Lớp 9Ngữ Văn

Đọc hiểu Sức mạnh của lời nói | Ngữ Văn 9

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Sức mạnh của lời nói hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Sức mạnh của lời nói giúp các em ôn tập đạt kết quả cao. 

Đọc hiểu Sức mạnh của lời nói – Đề số 1

Đọc câu chuyện sau và thực hiện các yêu cầu từ Câu 1 đến Câu 4. 

Bạn đang xem: Đọc hiểu Sức mạnh của lời nói | Ngữ Văn 9

Vào buổi sáng đẹp trời nọ, một bầy ếch rủ nhau vào rừng dạo chơi. Do bất cẩn, hai chú ếch chẳng may trượt chân rơi xuống một cái hố sâu. Trong tình thế hiểm nguy, những chú ếch trong bầy vội đến bên miệng hố để tìm cách ứng cứu. Thế nhưng, sau khi thử mọi cách, chúng thấy cái hố quá sâu để có thể cứu hai chú ếch xấu số. Cả bầy tuyệt vọng nói với hai chú ếch dưới hố biết sự thật phũ phàng này và bảo hai chú chỉ còn biết chờ đợi cái chết mà thôi. 

Bỏ ngoài tai những lời bình luận đó, hai chú ếch cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Nhưng thay vì động viên cổ vũ, những con ếch kia lại khuyên hai chú đừng nên phí sức mà hãy sớm chấp nhận số phận của mình. Sau những nỗ lực không thu được kết quả, một chú nghe theo lời khuyên của bầy ếch trên bờ, bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng. 

Trong khi đó, chú ếch còn lại tiếp tục nhảy. Mặc dù cả bầy ếch không ngừng lặp lại lời khuyên trước đó nhưng chú vẫn không từ bỏ nỗ lực của mình và ngày càng nhảy mạnh hơn. Cuối cùng chú cũng nhảy được lên bờ. Lúc này, cả bầy ếch vây quanh chú và hỏi: «Anh không nghe thấy những gì chúng tôi nói à?”. Thì ra chú ếch này bị nặng tai. Chú tưởng cả bầy ếch đã động viên chú trong suốt khoảng thời gian qua. “Câu chuyện về hai chú ếch- Sức mạnh của lời nói.” 

(Nguồn: Sách “Hạt giống tâm hồn”).

Câu hỏi:

Câu 1. Trong đoạn 1, chuyện gì đã xảy ra với những chú ếch?

Câu 2.Thay vì động viên cổ vũ, những chú ếch còn lại đã khuyên hai chú ếch xấu số điều gì? 

Câu 3. Hãy cho biết, câu chuyện bàn về điều gì? 

Câu 4. Từ câu chuyện của những chú ếch, anh/ chị có cho rằng lời nói có sức mạnh vô hình không? Vì sao?

Đáp án:

Câu 1: Trên đường đi dạo: Hai chú ếch xấu số bị rơi vào một cái hố sâu. Những chú ếch trong bầy tìm cách ứng cứu và đang rơi vào tình thế tuyệt vọng. 

Câu 2: Những chú ếch còn lại đã khuyên hai chú ếch xấu số: Đừng nên phí sức mà hãy sớm chấp nhận số phận của mình. 

Câu 3: Câu chuyện bàn về: Sức mạnh của lời nói. 

Câu 4: Lời nói của chúng ta có một sức mạnh vô hình: Một lời động viên khích lệ có thể trở thành động lực giúp cho những người đang trong cơn bế tắc lấy lại tinh thần và vượt qua khó khăn. Nhưng cũng có những lời nói có thể giết chết một người trong tình thế tuyệt vọng.

Đọc hiểu Sức mạnh của lời nói – Đề số 2

Đọc đoạn văn sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:

Sức mạnh của lời nói

Một đàn ếch đi ngang qua một khu rừng và hai con ếch bị rơi xuống một cái hố. Khi thấy cái hố quá sâu những con ếch còn lại bèn nói với hai con ếch kia rằng chúng sẽ phải chết. Hai con ếch mặc kệ những lời bình luận và cố hết sức nhảy ra khỏi cái hố. Đàn ếch nhao nhao bảo chúng đừng nhảy vô ích, hãy chấp nhận cái chết không thể tránh khỏi.

Cuối cùng, một con ếch nghe theo lời của đàn ếch. Nó gục xuống chết vì kiệt sức và tuyệt vọng. Con ếch còn lại vẫn dồn hết sức lực cuối cùng tiếp tục nhảy lên. Đàn ếch trên bờ lại ầm ĩ la lên bảo nó hãy nằm yên chờ chết. Con ếch nọ lại càng nhảy mạnh hơn nữa . Và thật kỳ diệu, cuối cùng nó cũng thoát ra khỏi cái hố sâu ẩy.

Đàn ếch xúm lại: “Không nghe chúng tôi nói gì à?’’ Chúng cứ hỏi mãi trong sự ngạc nhiên, lúng túng của con ếch nọ. Cuối cùng sự thật cũng được một con ếch già hé lộ rằng: con ếch vừa thoát khỏi cái hố kia bị điếc và nó cứ nghĩ là những con ếch khác hò reo đang cổ vũ cho nó, và chính điều đó đã làm nên một sức mạnh kỳ diệu giúp cho nó tìm được sự sống mong manh trong cái chết.

(Theo Songdep.xitrum.net– sống đẹp tập II NXB Giáo dục Việt Nam, tr. 83)

Đọc hiểu Sức mạnh của lời nói hay nhất

Câu hỏi:

Câu 1 (0.5 điểm): Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2 (0.5 điểm): Tìm lời dẫn trực tiếp trong văn bản.

Câu 3 (1.0 điểm): Vì sao con ếch thứ nhất lại chết? Vì sao con ếch thứ hai lại thoát khỏi cái hố sâu ấy?

Câu 4 (1.0 điểm): Thông điệp mà câu chuyện muốn gửi gắm cho người đọc.

Trả lời:

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản: tự sự

Câu 2: Lời dẫn trực tiếp trong văn bản: “Không nghe chúng tôi nói gì à?”

Câu 3: Con ếch thứ nhất chết vì kiệt sức và tuyệt vọng. Con ếch thứ hai thoát ra khỏi cái hố sâu ếy vì bị điếc và nó cứ nghĩ là những con ếch khác hò reo đang cổ vũ cho nó nên nó đã dồn hết sức lực cuối cùng tiếp tục nhảy lên.

Câu 4: Qua câu chuyện “con ếch” chúng ta có thể thấy được lời nói có sức mạnh khủng khiếp đến thế nào. Một lời động viên chân thành dành cho người đang trong cơn khủng hoảng có thể mang đến sức mạnh bất ngờ để vượt qua hết những khó khăn nghịch cảnh mà họ tưởng chừng như không bao giờ có thể làm được.

Ngược lại, một lời tiêu cực với người đang trong cơn khủng hoảng có thể giết chết họ. Vì vậy, tất cả mọi người chúng ta hãy cẩn thận với lời nói của mình.

Hãy nói những lời mang đến niềm tin và sức sống cho những ai đi ngang qua cuộc đời bạn!

Đọc hiểu Sức mạnh của lời nói – Đề số 3

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Một đàn ếch đang di chuyển qua cánh rừng thì 2 con ếch không may bị rơi xuống hố sâu. Những con ếch khác cùng xem cái hố sâu đến chừng nào và kết luận rằng, hố quá sâu để có thể vượt ra ngoài. Chúng khuyên 2 con ếch kia rằng hãy giữ sức, vì chẳng có hy vọng gì đâu. Phớt lờ những lời nói đó, 2 con ếch bị rơi xuống hố vẫn nỗ lực tìm cách nhảy ra khỏi hố. Những con ếch trên miệng hố, không những không động viên mà còn khuyên chúng hãy từ bỏ đi. Một trong 2 con ếch sau vài lần thử nhảy đã kiệt sức và chấp nhận buông xuôi. Trong khi đó, con ếch còn lại càng nhảy càng hăng hơn và cuối cùng nó lấy hết sức nhảy vọt ra khỏi cái hố. Khi ra ngoài, những con ếch khác hỏi rằng: “Cậu không nghe thấy chúng tôi nói gì sao?”. Con ếch nhỏ đã giải thích rằng, vì nó bị điếc nên nó nghĩ rằng cả đàn ếch đã cổ vũ nó cố gắng nhảy ra ngoài.

Câu hỏi:

Câu 1 (0,5đ): Phương thức biểu đạt chính của câu chuyện trên là gì?

Câu 2 (0,5đ): Nêu nội dung chính của câu chuyện trên.

Câu 3 (1đ): Bài học được rút ra qua câu chuyện là gì?

Câu 4 (1đ): Nêu cảm nhận của em về hình ảnh chú ếch con nhảy vọt ra khỏi cái hố.

Đáp án:

Câu 1 (0,5đ): Phương thức biểu đạt chính của câu chuyện: tự sự

Câu 2 (0,5đ): Câu chuyện kể về việc 2 con ếch bị rơi xuống hố: 1 con bỏ cuộc, chấp nhận buông xuôi; 1 con cố gắng, kiên trì nên đã vượt ra khỏi cái hố đó.

Câu 3 (1đ): Bài học được rút ra qua câu chuyện trên là: hãy bỏ ngoài tai những lời nói tiêu cực, những lời chế nhạo của kẻ khác; nỗi lực, cố gắng thực hiện công việc của mình thì sẽ đạt được thành công.

Câu 4 (1đ):

Hình ảnh chú ếch nhảy vọt ra khỏi chiếc hố đã để lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc: đó là một chú ếch kiên cường, tuy gặp phải khó khăn nhưng đã cố gắng hết mình để vượt qua nó. Qua đây, mỗi chúng ta cần phải học tập tính kiên trì của chú ếch để vượt qua khó khăn để đạt được những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button