Lớp 9Ngữ Văn

Đọc hiểu Hát quốc ca từ sâu thẳm trái tim | Ngữ Văn 9

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Hát quốc ca từ sâu thẳm trái tim: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. Chỉ ra phép liên kết về hình thức giữa hai câu văn sau: Hát Quốc ca – một việc không khó, nhưng ý nghĩa vô cùng sâu sắc, có sức lay động nhận thức, cổ vũ tinh thần to lớn. Đó là tiếng lòng, là nhịp đập của con tim yêu Tổ quốc. Nêu nội dung chính của đoạn trích. 

Đọc ngữ liệu và thực hiện các yêu cầu sau:

Và hôm nay, Đoàn quân Việt Nam đi, cả dân tộc Việt Nam đang xốc lại đội ngũ trong một cuộc hành trình mới khi mà hội nhập quốc tế và thời đại toàn cầu hóa đang diễn ra ngày càng sâu rộng với những cơ hội lớn và thách thức không hề nhỏ. Đó là cuộc kiến tạo vĩ đại xác lập tầm vóc mới, vị thế mới của nước Việt Nam trong thế giới hiện đại, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

Bạn đang xem: Đọc hiểu Hát quốc ca từ sâu thẳm trái tim | Ngữ Văn 9

Hát Quốc ca – một việc không khó, nhưng ý nghĩa vô cùng sâu sắc, có sức lay động nhận thức, cổ vũ tinh thần to lớn. Đó là tiếng lòng, là nhịp đập của con tim yêu Tổ quốc.

Vì thế, bằng tất cả tình yêu đất nước và lòng tự hào dân tộc, bằng ý chí và khát vọng vươn tới, mỗi con dân nước Việt, đứng dưới cờ đỏ sao vàng, hãy cất lên Tiến quân ca – Quốc ca của Tổ quốc vinh quang – lời hiệu triệu cho một cuộc trường chinh mới của toàn dân tộc, từ sâu thẳm trái tim mình. 

(Trích Hát quốc ca từ sâu thẳm trái tim mình – Hồ Quang Lợi)

Đọc hiểu Hát quốc ca từ sâu thẳm trái tim

Đọc hiểu Hát quốc ca từ sâu thẳm trái tim

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích 

Câu 2. Chỉ ra phép liên kết về hình thức giữa hai câu văn sau: Hát Quốc ca – một việc không khó, nhưng ý nghĩa vô cùng sâu sắc, có sức lay động nhận thức, cổ vũ tinh thần to lớn. Đó là tiếng lòng, là nhịp đập của con tim yêu Tổ quốc. 

Câu 3. Nêu nội dung chính của đoạn trích. 

Câu 4. Bài học em rút ra cho bản thân từ nội dung ngữ liệu trên?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: Nghị luận

Câu 2. 

Phép liên kết về hình thức giữa hai câu văn là phép nối bằng quan hệ từ “nhưng”.

Câu 3. 

Nội dung chính của đoạn trích nói về việc hát quốc ca và nội dung của bài hát Tiến quân ca – Quốc ca của Tổ quốc vinh quang – lời hiệu triệu cho một cuộc trường chinh mới của toàn dân tộc, từ sâu thẳm trái tim mình.

Câu 4. 

Từ nội dung ngữ liệu trên, bản thân em rút ra được bài học về tình yêu nước, việc trân trọng giá trị của bài hát Tiến Quân Ca cũng là trân trọng và thể hiện và tình yêu với Tổ quốc. Sau khi đọc nội dung ngữ liêu trên em cũng cảm nhận được thêm tinh thần và ý nghĩa của bài hát Quốc ca, sau này nếu có dịp được hát Quốc ca em sẽ hát thật rõ, thật vang bài hát như một lời nhắc nhở về tình yêu Tổ quốc. 

———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Hát quốc ca từ sâu thẳm trái tim. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button