Lớp 9Ngữ Văn

Đọc hiểu Nuôi cơm miễn phí cho học sinh | Ngữ Văn 9

cô Huỳnh Thị Thùy Dung (33 tuổi) là một người cô mẫu mực, một người mẹ hiền từ của các em học sinh trường tiểu học Võ Thị Sáu. Suốt những năm tháng công tác tại trường, cô Dung đã kêu gọi các nhà hảo tâm, cùng ủng hộ cho các em cái ăn, các mặc. Cô giúp đỡ các em từ manh quần, tấm áo và đến cả bữa cơm hàng ngày. Dưới đây là đề đọc hiểu Nuôi cơm miễn phí cho học sinh. Mời các bạn cùng tham khảo để hiểu thêm những thông điệp mà tác phẩm mang lại nhé!

Đọc hiểu Nuôi cơm miễn phí cho học sinh

Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:

Bạn đang xem: Đọc hiểu Nuôi cơm miễn phí cho học sinh | Ngữ Văn 9

Năm 2010, khi mới về dạy học ở Trường tiểu học Võ Thị Sáu, tận mắt chứng kiến sự thiếu ăn, thiếu mặc của học sinh (HS) tiểu học ở vùng này, cô Huỳnh Thị Thùy Dung (33 tuổi) bắt đầu đi xin các nhà hảo tâm. Gặp gì cô xin nấy, từ tấm áo, tập vở cho đến các loại nhu yếu phẩm cho học trò. Đa số các em là con đồng bào Dao, Tày, suốt ngày lên rẫy, không mấy quan tâm đến con em. Vì vậy, các em không chỉ thiếu sách vở, quần áo mà còn thiếu cả cơm ăn. Cô Dung tiến thêm một bước: nấu ăn miễn phí cho lũ trẻ.

Cô Dung bắt đầu nấu buổi trưa cho những HS có nhà ở xa. “Ban đầu chỉ nấu đồ ăn thôi, còn cơm thì tụi nhỏ tự mang theo. Nhưng nhìn mỗi đứa mỗi gói cơm mang theo khác nhau thấy tội quá. Nhiều bé mang cơm trắng, nhiều bé thì cơm không có màu trắng, thậm chí nhiều bé không có cơm để mang theo”, cô Dung nhớ lại.

Bước tiếp theo, cô Dung gõ cửa các nhà tài trợ để có thể mỗi tuần nuôi cơm miễn phí vài ba bữa. Ước nguyện của cô đã được đền đáp. Các nhà hảo tâm đã giúp cô trò mỗi tuần 3 bữa ăn miễn phí. Nhưng đến lúc đó lại xuất hiện một nỗi khổ khác: nhà bếp quá tạm bợ, nhiều em phải ngồi bệt xuống nền đất để ăn. Trông cảnh ấy, rất khó cầm lòng. Thế rồi, cô Dung lại “thêm việc” cho mình: xin nhà hảo tâm để xây cho các cháu một nhà ăn thật đàng hoàng, sạch sẽ.

(Trích Nuôi cơm miễn phí cho học sinh, Thanh Quân, Báo Thanh niên, số 86, Thứ bảy 27.3.2021)

Câu 1 (0,5 điểm). Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên.

Câu 2 (0,5 điểm). Nội dung chính của đoạn trích trên là gì?

Câu 3 (1,0 điểm). Nêu hiệu quả của biện pháp tu từ liệt kê được sử dụng trong câu văn: “Vì vậy, các em không chỉ thiếu sách vở, quần áo mà còn thiếu cả cơm ăn”.

Câu 4 (1,0 điểm). Qua đoạn trích trên, tác giả gửi gắm những thông điệp nào?

[CHUẨN NHẤT] Đọc hiểu Nuôi cơm miễn phí cho học sinh

Đáp án:

Câu 1:

Phương thức biểu đạt chính: Tự sự

Câu 2:

Nội dung chính của đoạn trích trên: Việc nấu ăn miễn phí cho lũ trẻ của cô Huỳnh Thị Thùy Dung

Câu 3:

Nhấn mạnh sự thiếu thốn của các em học sinh ở Trường tiểu học Võ Thị Sáu.

Câu 4:

Tác giả gửi gắm những thông điệp:

– Xã hội còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh cần sự chia sẻ từ chúng ta.

– Hãy cho đi để rồi nhận lại.

– Giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh hơn mình.

Bài văn Suy ngẫm về thông điệp “Hãy cho đi để rồi nhận lại”

Mẫu 1:

Nếu có một gia vị làm tăng thêm hơi ấm và ý nghĩa trong đời sống thì đó chính là tình yêu thương. Nếu có một tình cảm thiêng liêng giúp tất cả chúng ta vượt qua bao khó khăn vất vả, thử thách đó chính là tình yêu thương .Sự ân cần, ấm cúng của tình thương thật đẹp ! Với tình thương đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể san sẻ những cảm hứng và đồng cảm lẫn nhau. Tình yêu thương giúp tất cả chúng ta trong lúc khó khăn vất vả chính do nó giúp ta liên kết ngôn từ trái tim. Có tình thương tất cả chúng ta cùng sát cánh bên nhau khắp mọi nẻo đường đời. Có tình thương, tất cả chúng ta cùng ươm mầm cho trái tim tham vọng và khát vọng. Qua đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rõ: ”Tình thương là hạnh phúc của con người ”.

Trên thế gian này, có rất nhiều cách để định nghĩa tình thương nhưng nhìn chung tình thương yêu là một cảm giác đến từ sự chân thành của trái tim, nó vô cùng đơn giản, mộc mạc, không mang những mưu toan, tính toán và tình thương hiện diện khắp mọi nơi. Hạnh phúc là cảm giác vui vẻ, sung sướng hay đơn giản chỉ là sự thanh tịnh trong tâm hồn. Chính vì mà tình thương yêu và hạnh phúc luôn tồn tại trong nhau.

Xã hội ngày này luôn bận rộn trong guồng máy việc làm, con người luôn phải chạy đua với thời hạn, nhưng không cho nên vì thế mà tình thương yêu giữa người và người bị mất đi. Ở đâu đó vẫn còn rất nhiều những tấm lòng chan chứa yêu thương luôn rộng mở. Có rất nhiều bạn học viên, sinh viên tham gia những chiến dịch “ Mùa hè xanh ”, “ Hoa phượng đỏ ” để trợ giúp những người kém như mong muốn. Các bạn không quản khó khăn vất vả để mang con chữ đến cho những bạn vùng sâu vùng xa .Hay như bản thân tất cả chúng ta, khi trung thu đến ta vẫn thường quyên góp lồng đèn giúp những em nhỏ vui tết Trung thu. Tất cả những điều đó đã phần nào chứng tỏ cho tình yêu luôn hiện hữu ở tổng thể mọi nơi. Mặt khác tình thương còn là tấm lòng người mẹ, người cha, người ông, người bà,… so với con cháu. Họ cả đời lo ngại, chăm nom, dành những gì tốt nhất cho người thân yêu. Thế đấy, sự yêu quý muôn màu muôn vẻ với muôn nghìn sự biểu lộ. Nó sống sót ở khắp mọi nơi và trong nhiều mối quan hệ từ bạn hữu, mái ấm gia đình đến xã hội .Thế nhưng tấm huy chương nào cũng có mặt trái của nó, tình yêu cũng vậy. Nếu tất cả chúng ta không đặt đúng chỗ, không mang đến cho những người cần thì nó sẽ trở thành một tác nhân xấu cho mái ấm gia đình và xã hội. Ví như một người mẹ thì khi nào cũng yêu thương con nhưng nếu người mẹ đó lầm tưởng rằng yêu thương là cưng chiều thì sớm muộn đứa con ấy sẽ trở nên hư hỏng vì chúng cho rằng chúng là nhất. Không những thế, cuộc sống muôn hình vạn trạng, có người tốt cũng có kẻ xấu. Tuy xã hội có rất nhiều người tình yêu thương vô bờ so với mọi người xung quanh nhưng cũng sống sót những kẻ ích kỷ. Những người đó chỉ biết đời sống của mình, họ không chăm sóc đến bất kể ai. Họ không hề biết rằng cuộc sống là tập hợp của rất nhiều số phận suôn sẻ, xấu số. Vì vậy những số phận như mong muốn cần dang rộng vòng tay yêu thương để giúp sức những số phận xấu số, giúp họ vượt qua khó khăn vất vả của cuộc sống. Trên trần gian này, không có vị thần nào đẹp hơn thần mặt trời, không có ngọn lửa nào đẹp hơn ngọn lửa yêu thương. Chúng ta hãy lan rộng ra cánh của trái tim, lan rộng ra tấm lòng yêu thương, mang tình yêu đến với mọi người. Vì như ta không những hạnh phúc đến cho mọi người, cho chính mình mà còn giúp những người xấu số hiểu rằng quốc tế này vẫn vô cùng ấm cúng tình người.

Mẫu 2:

Khi ta dành tình thương cho một ai đó, ta sẽ rất hạnh phúc và ta sẽ càng hạnh phúc hơn nếu ta nhận tình thương của người khác dành cho mình. Cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao nếu như ai cùng biết san sẻ và dành tình thương cho người khác. Chính vì ý nghĩa so với đời sống của tình thương mà nhiều người cho rằng tình thương là hạnh phúc của con người .“ Tình thương ” là sự chăm sóc, sẻ chia và trợ giúp người khác. Còn “ hạnh phúc ” là tâm trạng vui sướng khi đạt được điều mình muốn hay khi mang lại hạnh phúc cho người khác. Tình thương có ở toàn bộ mọi người trong xã hội, nhưng nó Open khi con người muốn biểu lộ nó. Sống trong mái ấm gia đình tất cả chúng ta sẽ nhận được tình thương của cha mẹ, ông bà, anh chị em, đến trường sẽ cảm nhận tình thương giữa bạn hữu, của thầy cô. Khi tổng thể mọi người đều dành tình thương cho nhau, con người sẽ dễ vượt qua những khó khăn vất vả của đời sống, sẽ phấn đấu để đạt được mục tiêu mà mình đặt ra. Chúng ta dành tình thương cho người khác thì cũng sẽ nhận được tình thương của người khác dành cho mình. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất mà chỉ những người biết trân trọng mới đáng được nhận nó. Với những người kém như mong muốn hơn mình tất cả chúng ta không nên coi khinh lạnh nhạt mà nên có sự đồng cảm trợ giúp san sẻ với họ. Khi biểu lộ tình thương tất cả chúng ta cũng cần bộc lộ đúng chỗ, đúng mục tiêu. Nếu tất cả chúng ta không biết cách biểu lộ tình thương, hoàn toàn có thể tình thương đó sẽ mang xấu số cho người mình thương mến. Nhiều cha mẹ vì quá yêu thương con, cưng chiều con cháu quá mức vừa vô tình làm hư con mà dẫn đến xấu số cho đời sống của chúng sau này. Hay những kẻ đã tận dụng tình thương của người khác mà làm chuyện phạm pháp, ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng của xã hội. Chúng ta có rất nhiều cách để biểu lộ tình thương với người khác, hoàn toàn có thể bằng những hành vi rất là nhỏ bé, nhưng lại có ý nghĩa lớn lao. Đó là những hành vi của người đi chợ hoàn toàn có thể mua nhanh, mua đắt hơn cho những người già cả, nghèo khó. Hay chính là những hành vi của những người có những vật dụng không dùng nữa tuy quý nhưng vẫn sẵn sàng chuẩn bị cho những người nghèo khó mang về sử dụng. Tất cả tất cả chúng ta hãy dành tình thương cho những người xung quanh để nhận được tình thương của mọi người, tất cả chúng ta sẽ thấy đời sống đáng sống biết nhường nào .Suy nghĩ về tình thương trong xã hội em đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân. Em thấy hạnh phúc hơn khi mình đã làm một việc tốt cho người khác dù việc đó rất nhỏ, và cầu mong rằng toàn bộ mọi người hãy gạt bỏ những thói ích kỉ cá thể để sống và hành vi vì hội đồng của mình. Mình hãy vì mọi người rồi đến khi nào đó tổng thể mọi người sẽ vì mình. Tình thương chính là hạnh phúc của con người, chỉ cần biểu lộ sự san sẻ và chăm sóc tới người khác đó cũng là một niềm vui trong đời sống. Chúng ta hãy cứ cho đi tình thường mà đừng mong đợi sẽ nhận lại được, như vậy tất cả chúng ta sẽ thấy nó có ý nghĩa và sẽ thấy hạnh phúc gấp nhiều lần .

>>> Xem thêm: Đọc hiểu Vẻ đẹp tâm hồn

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button