Lớp 10Ngữ Văn

Đọc hiểu Khi bạn đang mơ thì người khác nỗ lực – Ngữ Văn 10

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Khi bạn đang mơ thì người khác nỗ lực: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên. Theo tác giả, “một người xuất sắc” có những biểu hiện gì? Anh/ chị hiểu như thế nào về ý kiến được nêu trong văn bản “Trong cuộc đời ngắn ngủi, chúng ta luôn luôn phải dựa vào hoàn cảnh và địa vị của mình để xây dựng bản thân tốt nhất.”? Lời khuyên: “Trong vòng tròn nhỏ hẹp của bạn, có thể bạn thể hiện xuất sắc nhất, nhưng đó cũng chỉ là khung trời hạn hẹp nơi bạn sống.” có ý nghĩa như thế nào với anh /chị?

Đọc đoạn thơ sau và thực hiện yêu cầu:

Lớp học của bạn có 30 người, thành tích của bạn tốt nhất, do đó nhiều người cho rằng bạn là người xuất sắc nhất bởi vì bạn đã vượt qua 29 người khác, trong 5 người cùng bạn được nhận vào làm việc, bạn thể hiện tốt nhất, vì thế bạn bắt đầu cho rằng mình xuất sắc nhất bởi vì bạn đã vượt qua 4 người khác. Nhưng bạn có thực sự là người xuất sắc nhất? Trong vòng tròn nhỏ hẹp của bạn, có thể bạn thể hiện xuất sắc nhất, nhưng đó cũng chỉ là khung trời hạn hẹp nơi bạn sống.

Bạn đang xem: Đọc hiểu Khi bạn đang mơ thì người khác nỗ lực – Ngữ Văn 10

Theo tôi thấy, một người xuất sắc chính là khi cố gắng hết mình khai phá tiềm năng bản thân, không bao giờ vội hài lòng với những thành tựu đã có, ánh mắt luôn hướng về giấc mơ và mục tiêu của mình. Ta xuất sắc nhất không phải khi so sánh với người khác, mà chính là khi nỗ lực trở thành xuất sắc nhất, không khi nào thấy mình xuất chúng trong quá trình phấn đấu…

Đừng cho rằng việc thay đổi bản thân là điều dễ dàng, đừng quên chúng ta đang nhấn mạnh tới “trở nên xuất sắc mà bản thân có thể”. Điều đó có nghĩa bạn đừng bảo thủ, mà trên cơ sở không ngừng tiến thủ, tiến bộ từng chút một, từ đó hoàn thiện bản thân. Tôi có một người bạn, cậu ấy có một thói quen mà người khác thấy rằng rất cổ quái, đó là thích đưa con mình tới dự các buổi tang lễ. Tôi từng hỏi tại sao cậu ấy làm vậy, câu trả lời của cậu ta là: “ Tôi muốn con tôi lắng nghe, sau khi chúng ta chết đi, người khác sẽ phán xét cuộc đời chúng ta như thế nào. Tôi muốn con mình bắt buộc phải suy nghĩ, bản thân muốn cuộc đời như thế nào, làm thế nào mới khiến bản thân mình có cuộc đời rực rỡ, trở thành người tốt nhất”. 

Cách làm của cậu ấy không hề khó hiểu, mặc dù phần lớn chúng ta không làm như vậy. Có điều, không biết có phải từ nhỏ không có người cha dạy cho chúng ta những bài học như vậy hay không, mà nhiều người không thể hiểu được điểm này: Trong cuộc đời ngắn ngủi, chúng ta luôn luôn phải dựa vào hoàn cảnh và địa vị của mình để xây dựng bản thân tốt nhất.

(Trích Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực, Vĩ Nhân, NXB Văn học, trang 35, 36) 

Đọc hiểu Khi bạn đang mơ thì người khác nỗ lực

Nội dung

Đọc hiểu Khi bạn đang mơ thì người khác nỗ lực

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2. Theo tác giả, “một người xuất sắc” có những biểu hiện gì?

Câu 3. Anh/ chị hiểu như thế nào về ý kiến được nêu trong văn bản “Trong cuộc đời ngắn ngủi, chúng ta luôn luôn phải dựa vào hoàn cảnh và địa vị của mình để xây dựng bản thân tốt nhất.”?

Câu 4. Lời khuyên: “Trong vòng tròn nhỏ hẹp của bạn, có thể bạn thể hiện xuất sắc nhất, nhưng đó cũng chỉ là khung trời hạn hẹp nơi bạn sống.” có ý nghĩa như thế nào với anh /chị?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên: Nghị luận

Câu 2. 

Theo tác giả, “một người xuất sắc” có những biểu hiện: “một người xuất sắc chính là khi cố gắng hết mình khai phá tiềm năng bản thân, không bao giờ vội hài lòng với những thành tựu đã có, ánh mắt luôn hướng về giấc mơ và mục tiêu của mình. Ta xuất sắc nhất không phải khi so sánh với người khác, mà chính là khi nỗ lực trở thành xuất sắc nhất, không khi nào thấy mình xuất chúng trong quá trình phấn đấu…”

Câu 3. 

Ý kiến được nêu trong văn bản “Trong cuộc đời ngắn ngủi, chúng ta luôn luôn phải dựa vào hoàn cảnh và địa vị của mình để xây dựng bản thân tốt nhất”, theo em hiểu ý như sau: Cuộc đời của mỗi người rất ngắn vậy nên phải luôn cố gắng, phấn đấu. Phải dựa vào hoàn cảnh sống, vị trí xã hội của bân thân để tạo dựng nên một hình ảnh, một con người chất lượng, một phiên bản tốt nhất của cá nhân mình. 

Câu 4. 

Trong đoạn trích trên có đưa ra lời khuyên: “Trong vòng tròn nhỏ hẹp của bạn, có thể bạn thể hiện xuất sắc nhất, nhưng đó cũng chỉ là khung trời hạn hẹp nơi bạn sống”, câu nói này rất có ý nghĩa đối với em,nó nhắc nhở em về việc cố gắng, không tự kiêu ngạo mạn. Mỗi người chúng ta sẽ không được lựa chọn nơi mình sinh ra, không được lựa chọn hoàn cảnh sống, vậy nên có thể trong môi trường bạn sống và học tập bạn có thể là giỏi nhất, xuất sắc nhất nhưng có thể đó chỉ là khung trời nhỏ bé nơi bạn sống và học tập. Ở thế giới ngoài kia còn biết bao điều lí thú để học hỏi vậy nên chớ tự cao, kiêu căng với những gì mình đạt được. Bởi mỗi người chúng ta gặp trong đời đều có một thứ khiến chúng ta cần phải học hỏi. Mỗi người cần cố gắng, phấn đấu học tập và sống cống hiến, chan hoà yêu thương, khiêm nhường với mọi người xung quanh. Bởi đó mới là lẽ sống đẹp, lối sống tích cực mà mỗi người cần noi theo. 

———————————- 

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Khi bạn đang mơ thì người khác nỗ lực. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button