Lớp 10Ngữ Văn

Đọc hiểu Ngừng viện cớ: Tất cả chúng ta ai cũng mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp (2 đề) – Ngữ Văn 10

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Ngừng viện cớ: Tất cả chúng ta ai cũng mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn văn dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

“Tất cả chúng ta ai cũng mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp, và chúng ta biết phải làm gì để đạt được điều đó. Nhưng trước khi bắt tay vào việc, ta lại quyết định rằng mình cần có một kì nghi nho nhỏ ở vùng đất kì ảo mang tên: Đảo Một – Ngày – Nào – Đó. Chúng ta nói rằng: Một ngày nào đó, mình sẽ đọc quyển sách này. Một ngày nào đó, mình sẽ bắt đầu chương trình tập luyện kia. Một ngày nào đó, mình sẽ nâng cao kĩ năng và kiếm nhiều tiền hơn… Một ngày nào đó, mình sẽ thực hiện hết những việc cần làm để đạt được mục tiêu. Một ngày nào đó… Có khoảng 80% dân số dành phần lớn thời gian sống trên đảo Một – Ngày – Nào – Đó. Họ nghĩ ngợi, mơ mộng và tưởng tượng những thứ họ sẽ thực hiện vào “một ngày nào đó”.

Bạn đang xem: Đọc hiểu Ngừng viện cớ: Tất cả chúng ta ai cũng mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp (2 đề) – Ngữ Văn 10

Nguyên tắc thành công đầu tiên rất đơn giản: Hãy cuốn gói khỏi đảo Một – Ngày – Nào – Đó! Ngừng viện c! ớLàm hoặc không làm – chứ đừng viện cớ. Đừng nghĩ ra li lẽ hay lời biện minh vòng vo cho việc mình không chịu hành động. Hãy bắt tay vào thực hiện. Làm bất cứ việc gì. Hãy hành động! Lặp đi lặp lại điều này: Nếu điều đó xảy ra, thì tôi phải là người làm cho nó xảy ra!

Nếu người ta dốc sức để chinh phục mục tiêu cũng nhiều như khi người ta biện hộ cho sự thất bại, thì họ sẽ bất ngờ về chính mình. Nhưng trước hết, bạn phải thoát khỏi đảo Một – Ngày – Nào – Đó đã 

(Trích Ngừng viện cớ, Brian Tracy, TGM Books dịch)

Đọc hiểu Ngừng viện cớ

Nội dung

Đọc hiểu Ngừng viện cớ – Đề số 1

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2: Cho biết nội dung khái quát của đoạn trích trên.

Câu 3: Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 4: Dựa vào đoạn trích, hãy cho biết đâu là nguyên tắc đầu tiên của sự thành công.

Câu 5: Anh/ chị hiểu như thế nào về ý nghĩa của câu: “nếu điều đó xảy ra, thì tôi phải là người làm cho nó xảy ra!”

Câu 6: Lời khuyên “Nhưng trước hết, bạn phải thoát khỏi đảo Một – Ngày – Nào – Đó” có ý nghĩa gì đối với anh chị.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản là nghị luận.

Câu 2. Đoạn trích trên nhấn mạnh sự quan trọng của việc hành động để đạt được mục tiêu, thay vì trì hoãn và viện cớ. Tác giả dùng ví dụ của “Đảo Một-Ngày-Nào-Đó” để mô tả thói quen trì hoãn và viện cớ, và khuyên người đọc thoát khỏi “đảo” đó để bắt tay vào hành động.

Câu 3. Biện pháp tu từ: 

– Điệp ngữ: Đảo Một – Ngày – Nào – Đó

– Tác dụng: Nhấn mạnh chỉ ra tình trạng lười biếng, chần chừ, trì hoãn hành động của con người khi đối diện với những mục tiêu cần đạt được. Nó làm cho con người lạc lối trong một trạng thái mơ mộng, không thực sự hành động để đạt được mục tiêu.

Câu 4. Theo đoạn trích ta thấy nguyên tắc đầu tiên của sự thành công là: “Hãy cuốn gói khỏi đảo Một – Ngày – Nào – Đó! Ngừng viện cớ! Làm hoặc không làm – chứ đừng viện cớ. Đừng nghĩ ra lí lẽ hay lời biện minh vòng vo cho việc mình không chịu hành động. Hãy bắt tay vào thực hiện. Làm bất cứ việc gì. Hãy hành động!”

Câu 5. Ý nghĩa của câu: “nếu điều đó xảy ra, thì tôi phải là người làm cho nó xảy ra!”

– Muốn khuyên nhủ, chúng ta nên tự giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống bằng sức lực của chính mình. Tức là, chúng ta cần có ý thức tự quản lý bản thân, tự điều khiển cuộc sống mà không phải dựa vào người khác.

– Để phát triển bản thân và tạo ra nhiều điều mới lạ, chúng ta cần biết nắm bắt cơ hội và hành động dựa trên sức lực của bản thân.

Câu 6. Lời khuyên đó như một lời nhắc nhở tôi rằng cần phải bỏ thói quen trì hoãn công việc và không tìm cách trốn tránh trách nhiệm của mình. Bởi vì:

– Nếu chúng ta trì hoãn và tìm cách viện cớ, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được thành công trong cuộc sống.

– Thói quen trì hoãn và viện cớ làm cho chúng ta ngày càng trở nên suy giảm và lùi bước trong cuộc sống.

Đọc hiểu Ngừng viện cớ – Đề số 2

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên là gì?

Câu 2. Theo đoạn trích, căn bệnh mà đa số mọi người mắc phải cản trở họ đi đến thành công, đến một cuộc sống tốt đẹp là gì?

Câu 3. Anh/chị hiểu nguyên tắc thành công đầu tiên “cuốn gói khỏi đảo Một – Ngày – Nào – Đó” như thế nào?

Câu 4. Thông điệp mà anh/ chị tâm đắc nhất từ đoạn trích trên là gì?

Câu 5. Hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về tác hại của thói quen trì hoãn.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên là: Nghị luận

Câu 2. Theo đoạn trích trên, thì nguyên nhân chính làm ngăn cản đa số mọi người đạt được thành công và một cuộc sống tốt đẹp chính là việc viện cớ – tìm ra các lý do để trì hoãn hành động.

Câu 3. Nguyên tắc thành công đầu tiên “cuốn gói khỏi đảo Một – Ngày – Nào – Đó” là một lời khuyên quan trọng để đạt được thành công trong cuộc sống. Nó đề cập đến việc tự giải phóng bản thân khỏi căn bệnh viện lý do, một bệnh lý đáng sợ mà nhiều người mắc phải. Viện lý do là một căn bệnh “găm” chúng ta trong một thế giới của các cớ nhỏ nhặt, khiến ta không thể hoàn thành công việc quan trọng. Thay vì trì hoãn một việc cần làm bằng cách tìm ra các lý do vô lý để giải thích cho sự trì hoãn, người ta nên lập tức hành động. Chỉ có hành động mới đưa ta đến thành công.

Câu 4. Đoạn trích trên mang lại cho em một thông điệp rất quan trọng trong cuộc sống – đó là hãy bắt tay vào thực hiện, hãy làm bất cứ điều gì. Điều này rất đúng với thực tế vì nếu ta chỉ nghĩ và không hành động, thì chẳng có gì thực sự xảy ra. Chỉ khi ta bắt đầu hành động, thì chúng ta mới có thể đạt được những điều mong muốn.

Câu 5. 

Trì hoãn là một thói quen xấu mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là trong công việc. Khi bạn có suy nghĩ “để mai”, bạn đang tự tạo cho mình thói quen trì hoãn và nếu bạn không từ bỏ nó, thì thói quen này sẽ gây cho bạn không ít phiền toái đâu. Trì hoãn có thể gây ra nhiều hậu quả không tốt, bao gồm làm chậm tiến độ công việc, gây stress cho bản thân, làm giảm chất lượng công việc, và cả việc bạn sẽ khó để có được sự tín nhiệm và tôn trọng của đồng nghiệp và cấp trên. Nếu bạn quá trì hoãn, bạn có thể đánh mất cơ hội phát triển bản thân và người khác sẽ chiếm lấy cơ hội đó. Ngoài ra, trì hoãn còn ảnh hưởng đến mối quan hệ trong tập thể làm việc. Mỗi người là một mắt xích của bộ máy làm việc chung, mắt xích của bạn bị kẹt thì công việc chung cũng chậm theo. Nếu một người làm chậm tiến độ hoặc đến muộn, thì cả nhóm hoặc bộ phận đều phải chờ đợi và công việc sẽ không được hoàn thành đúng tiến độ. Vì vậy, hãy tránh trì hoãn và tập trung vào việc hoàn thành công việc sớm nhất và tốt nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để xem xét và sửa đổi lại công việc nếu cần thiết, đồng thời cũng giúp giảm stress và đảm bảo rằng công việc được hoàn thành đúng tiến độ. Nếu bạn muốn loại bỏ thói quen trì hoãn, hãy bắt đầu từ những công việc nhỏ. Đặt mục tiêu cho bản thân và tập trung vào từng nhiệm vụ nhỏ để hoàn thành công việc. Tận dụng các công cụ hỗ trợ quản lý thời gian và ưu tiên công việc theo đúng tiến độ. Khi bạn hoàn thành công việc đúng hạn, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và tự tin hơn, từ đó giúp bạn loại bỏ thói quen trì hoãn. Đừng chần chừ nừa, hãy bắt tay vào việc ngay lập tức nhé, “việc hôm nay chớ để ngày mai” bạn nhé!

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Ngừng viện cớ. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button