Lớp 7Ngữ Văn

Đọc hiểu Thế là mùa đông lạnh lẽo đã về

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Thế là mùa đông lạnh lẽo đã về hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Nội dung

Đọc hiểu Thế là mùa đông lạnh lẽo đã về

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: 

Bạn đang xem: Đọc hiểu Thế là mùa đông lạnh lẽo đã về

Thế là mùa đông lạnh lẽo đã về! Ngày chưa sáng đã tối, đêm kéo dài lê thê. Bầu trời không còn trong xanh, cao vời vợi với những áng mây trắng, hồng mà thay vào đó một màu trắng đục, có lúc lại âm u, xám xịt như dấu hiệu báo trước của 1 trận mưa. Cái nắng nóng trốn đâu mất, để lại không gian lạnh lẽo với nhiệt độ trung bình luôn dưới 20 độ, có khi còn dưới 10 độ. Ở những vùng núi cao, nhiệt độ có lúc dưới 0 độ gây ra hiện tượng băng tuyết. Trên cây chỉ còn lơ thơ vài chiếc lá sắt lại vì giá rét. Những cành cây khẳng khiu, trơ trụi tưởng như không còn sức sống qua mùa đông rét buốt. Trong những ngày nắng ấm, chim muông thi nhau ca hát, chao liệng khoe bộ lông sặc sỡ đủ màu sắc, nay trốn biệt đâu hết. Mấy con chim can đảm bay ra khỏi tổ, bộ lông xù ra, dày lên. Mọi người đều giữ ấm cơ thể bằng những chiếc áo dày, to sụ. Những khuôn mặt xinh xắn với cái cổ kiêu ba ngấn cũng giấu đi trong những lớp cổ áo, những chiếc khăn và khẩu trang. Ai cũng co ro, cúm rúm, ngại di chuyển, thay vào đó thường ngồi 1 chỗ hoặc ủ mình trong chăn ấm chỉ để hở khuôn mặt lấy chút dưỡng khí. Đường phố vắng tanh, vắng ngắt. Xe cộ đi lại vội vã hơn, nhà nào nhà ấy đóng cửa im ỉm. Mùa đông rất lạnh nhưng không vì thế mà đáng sợ! 

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính? 

Câu 2: Xác định biện pháp nói quá trong đoạn văn và cho biết tác dụng? 

Câu 3: Tìm 1 câu ghép và chỉ ra mối quan hệ ý nghĩa giữa các vế trong câu ghép?

Đọc hiểu Thế là mùa đông lạnh lẽo đã về

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn trên là miêu tả.

Câu 2: Trong đoạn văn trên sử dụng biện pháp nói quá là: 

– “Trên cây chỉ còn thơ vài chiếc lá sắt lại vì giá rét”

Tác dụng: Nhờ có biện pháp nói quá đã làm cho người đọc cảm nhận được sự đáng sợ của cái giá rét giữa mùa đông lạnh.

– “Ngày chưa sáng đã tối, đêm kéo dài lê thê”

Tác dụng: Biện pháp nói quá đã gợi lên cho người đọc, người nghe thấy được bầu trời đêm mùa đông kéo dài lê thê và thời gian ban ngày rất ngắn.

Câu 3: 

Câu ghép: Bầu trời không còn trong xanh, cao vời vợi với những áng mây trắng, hồng mà thay vào đó một màu trắng đục, có lúc lại âm u, xám xịt như dấu hiệu báo trước của 1 trận mưa.

Nhờ có mối quan hệ tiếp nối giữa các vế trong câu ghép trên, đã vẽ nên một bức tranh sinh động hình ảnh bầu trời vào thời khắc chuyển giao.

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Thế là mùa động lạnh lẽo đã về. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button