng mình.

(3)Tôi đã tìm được ngôi nhà của mình, vòng tròn những người giống mình. Những người nhận ra vấn đề với thế giới, và đang cố gắng từng ngày chung tay làm cho cuộc sống trở nên tươi sáng hơn. Nên em đừng nản chí. Cứ tìm rồi sẽ thấy.

(Trích Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?, Rosie Nguyễn, NXB Hội nhà văn, 2016, tr 123 – 124)

Nội dung

Đọc hiểu Tôi nhìn em nghĩ về những điều đang xảy ra

Đọc hiểu Tôi nhìn em nghĩ về những điều đang xảy ra

Câu 1. Chỉ ra biểu hiện của “Một thời đại với những giá trị bị đảo lộn” được nói đến trong đoạn văn (1).

Câu 2. Xác định và nêu tác dụng của phép lặp dùng để liên kết câu trong đoạn văn (2).

Câu 3. Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với em? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Biểu hiện của “Một thời đại với những giá trị bị đảo lộn” được nói đến trong đoạn văn (1) là: “Những thứ tầm thường giải trí rẻ tiền thì lại lên ngôi, còn những điều chân giá trị thì lại lặn xuống dưới. Người ta nhìn nhau qua vẻ bề ngoài, chạy theo vật chất, theo chủ nghĩa tiêu thụ hoặc chìm đắm vào những thứ vui thoáng qua.”

Câu 2. 

Phép lặp dùng để liên kết câu trong đoạn văn (2) là: đã, tôi, mình, người, thấy, được.

→ Tác dụng: Giúp cho đoạn văn liên kết và logic với nhau hơn, nhấn mạnh được thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

Câu 3. Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với em? Vì sao?

Thông điệp trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với em là: Tôi đã tìm được ngôi nhà của mình, vòng tròn những người giống mình. Những người nhận ra vấn đề với thế giới, và đang cố gắng từng ngày chung tay làm cho cuộc sống trở nên tươi sáng hơn. Nên em đừng nản chí. Cứ tìm rồi sẽ thấy.

Vì:

+ Trong thế giới rộng lớn, mình không phải là vật thể duy nhất luôn cô đơn mà xung quanh còn có rất nhiều người như mình, cùng theo đuổi những lý tưởng cao đẹp giống nhau. 

+ Tuy nhiên những điều tốt đẹp sẽ không tự nhiên tìm đến mình mà chính mình phải tự đi tìm kiếm nó.

———————————- 

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Tôi nhìn em nghĩ về những điều đang xảy ra. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button