Lớp 9Ngữ Văn

Đọc hiểu Mong ước đầu tiên và lớn nhất của tôi (2 đề) | Ngữ Văn 9

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Mong ước đầu tiên và lớn nhất của tôi: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng ở đoạn trích trên. Xác định nội dung cơ bản của đoạn trích? Theo em, trình tự lập luận trong đoạn trích trên được trình bày theo phương pháp nào? (diễn dịch, quy nạp hay tổng-phân-hợp). Nêu ý nghĩa của cụm từ “làm việc tử tế”, “người tử tế”

Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời câu hỏi:

(1) Mong ước đầu tiên và lớn nhất của tôi là các con sẽ trở thành người tử tế, sau đó là cháu sẽ có một cuộc sống hạnh phúc. 

Bạn đang xem: Đọc hiểu Mong ước đầu tiên và lớn nhất của tôi (2 đề) | Ngữ Văn 9

(2) Sau này con có trở thành bất cứ ai trên cuộc đời này, làm bất cứ công việc gì thì cũng làm việc một cách tử tế, ứng xử với bản thân, với gia đình, bạn bè, những người xung quanh, với cộng đồng và thậm chí là với cả trái đất này một cách tử tế! Việc cháu tiếp tục học ở đâu, làm việc gì là tùy vào sở thích, niềm đam mê và năng lực của cháu. Tôi và gia đình hoàn toàn tôn trọng vào sự lựa chọn và quyết định của con mình

(Thạc sĩ Đinh Thị Thu Hoài, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Kĩ năng sống Insight, mẹ của “cậu bé vàng” Đỗ Hải Nhật Minh trả lời phỏng vấn báo Giáo dục và Thời đại số 24 ngày 28-1-2017, trang 7)

Đọc hiểu Mong ước đầu tiên và lớn nhất của tôi

Đọc hiểu Mong ước đầu tiên và lớn nhất của tôi – Đề số 1

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng ở đoạn trích trên.

Câu 2. Xác định nội dung cơ bản của đoạn trích?

Câu 3. Theo em, trình tự lập luận trong đoạn trích trên được trình bày theo phương pháp nào? (diễn dịch, quy nạp hay tổng-phân-hợp). Nêu ý nghĩa của cụm từ “làm việc tử tế”, “người tử tế”

Câu 4. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ trong câu văn: Sau này con có trở thành bất cứ ai trên cuộc đời này, làm bất cứ công việc gì thì cũng làm việc một cách tử tế, ứng xử với bản thân, với gia đình, bạn bè, những người xung quanh, với cộng đồng và thậm chí là với cả trái đất này một cách tử tế! 

Câu 5. Em có tán đồng với mong ước về tương lai tuổi trẻ của vị phụ huynh thể hiện trong đoạn trích trên không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên là: Nghị luận

Câu 2. Nội dung cơ bản của đoạn trích: Đoạn trích là lời mong ước đầu tiên và lớn nhất của người mẹ muốn con mình lớn lên trở thành người tử tế và sau này sẽ có một cuộc sống hạnh phúc. Sau này dù con có làm gì, ở bất cứ đâu phải biết sống và ứng xử tử tế. Con có quyền lựa chọn tương lai, con đường đi của riêng mình, mẹ và gia đình hoàn toàn tôn trọng vào sự lựa chọn và quyết định đó.

Câu 3.

– Theo em đoạn trích được lập luận theo trình tự: tổng-phân-hợp

– Làm việc tử tế: Là cách làm việc có tâm, có trách nhiệm với những gì mình làm và không để người khác phải than phiền 

– Người tử tế: luôn có suy nghĩ về sự tử tế, biết đối nhân xử thế, sống tử tế trong cuộc sống, sống đúng với lương tâm, biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ với mọi người,…

Câu 4. Biện pháp tu từ có trong câu văn: Liệt kê “với bản thân, với gia đình, bạn bè, những người xung quanh, với cộng đồng và thậm chí là với cả trái đất này”.

– Tác dụng: Phép liệt kê từ chính bản thân đến những người trong xã hội thể hiện mong muốn của người mẹ muốn con mình lớn lên biết đối nhân xử thế, biết sống tử tế. Dù sau này có làm gì, có là ai, đi xa bất cứ đâu vẫn luôn nhớ lời mẹ dặn, ứng xử với bản thân hay người thân và kể cả những người xa lạ hãy ứng xử một cách tử tế, biết nhìn nhận mọi thứ xung quanh, biết quan tâm đến mọi người.

Câu 5. 

– Em tán đồng với mong ước về tương lai tuổi trẻ của vị phụ huynh thể hiện trong đoạn trích trên. Bởi muốn thành công, muốn được mọi người yêu quý thì trước hết ta cần sống tử tế. Chính sự tử tế nâng cao giá trị bản thân, đó cũng chính là chuẩn mực của đạo đức. Mặc dù bạn có giỏi có thành công nhưng không có cách ứng xử tử tế với mọi người thì mọi thứ đều là vô nghĩa. Con người có lối sống tử tế được mọi người trân quý và yêu thương, sự tử tế chính là điểm tựa cơ bản giúp ta thành công. Chính vì lẽ đó mỗi người chúng ta hãy trao đi yêu thương để cuộc sống này thêm tươi đẹp, hạnh phúc hơn.

Đọc hiểu Mong ước đầu tiên và lớn nhất của tôi – Đề số 2

Câu 1. Mong ước của người mẹ trong đoạn văn bản trên là gì?.

Câu 2. Chỉ ra 01 biện pháp tu từ được sử dụng trong mục (2) của văn bån.

Câu 3. Anh/chị hiểu thế nào là “làm việc một cách tử tế”

Câu 4. Anh/chị có suy nghĩ gì về mong ước của người mẹ trong câu nói sau: “Mong ước đầu tiên và lớn nhất của tôi là các con sẽ trở thành người tử tế, sau đó là cháu sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.”

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Mong ước của người mẹ trong đoạn văn trên là: “các con sẽ trở thành người tử tế, sau đó là cháu sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.”

Câu 2. Biện pháp tu từ được sử dụng trong mục (2) của văn bản là phép liệt kê: “với bản thân, với gia đình, bạn bè, những người xung quanh, với cộng đồng và thậm chí là với cả trái đất này”

Câu 3. Theo em, làm việc một cách tử tế là làm việc tốt, việc có ý nghĩa, có trách nhiệm với những việc mình làm.

Câu 4. Mong ước của người mẹ trong câu nói: “Mong ước đầu tiên và lớn nhất của tôi là các con sẽ trở thành người tử tế, sau đó là cháu sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.” là điều nhìn vào có thể nó là điều nhỏ bé nhưng đấy là mong ước đầu tiên và lớn nhất của người mẹ. Người mẹ mong con mình lớn lên trở thành người tử tế. Bởi tử tế chính là chuẩn mực của đạo đức, sự tử tế được mọi người yêu thương, tôn trọng. Rồi sau này chính nhờ sự tử tế đó con sẽ có một cuộc sống hạnh phúc. 

———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Mong ước đầu tiên và lớn nhất của tôi. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button