Lớp 9Ngữ Văn

Đọc hiểu Lòng biết ơn (2 đề) | Ngữ Văn 9

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Lòng biết ơn hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Lòng biết ơn là đẳng cấp cao nhất của văn minh. Một triết gia cổ đại đã từng nói như vậy.

Bạn đang xem: Đọc hiểu Lòng biết ơn (2 đề) | Ngữ Văn 9

Nên trong cuộc đời mình, dù có bất đồng quan điểm, hoặc không còn yêu thương, hoặc họ không cho mình nữa, hoặc mình không đủ năng lực nhận lấy cơ hội họ mang đến, thì cũng nên trắng đen mà dùng lý trí phân biệt, rằng họ đã từng cho mình. Dù là một xu hay một miếng bánh nhỏ, cũng phải biết ơn.

Luôn nghĩ về ngày xưa, để biết ơn người đã cho mình cơ hội. Nếu không có họ, thì mình hiện giờ sẽ ra sao. Tự tưởng tượng và xóa bỏ những ý nghĩ không hay, nếu có. Văn minh đơn giản chỉ là như vậy.

[…] Cám ơn là câu cửa miệng, nhưng với người mình thì ngày càng hiếm hoi. Chữ cám ơn xuất phát từ lòng biết ơn chân thành, là một tiêu chí để đánh giá con nhà có giáo dục tốt từ cha mẹ.

(Trích Lòng biết ơn, Tony buổi sáng, 17/10/2017)

Nội dung

Đọc hiểu Lòng biết ơn – Đề số 1

Đọc hiểu Lòng biết ơn

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên. 

Câu 2: Nêu ngắn gọn nội dung của đoạn trích trên.

Câu 3: Theo em, vì sao Lòng biết ơn là đẳng cấp cao nhất của văn minh? 

Câu 4: Anh/chị có đồng ý với quan điểm: Chữ cám ơn xuất phát từ lòng biết ơn chân thành, là một tiêu chí để đánh giá con nhà có giáo dục tốt từ cha từ mẹ? Vì sao? 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là: Nghị luận.

Câu 2: 

Nội dung của đoạn trích trên là: Ý nghĩa của lòng biết ơn trong cuộc sống.

Câu 3: 

Theo em, Lòng biết ơn là đẳng cấp cao nhất của văn minh là vì người có lòng biết ơn sẽ là người có nhân cách tốt, sống có ích cho xã hội. Nếu mỗi cá nhân trong xã hội đều có nhân cách như thế thì xã hội sẽ rất văn minh.

Câu 4: 

Em vừa đồng ý vừa không đồng ý với quan điểm: Chữ cám ơn xuất phát từ lòng biết ơn chân thành, là một tiêu chí để đánh giá con nhà có giáo dục tốt từ cha từ mẹ. 

+ Đồng ý vì: Biết ơn, biết nói lời cảm ơn là biểu hiện của những người có đạo đức tốt. Qua đó, có thể đánh giá rằng đây là người được gia đình giáo dục tốt.

+ Không đồng ý vì: Dù được gia đình quản lý và dạy dỗ rất tốt và nghiêm khắc nhưng vẫn có một số trường hợp con cái đi theo bạn xấu, bị xúi dục và trở thành người hư hỏng.

Đọc hiểu Lòng biết ơn – Đề số 2

Đọc hiểu Lòng biết ơn (ảnh 2)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên. 

Câu 2: Chỉ ra biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn sau: 

“…Nên trong cuộc đời mình, dù có bất đồng quan điểm, hoặc không còn yêu thương, hoặc họ không cho mình nữa, hoặc mình không đủ năng lực lấy cơ hội họ mang đến, thì cũng nên trắng đen mà dùng lí trí phân biệt, rằng họ đã từng cho mình. Dù là 1 xu hay một miếng bánh nhỏ, cũng phải biết ơn.” 

Câu 3: Khái quát nội dung của đoạn trích trên bằng 1-2 câu văn. 

Câu 4: Từ đoạn trích trên, em rút ra bài học gì cho bản thân. 

Câu 5: Từ nội dung của đoạn trích phần Đọc hiểu, em hãy viết đoạn văn (khoảng 120 chữ) trình bày suy nghĩ của em về lòng biết ơn.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên là: Nghị luận.

Câu 2:  

“…Nên trong cuộc đời mình, dù có bất đồng quan điểm, hoặc không còn yêu thương, hoặc họ không cho mình nữa, hoặc mình không đủ năng lực lấy cơ hội họ mang đến, thì cũng nên trắng đen mà dùng lí trí phân biệt, rằng họ đã từng cho mình. Dù là 1 xu hay một miếng bánh nhỏ, cũng phải biết ơn.” 

Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn trên là:

+ Điệp từ: hoặc.

+ Liệt kê những thứ có trong cuộc đời: bất đồng quan điểm, không còn yêu thương, họ không cho mình nữa, mình không đủ năng lực lấy cơ hội họ mang đến”.

Câu 3: 

Nội dung của đoạn trích trên là: Ý nghĩa của lòng biết ơn trong cuộc sống.

Câu 4: 

Từ đoạn trích trên, em rút ra bài học về lòng biết ơn cho bản thân. Hãy luôn biết ơn những người có công ơn lớn và hãy nói lời cảm ơn bằng tất cả sự chân thành.

Câu 5: 

      Trong cuộc sống, có rất nhiều lời nói mà chúng ta nên nói với tất cả sự chân thành và chân thật như lời cảm ơn, lời xin lỗi, lời chào, lời khen, và những lời biết ơn với những người có công lao to lớn đối với mình và với cộng đồng. Lòng biết ơn được thể hiện bằng cách ghi nhớ công ơn, trân trọng nó và biết nói lời cảm ơn chân thành với họ. Biết cách trân trọng điều người khác tạo nên và làm cho bạn thì điều đó chứng tỏ rằng bạn vừa sống có đạo đức vừa sống có ý nghĩa với cộng đồng. Truyền thống về lòng biết ơn luôn là truyền thống tốt đẹp và được gìn giữ, phát huy qua bao năm tháng qua. Điều đó được thể hiện qua những ngày lễ như Nhà giáo Việt Nam, Thương binh liệt sĩ,…Nhờ truyền thống tốt đẹp mà con người trở nên gắn kết và yêu thương nhau hơn, xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong cuộc sống còn tồn tại rất nhiều những người vô ơn, ăn cháo đá bát. Những người như thế sẽ không được mọi người yêu quý và tôn trọng. Vì lời nói không mất tiền mua nên hãy trao đi một cách chân thành và nhiều nhất có thể để sự tốt đẹp có thể lan rộng ra khắp nơi.

———————————

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Lòng biết ơn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button