Lớp 10Ngữ Văn

Đọc hiểu Liệu pháp thiên nhiên – Ngữ Văn 10

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Liệu pháp thiên nhiên: Xác định phép liên kết về hình thức được sử dụng trong các câu văn được in đậm? Theo tác giả bài viết, thiên nhiên đem đến cho con người những điều tuyệt diệu như nào? Xác định nội dung của văn bản? Theo em, thiên nhiên còn có thể mang đến cho con người điều gì bên cạnh tác dụng tuyệt diệu đã nêu trong văn bản. (Trình bày trong khoảng 5 – 7 dòng).

Đọc đoạn trích: 

Từ xa xưa, con người đã lớn lên cùng thiên nhiên, và việc dành thời gian thưởng thức khung cảnh tự nhiên sẽ góp phần làm cho người ta hạnh phúc. Theo một số nghiên cứu, bạn càng dành nhiều thời gian trong khoảng xanh của ngôi nhà, ngắm mây lững lờ bay trên bầu trời xanh trong, lắng tai nghe tiếng gió vì vu qua tán cây và đọc một quyền
sách hay giữa mênh mông đất trời, mức độ căng thẳng sẽ càng được giảm xuống rõ rệt. Hãy bình thản thưởng thức màu sắc, các loài cây và tiếng xào xạc khi gió lướt qua ngọn cỏ. Nhìn vào những loài cây đang đứng lặng lẽ hệt như những nhà hiền triết tràn đầy vị tha. Chúng chính là biểu tượng của sự yên bình, thanh lọc không khí giữ đất nguyên khối và cho người bao hoa thơm trái ngọt mà không đòi hỏi bất cứ điều gì đền đáp. Bạn hãy nhìn ngắm hình dáng của cây, chiều cao, những nhánh cây và lớp rêu trên vỏ của nó. Chiêm ngưỡng hình dạng, kích thước, màu sắc và các đường gân trên lá xanh mướt mắt. Hãy ngắm nhìn những bông hoa, những chú sóc và các loài chim đang tìm nơi trú ẩn trên các nhánh của cây. Bằng cách luyện tập quan sát chiêm ngưỡng thiên nhiên như vậy thiên nhiên sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ lưu nhiều hơn tới cây, hoa, thậm chỉ là côn trùng. Thiên nhiên sẽ cho đầu óc bạn những giây phút nghỉ ngơi và thoát xa khỏi những suy ngẫm đôi khi tiêu cực mà bạn sẽ có thể bị chìm đắm vào.

Bạn đang xem: Đọc hiểu Liệu pháp thiên nhiên – Ngữ Văn 10

(Liệu pháp thiên nhiên, Trương Anh Thư)

Đọc hiểu Liệu pháp thiên nhiên

Nội dung

Đọc hiểu Liệu pháp thiên nhiên

Câu 1: Xác định phép liên kết về hình thức được sử dụng trong các câu văn được in đậm.

Câu 2: Theo tác giả bài viết, thiên nhiên đem đến cho con người những điều tuyệt diệu như nào?

Câu 3: Xác định nội dung của văn bản

Câu 4: Theo em, thiên nhiên còn có thể mang đến cho con người điều gì bên cạnh tác dụng tuyệt diệu đã nêu trong văn bản. (Trình bày trong khoảng 5 – 7 dòng).

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phép liên kết về hình thức được sử dụng trong các câu văn được in đậm: phép thế (Những loài cây – Chúng)

Câu 2: 

Theo tác giả bài viết, thiên nhiên đem đến cho con người những điều tuyệt diệu như sau: giúp con người hạnh phúc, giảm bớt căng thẳng, thanh lọc không khí. Bên cạnh đó mang đến sự bình yên, cung cấp môi trường thư thái giúp chúng ta nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng hoặc làm dịu đi sự mệt mỏi, gạt bớt những suy nghĩ tiêu cực trong ta.

Câu 3: 

Nội dung của văn bản kể về tác dụng của thiên nhiên, tác giả ví thiên nhiên như một loại thuốc giúp con người ta có thể chữa lành mọi thứ, tạo nên một môi trường trong lành, thoải mái.

Câu 4: 

Không biết thiên nhiên có từ bao giờ chỉ biết rằng nó mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt diệu cho con người, động vật và thực vật. Thiên nhiên được coi là người bạn thân nhưng cũng là mẹ của con người. Có thể kể đến đầu tiên là rừng, rừng được coi là lá phổi của toàn nhân loại. Chúng cung cấp dưỡng khí cũng như thức ăn cho con người. Ngoài ra, rừng còn ngăn chặn lũ lụt dữ dội của mẹ thiên nhiên ập xuống con người hoặc giúp ngăn ngừa xói mòn đất, tạo điều kiện thuận lợi cho con người canh tác. Ta có thể hòa mình vào với thiên nhiên để tâm hồn được thiên nhiên ôm lấy, xoa nhẹ những tổn thương và gạt bớt những mệt mỏi. 

———————————- 

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Liệu pháp thiên nhiên. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button