Lớp 9Ngữ Văn

Đọc hiểu Sống là không chờ đợi | Ngữ Văn 9

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Sống là không chờ đợi: Theo tác giả, người thật sự có khả năng là người như thế nào? Tác giả đưa ra những lời khuyên nào để con người đạt được sự thành công? Theo anh chị, vì sao tác giả lại cho rằng “Cuộc đời của chúng ta là do chúng ta quyết định”.

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu sau:

Cuộc đời của mỗi người muốn thành công phải không ngừng cố gắng, biết làm chủ thời gian, tận dụng mọi cơ hội, bởi cuộc sống không chờ đợi bất kỳ người nào. Cơ hội đến rồi nhanh chóng rời đi, vì vậy chúng ta không nên trì hoãn. Trì hoãn đồng nghĩa với thất bại, chúng ta nhanh chóng đưa ra quyết định sau khi đã suy nghĩ kỹ vấn đề.

Bạn đang xem: Đọc hiểu Sống là không chờ đợi | Ngữ Văn 9

Cuộc đời thì hữu hạn, còn thời gian thì vô hạn, khi dừng lại chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau. Thời gian không chờ đợi một ai thời gian trôi qua không bao giờ trở lại, chính vì vậy chúng ta sống đừng nên chờ đợi. Những gì ta có thể làm được trong hôm nay chớ để dành cho ngày mai. Xã hội không ngừng phát triển, cuộc sống với hàng loạt những trải nghiệm đang chờ chúng ta khai phá. Người thật sự có khả năng phải là người biết nắm bắt và xử lý mọi tình huống kể cả trong những lúc khó khăn nhất. Họ luôn cho rằng đằng sau khó khăn là những cơ hội, là con đường dẫn dắt họ đến thành công. Từ trong gian khó, họ sẽ trưởng thành hơn, quyết đoán hơn, có được nhiều bài học kinh nghiệm hơn. Cuộc sống luôn trao cho chúng ta những cơ hội, nhưng đôi khi chúng ta vẫn cảm thấy không an tâm, bởi vì e ngại sự rủi ro và rồi cơ hội vụt mất chỉ vì chúng ta không biết nắm bắt lấy thời cơ trước mắt. Nếu chỉ chờ thời cơ mà chúng ta không có sự chuẩn bị, không có sự tác động thì thời cơ có đến cũng vô ích. Chúng ta cũng đừng cứ mãi nhìn vào quá khứ, đắm chìm trong hiện tại mà hãy nhìn vào tương lai tươi sáng để hành động. Cuộc sống hiện đại bắt buộc chúng ta phải thay đổi để bắt kịp xu thế của thời đại. Chúng ta càng thay đổi, tương lai càng tươi sáng, tuy nhiên chúng ta phải biết đủ, phải có thời gian suy ngẫm về cách sống của bản thân để không đánh mất chính mình. Chỉ cần chúng ta chịu thay đổi thì chắc chắn sẽ đạt được điều mình mong muốn.

Cuộc đời của chúng ta là do chúng ta quyết định. Mỗi người đều có ưu điểm và lợi thế của riêng mình, điều quan trọng là chúng ta biết cách biển ưu điểm của mình thành cơ hội. Rèn luyện bản thân, chủ động trong mọi công việc, luôn tạo ra những điều mới mẻ. Biết nắm bắt kịp thời chúng ta sẽ dành được rất nhiều điều có giá trị, có ý nghĩa trong cuộc sống. Chúng ta sống phải có mục tiêu để không bị mất phương hướng, sống phải biết làm chủ cuộc đời mình, sống cuộc đời của riêng mình, quyết định tương lai của chính mình. Nếu không may bị thất bại thì cũng đừng dừng lại, buông xuôi, làm như vậy bạn càng cảm thấy bế tắc, không lối thoát. Cuộc sống là không chờ đợi, dù có ngã đau thế nào đi nữa hãy cứ đứng lên đi tiếp, rồi bạn cũng sẽ đến đích. Để có thể vững bước trên con đường mà mình đã chọn, bạn còn chần chừ gì nữa mà không quyết định ngay từ hôm nay.

Minh Uyên (Thứ sáu 22/5/2020 – Bảo Ninh Thuận Online)

Đọc hiểu Sống là không chờ đợi

Đọc hiểu Sống là không chờ đợi

Câu 1. Theo tác giả, người thật sự có khả năng là người như thế nào? 

Câu 2. Tác giả đưa ra những lời khuyên nào để con người đạt được sự thành công?

Câu 3. Theo anh chị, vì sao tác giả lại cho rằng “Cuộc đời của chúng ta là do chúng ta quyết định”.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Theo tác giả, người thật sự có khả năng là người biết nắm bắt và xử lý mọi tình huống kể cả trong những lúc khó khăn nhất. 

Câu 2. 

Tác giả đưa ra những lời khuyên để con người đạt được sự thành công như sau: Đừng cứ mãi nhìn vào quá khứ, đắm chìm trong hiện tại mà hãy nhìn vào tương lai tươi sáng để hành động. Rèn luyện bản thân, chủ động trong mọi công việc, luôn tạo ra những điều mới mẻ. Biết nắm bắt kịp thời chúng ta sẽ dành được rất nhiều điều có giá trị, có ý nghĩa trong cuộc sống. 

Câu 3. 

Theo tác giả cho rằng “Cuộc đời của chúng ta là do chúng ta quyết định” vì: Mỗi người chúng ta đều có ưu điểm và lợi thế của riêng mình, điều quan trọng là chúng ta cần biết cách biến ưu điểm của mình thành cơ hội. Bản thân mỗi người cần rèn luyện, chủ động trong mọi công việc, luôn tạo ra những điều mới mẻ thì mới có thể nắm bắt kịp thời những cơ hội, những điều có giá trị, có ý nghĩa trong cuộc sống và quyết định được cuộc đời của chính mình. Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận. Vì vậy, để có thể vững bước trên con đường mà mình đã chọn và quyết định được cuộc đời của chính mình thì mỗi chúng ta phải rất nỗ lực và quyết tâm nhưng khi đã cố gắng thì chắc chắn kết quả sẽ rất đáng mong đợi.

———————————- 

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Sống là không chờ đợi. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button