Lớp 8Ngữ Văn

Đọc hiểu Sự tích con cá nược

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Sự tích con cá nược: Anh/Chị hãy chỉ ra những hình ảnh đặc trưng của thiên nhiên Nam Bộ trong văn bản trên. Theo tác giả, những chi tiết nào thể hiện mối quan hệ gần gũi giữa con người và động vật thuở xa xưa? Tại sao con cá nược lại có cái đầu giống như gáo múc nước? Theo anh chị, tác giả dân gian muốn gửi gắm điều gì qua câu chuyện này? 

Đọc đoạn trích: 

SỰ TÍCH CON CẢ NƯỢC 

Bạn đang xem: Đọc hiểu Sự tích con cá nược

Người ta kể rằng, xưa kia, có một cô gái rất đẹp và hiếu thảo với cha mẹ. Khi biết rằng mẹ cô qua đời đã hoá kiếp thành hoa sen, cô gái luôn đến bên họ để chăm sóc và cạnh giữ hoa sen. 

Một hôm, các vị thần trên thượng giới bay xuống trần gian dạo chơi. Bỗng có một vị thần thấy hoa sen đẹp liền hái rồi bay về trời. Buổi chiều, cô gái lại ra ao thì thấy hoa sen bị mất. Cô rất buồn và lâm bệnh nặng. Người cha thấy thế rất lo lắng cho con. 

Thần hái sen khi bay về trời đã bị Ngọc Hoàng bắt tội ăn cắp hoa của người trần gian. Vị này bị đày xuống trần gian làm con trăn để trả nợ cho cô gái kia. Người cha lấy làm lạ khi thấy một con trăn hiền lành bỗng nhiên xuất hiện và muốn gần gũi con gái mình. Ban đêm, con trăn hiện nguyên hình người, an ủi cô gái. Chẳng mấy chốc, cô gái hết bệnh và luôn quấn quýt bên trăn. Một hôm, người cha bắt gặp con trăn hiện hình người và ôm ấp con gái mình. Ông vội vùng chạy đến chụp lấy lốt trăn và yêu cầu chàng trai phải nói sự thật. Chàng trai bèn kể hết sự thật cho người cha nghe. Người cha liền đồng ý gả con gái cho chàng trai. Chàng chịu khó làm lụng giúp đỡ gia đình nhà vợ rất nhiều. Chẳng bao lâu sau, gia đình họ trở nên giàu có. 

Thấy vậy, nhiều người trong xóm cũng muốn gả con gái mình cho trăn để được giàu có. Một gia đình nọ làm nghề đốn củi, có cô gái xinh đẹp đang tuổi kén chồng. Người cha vào rừng thấy con trăn rất to, nằm quấn trên gò đất cao. Ông nghĩ thêm: “Đây chắc là duyên trời định cho con gái mình”. Ông nhanh chóng bắt con trăn, trói chặt rồi mang về nhà. Ông nói với vợ: “Đây là chàng rể quý của ta, bà phải dạy cho con gái biết yêu thương trăn”. Khi đã thuyết phục được con gái đồng ý lấy trăn, cha mẹ liền tổ chức đám cưới. Mọi người đến dự và chúc mừng đôi vợ chồng. 

Đêm động phòng, con trăn đói mồi, trườn đến cô gái. Cô nằm im vì tưởng là trăn đang âu yếm mình. Con trăn bắt đầu há miệng ra nuốt đôi chân cô gái. Thấy vậy, cô gái hốt hoảng la lên “Mẹ ơi, con trăn nuốt con!”. Bà mẹ nói: “Con trăn đang yêu thương con đó”. Lúc sau, cô gái lại kêu cứu thất thanh. Cha mẹ chạy vô phòng thì thấy trăn đã nuốt cô gái. Mọi người cạy miệng trăn để kéo cô ra. 

Lúc tỉnh lại, cô gái thấy đau ê ẩm và hôi tanh khắp người. Nhìn mọi người xung quanh, cô cảm thấy mắc cỡ và đau xót. Cô ra giếng tắm rửa mãi mà vẫn không sạch hết nước bọt nhầy nhụa của trăn. Cô quá xấu hổ, liền lấy cái gáo múc nước chụp lên đầu để khỏi ai trông thấy mặt mình rồi chạy ra sông. Có ngâm mình dưới sông rất lâu mà vẫn không hết hôi tanh. Từ đây, cha mẹ không còn thấy cô trở về nhà nữa. 

Thương tình một cô gái trong trắng bị làm nhục, Ngọc Hoàng cho nàng hoá kiếp làm con cá nược. Con cả này có đầu giống như con người đội gáo múc nước. Và cơ thể của nó có nhiều nét giống như thân hình phụ nữ. Thỉnh thoảng, nó ngoi đầu lên mặt sông phun nước để tỏ ý trách móc cha mẹ. 

(Theo Trần Văn Nam (Chủ biên), Truyện dân gian Cần Thơ, NXB Đại học Cần Thơ, 2019) 

Đọc hiểu Sự tích con cá nược

Đọc hiểu Sự tích con cá nược

Câu 1. Anh/Chị hãy chỉ ra những hình ảnh đặc trưng của thiên nhiên Nam Bộ trong văn bản trên. 

Câu 2. Theo tác giả, những chi tiết nào thể hiện mối quan hệ gần gũi giữa con người và động vật thuở xa xưa? 

Câu 3. Tại sao con cá nược lại có cái đầu giống như gáo múc nước? 

Câu 4. Theo anh chị, tác giả dân gian muốn gửi gắm điều gì qua câu chuyện này? 

Câu 5. Chứng minh rằng, truyện Sự tích con cá nước có sự kết hợp nội dung của cả ba loại truyện cổ tích (truyện loài vật, truyện thần kì và truyện sinh hoạt, thế sự)

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Những hình ảnh đặc trưng của thiên nhiên Nam Bộ trong văn bản trên là có đầm sen đẹp.

Câu 2. 

Theo tác giả, những chi tiết thể hiện mối quan hệ gần gũi giữa con người và động vật thuở xa xưa là: Trăn hiền lành, gần gũi cô gái, ban đêm, con trăn hiện nguyên hình người, an ủi cô gái. Cô gái hết bệnh và luôn quấn quýt bên trăn. 

Câu 3.

Con cá nược lại có cái đầu giống như gáo múc nước là do khi còn sống, sau khi trải qua chuyện xấu hổ, cô gái đã ra giếng tắm rửa mãi mà vẫn không sạch hết nước bọt nhầy nhụa của trăn. Cô quá xấu hổ, liền lấy cái gáo múc nước chụp lên đầu để khỏi ai trông thấy mặt mình rồi chạy ra sông nhưng vẫn không hết hôi tanh. Thương tình một cô gái trong trắng bị làm nhục, Ngọc Hoàng cho nàng hoá kiếp làm con cá nược. Con cả này có đầu giống như con người đội gáo múc nước. Và cơ thể của nó có nhiều nét giống như thân hình phụ nữ.

Đọc hiểu Sự tích con cá nược (ảnh 2)

Câu 4. 

Theo em, tác giả dân gian muốn gửi gắm qua câu chuyện này về luật nhân quả ở đời. Khi mình làm sai chuyện gì thì cũng phải chịu quả báo. Còn nếu sống là người lương thiện, trong sạch thì trời cao có mắt sẽ luôn phù hộ.

Câu 5. 

Truyện Sự tích con cá nước có sự kết hợp nội dung của cả ba loại truyện cổ tích là truyện loài vật, truyện thần kì và truyện sinh hoạt, thế sự:

+ Trong truyện có yếu tố của truyện loài vật là do hình ảnh con vật (con trăn) đã xuất hiện trong truyện này.

+ Trong truyện có yếu tố của truyện thần kì là do trong truyện có những hình ảnh mang tính tưởng tưởng kì ảo như vị thần trên thượng giới bay xuống trần gian dạo chơi hái trộm hoa sen nên bị Ngọc Hoàng đày xuống trần gian làm con trăn để trả nợ. Hay hình ảnh con trăn biến thành người rồi xây dựng gia đình cùng cô gái…

+ Trong truyện có yếu tố của truyện sinh hoạt, thế sự là do nó chứa đựng những mâu thuẫn, xung đột xã hội giữa người với người.

———————————- 

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Sự tích con cá nược. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Ngữ Văn 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button