Lớp 10Ngữ Văn

Đọc hiểu Lời tiễn dặn (2 đề) – Ngữ Văn 10

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Lời tiễn dặn hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

“Em tới rừng ớt, ngắt lá ớt ngồi chờ,

Bạn đang xem: Đọc hiểu Lời tiễn dặn (2 đề) – Ngữ Văn 10

Tới rừng cà ngắt lá cà ngồi đợi,

Tới rừng lá ngón ngóng trông.

Anh tới nơi, em bẻ lá xanh em ngồi”

(Trích Lời tiễn dặn, SGK Ngữ văn 10, tập I, trang 94, NXBGD 2006)

Đọc hiểu Lời tiễn dặn – Đề số 1

Đọc hiểu Lời tiễn dặn

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Nêu nội dung chính của văn bản?

Câu 2: Trong các loại loại lá ở 4 dòng thơ trên, lá nào là lá có độc tố nhiều nhất? Nêu ý nghĩa sự xuất hiện của loại lá đó?

Câu 3: Các từ chờ, đợi, trông đạt hiệu quả nghệ thuật như thế nào trong việc diễn tả tâm trạng của nhân vật trữ tình?

Câu 4: Qua văn bản, viết đoạn văn ngắn (5 đến 7 dòng) bày tỏ suy nghĩ về tình yêu, hôn nhân trong cuộc sống hôm nay.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Nội dung chính của văn bản là: Tâm trạng của cô gái Thái khi nhớ về người yêu.

Câu 2: 

Trong các loại loại lá ở 4 dòng thơ trên, lá ngón là lá có độc tố nhiều nhất,

Ý nghĩa: lá ngón là loại lá đặc trưng của người dân tộc thường xuất hiện ở vùng núi, vừa là loại lá cực độc mà người ta hay dùng để tự tử.

Câu 3: 

Các từ chờ, đợi, trông đã diễn tả tâm trạng của nhân vật trữ tình theo cấp độ tăng dần đã cho thấy tình yêu và sự trông ngóng của cô gái dành cho người yêu mình sâu sắc. Qua đó, tác giả muốn gửi sự cảm thông của mình đến thân phận của những người phụ nữ thời xưa, không được tự quyết định cuộc sống và tình yêu của mình.

Câu 4: 

      Khác với thời phong kiến xa xưa, ngày nay, mọi người đã được tự quyết định hôn nhân, hạnh phúc của mình. Tuy nhiên, tình yêu, hôn nhân hiện nay không được hạnh phúc và lâu dài như xưa, thậm chí còn không bằng những tình yêu được bố mẹ sắp xếp như xưa. Vậy tại sao lại như vậy? Khác với ngày xưa, ngày nay, vợ chồng cưới nhau có quyền bình đẳng như nhau, ai cũng có thể làm trụ cột hay kinh tế chính của gia đình. Tuy nhiên, ngày nay, có quá nhiều thứ áp lực lên chúng ta, nên nhiều khi tình cảm hôn nhân có sự thay đổi về nhiều thứ. Xã hội cũng thoáng hơn về việc ly hôn nên việc đó ngày nay là điều bình thường. Do đó, nhiều hôn nhân hiện nay không được trọn vẹn và không hạnh phúc như xưa.

Đọc hiểu Lời tiễn dặn – Đề số 2

Đọc hiểu Lời tiễn dặn (ảnh 2)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

1)“Tiễn dặm người yêu ( Xống chụ xôn xao) của dân tộc Thái là một chuyện thơ nổi tiếng trong kho tàng chuyện thơ các dân tộc thiểu xố.Với 1846 câu thơ, Tiễn dặn người yêu là lời nhân vật trong cuộc kể lại câu chuyện tình yêu-hôn nhân của vợ chồng mình. Hai người vốn làm bạn với nhau từ thời thơ ấu. Lớn lên, họ yêu nhau. Nhưng khi chàng trai nhờ người làm mối dẫn đến xin cho ở rễ thì cha mẹ cô gái gạt phắt. Họ đang lo lắng chưa biết tính sao thì một chàng trai lạ đến xin làm rễ. Dẫu kẻ này chuẩn bị lễ vật cẩu thả, ứng xử vừa hèn hạ, vừa thiếu lễ độ nhưng cha mẹ cô gái vì tối mắt trước tiền bạc, đã vội bằng lòng… »

(Trích Lời tiễn dặn, SGK Ngữ văn 10, tập I, trang 93, NXBGD 2006)

(2)Mẹ em tham thúng xôi rền

Tham con lợn béo, tham tiền Cảnh Hưng.

Em đã bảo mẹ rằng đừng

Mẹ hấm, mẹ hứ, mẹ bưng ngay vào

Bây giờ chồng thấp vợ cao

Như đôi đũa lệch so sao cho bằng.

( Ca dao)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Xác định lỗi sai và nêu cách sửa lại cho chính xác trong câu văn đầu tiên thuộc văn bản (1)?

Câu 2: Tình duyên của cô gái trong văn bản (1) và (2) có điểm gì giống nhau? Qua đó, tác giả dân gian phản ánh hiện thực gì trong xã hội phong kiến ?

Câu 3: Xác định phép liên kết và phương tiện liên kết trong đoạn văn: Hai người vốn làm bạn với nhau từ thời thơ ấu. Lớn lên, họ yêu nhau. Nhưng khi chàng trai nhờ người làm mối dẫn đến xin cho ở rễ thì cha mẹ cô gái gạt phắt. Họ đang lo lắng chưa biết tính sao thì một chàng trai lạ đến xin làm rễ.

Câu 4: Qua văn bản, viết đoạn văn ngắn (5 đến 7 dòng) bày tỏ thái độ của em về thói tham lam của con người.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Có 2 lỗi sai trong câu đầu:

+ Dùng từ sai: dặm

→ Sửa lại: dặn

+ Sai chính tả: chuyện, xố

→ Sửa lại: truyện, số.

– Câu văn viết hoàn chỉnh là: Tiễn dặn người yêu (Xống chụ xôn xao) của dân tộc Thái là một truyện thơ nổi tiếng trong kho tàng truyện thơ các dân tộc thiểu số.

Câu 2: 

Tình duyên của cô gái trong văn bản (1) và (2) giống nhau ở chỗ:

+ Đều bị ép duyên, lấy người mình không yêu.

+ Không có được hạnh phúc của riêng mình.

Qua đó, tác giả muốn phản ánh hiện thực cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy trong xã hội phong kiến. 

Câu 3: 

Trong đoạn văn trên có:

+ Phép thế đại từ : Hai người – họ – chàng trai – cô gái.

+ Phép nối: Nhưng

Câu 4: 

      Tham lam là một đức tính xấu của con người. Tham lam ý chỉ những người luôn muốn lấy cái lợi về mình, luôn lấy phần hơn, lấy cả phần không phải của mình nhằm mục đích làm lợi cho bản thân. Tham lam có thể là tham lam tiền bạc, tham của cải, tham danh lợi,…Người có tính tham lam sẽ không được mọi người yêu thích và sẽ bị xa lánh vì đó là một đức tính rất xấu. Tham lam sẽ làm cho chúng ta có những suy nghĩ tiêu cực và có những suy nghĩ xấu như ăn trộm, ăn cắp. Tham lam khác với tiết kiệm, kiệt sỉ. Đây là một đức tính xấu và bi ghét nhất nên chúng ta không nên có đức tính này. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần rèn luyện đức tính trung thực, không tham lam và biết để bản thân tránh xa khỏi các cám dỗ.

>>> Tham khảo: Soạn bài Lời tiễn dặn (ngắn nhất)

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Lời tiễn dặn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button