Lớp 10Ngữ Văn

Đọc hiểu Giết con sư tử ở Nê mê – Ngữ Văn 10

Tuyển tập đề Đọc hiểu Giết con sư tử ở Nê mê hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc hiểu Giết con sư tử ở Nê mê 

Đọc đoạn văn bản dưới đây:

Bạn đang xem: Đọc hiểu Giết con sư tử ở Nê mê – Ngữ Văn 10

GIẾT CON SƯ TỬ Ở NÊ-MÊ 

Thuở ấy ở Nê-mê có một con sư tử to lớn hung dữ gấp mười lần con sư tử ở Xi-tê-rông. Bố nó chính là tên Đại khổng lồ Ty-phông, đã có lần quật ngã Dớt. Mẹ nó là Ê-chit-na, một con quỷ cái nửa người nửa rắn. Các anh em sư tử cũng đều là những loại ghê gớm cả. Nữ thần Hê-ra đã nuôi con sư tử này và đem thả vào vùng Nê-mê. Ác thú sống trong một cái hang có hai lối: một lối ra, một lối vào. Ngày ngày nó xuống đồng cỏ bắt gia súc, phá hoại mùa màng của nhân dân. Sư tử Nê-mê còn khác sư tử Xi-tê-rông ở chỗ không cung tên, gươm dao nào đâm thủng, bắn thủng da nó được. Hê-ra-clet làm thế nào để trị được con quái vật này? Các vị thần luôn luôn theo dõi giúp đỡ người anh hùng. Thần A-pô-lông cho chàng một cây cung và một ống tên. Thần Héc-mes cho chàng một thanh gươm dài và cong. Thần Hê-phai-tôx rèn cho chàng một bộ áo giáp vàng. Còn nữ thần A-then-na ban cho chàng một bộ quần áo do tự tay nàng dệt lấy vải may thành áo, thành quần rất đẹp. Đây là cây chùy gỗ tự tay chàng làm lấy trước khi đi diệt trừ ác thú ở Xi-tê-rông. 

Hồi ấy chàng tìm thấy một cây gỗ to và quý ở trong một khu rừng già. Cây gỗ rắn như sắt, chắc như đồng khiến chàng nghĩ tới có thể sử dụng nó làm một thứ vũ khí. Chàng bèn đốn cây chặt hết cành lá, chỉ lấy đoạn gốc để đẽo thành chùy. Chính với cây chùy này mà chàng hạ thủ được con sư tử Xi-tê-rông Nhưng lần giao đấu này với sư tử Nê-mê không dễ dàng như lần trước. Hê-ra-clet phải tìm đến tận hang ổ của con vật. Chàng rình mò, xem xét thói quen, tính nết của nó rồi nghĩ kế diệt trừ. Sư tử Nê-mê ở trong một cái hang có hai cửa, vì thế không dễ đón đánh được nó. Hê-ra-clet thấy tốt nhất là phải lấp kín đi một cửa, buộc nó phải về theo một con đường nhất định. Và chàng mai phục ngay trước cửa hang. Chờ cho con vật ra khỏi hang, chàng giương cung bắn. Những mũi tên của chàng lao vút đi trúng liên tiếp vào thân con ác thú nhưng bật nảy ra và quằn đi như bắn vào vách đá. Không còn cách gì khác là phải lao vào con ác thú giao chiến với nó bằng gươm, bằng chùy. Nhưng đến gần nó thì thật là nguy hiểm. Hê-ra-clet thận trọng trong từng đòn đánh con vật, vì chỉ sơ hở một chút thì người anh hùng sẽ biến thành bữa ăn ngon miệng cho sư tử. Lừa cho ác thú vồ hụt, chàng vung gươm bổ một nhát trời giáng xuống đầu nó. Nhưng ghê gớm làm sao, thanh gươm bật nẩy như khi ta chém dao xuống đá. Da con vật chẳng hề xây xát. Hê-ra-clet dùng chùy. Chàng hy vọng nện liên tiếp vào đầu nó thì nó sẽ không thể còn sức mà giao đấu với chàng. Nhưng chàng không thể nào nện liên tiếp vào đầu con vật. Chàng còn phải tránh những đòn ác hiểm của nó như quật đuôi, vả trái, tát phải, nhẩy bổ, lao húc… Bây giờ thì chỉ còn cách vật nhau với nó. Hê-ra-clet lợi dụng một đòn tấn công hụt của ác thú, nhảy phắt lên lưng, cỡi trên mình nó, hai chân quặp lấy thân còn hai tay vươn ra bóp cổ, ấn đầu nó xuống đất. Con sư tử không còn cách gì đối phó lại được. Hai chân sau của nó ra sức đạp mạnh xuống đất để hất người ngồi trên lưng nó xuống, nhưng vô ích. Còn hai chân trước của nó chỉ biết cào cào trên mặt đất. Trong khi đó thì đôi bàn tay của Hê-ra-clet, như đôi kìm sắt thít chặt lấy cổ họng nó, khiến nó ngạt thở phải há hốc mồm ra và hộc hộc lên từng cơn. Chẳng bao lâu thì con thú yếu dần, cuối cùng chỉ còn là một cái xác. Thế là Hê-ra-clet vượt qua được một thử thách, lập được một chiến công kỳ diệu. Chàng muốn lột lấy bộ da sư tử làm áo giáp, dùng đầu sư tử làm mũ đội. Nhưng chẳng dao nào rạch được trên da con vật. Hê-ra-clet lấy luôn móng sắc con vật thay dao. Và chàng mặc bộ áo của chiến công ấy, đội chiếc mũ của vinh quang ấy, trở về Mi-xen báo công với nhà vua Ơ-rit-xtê. Với bộ áo bằng da sư tử Nê-mê, từ nay trở đi Hê-ra-clet trở thành vô địch, không vũ khí nào có thể làm chàng đứt thịt rách da. 

Để ghi nhớ chiến công của người anh hùng Hê-ra-clet, nhân dân Hy Lạp sau này cứ hai năm một lần tổ chức Hội Nê-mê ở thung lũng Nê-mê thuộc đất Ác-gô-lit. Hội mở vào giữa mùa hè thường kéo dài độ ba đến bốn ngày để tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với thần Dớt. Sau cái nghi lễ tôn giáo là đến các trò thi đấu thể dục thể thao. Trong thời gian mở hội, các thành bang Hy Lạp tạm thời hòa hoãn các cuộc xung đột, các mối hiềm khích để vui chơi. 

Thực hiện yêu cầu:

Câu 1: Sự kiện chính được kể trong văn bản trên là gì?

Sự kiện chính trong văn bản kể vể việc Hê ra clet đã giết con sư tử tại Nê Mê

Câu 2: Ai là người nuôi con sư tử Nê-mê?

Người nuôi con sư tử Nê Mê là nữ thần Hê ra

Câu 3: Con sư tử Nê-mê thường gây họa gì cho con người?

Đọc đoạn trích trên ta thấy con sử tử thường phá phách mùa màng, hoa màu, đi săn và bắt các loài gia súc.

Câu 4: Hê-ra-clet hạ được con sư tử ở Nê-mê bằng cách nào?

Hê ra clet đã đùng đôi đôi bàn tay của mình để hạ con sư tử.

Câu 5: Chi tiết Hê-ra-clet lấp kín một cửa hang của con sư tử Nê-mê cho thấy chàng là con người như thế nào?

Chi tiết lấp kín một của hang của con sư tử Nê Mê cho thấy Hê ra clet là một người tài trí, thông minh.

Câu 6: Hình tượng sư tử Nê-mê có ý nghĩa gì?

Qua hình tượng sư tử Nê Mê chúng ta thấy ý nghĩa của đoạn trích nêu lên các hiện tượng thiên nhiên xảy ra thường gây ra tai họa cho con người

Câu 7: Chiến công của Hê-ra-clet trong câu chuyện có ý nghĩa gì?

Chiến công của Hê ra clet mang ý nghĩa tự hào về ý chí, sự thông minh của con người.

Câu 8: Theo bạn, có thể lược bỏ chi tiết miêu tả con sư tử Nê-mê “không cung tên, gươm dao nào đâm thủng, bắn thủng da nó được” trong văn bản hay không? Vì sao?

Đọc đoạn trích nếu lược bỏ chi tiết miêu tả con sư tử Nê-mê “không cung tên, gươm dao nào đâm thủng, bắn thủng da nó được” thì đoạn trích và tác phẩm mất đi một tình tiết quan trọng miêu tả cuộc chiến giữa con người với ác thú, đó là một cuộc chiến cam go, căng thẳng. Mất chi tiết đó cũng mất đi việc ca ngội, tôn vinh He ra clet đã dùng ý chí sức mạnh của mình để đánh thắng sư tử.

Câu 9: Qua chi tiết Hê-ra-clet dù có đủ vũ khí được thần linh ban phát nhưng vẫn phải dùng chính đôi tay của mình để diệt trừ ác thú, bạn rút ra bài học gì?

Ở con người Hê ra clet đã có trí tuệ hơn người, thần linh ban cho anh vũ khí nhưng vẫn phải đôi bàn tay cứng cáp sức mạnh phi thường để diệt trừ ác thú với mong muốn con người hãy dùng chính sức mạnh của mình để chống lại cái ác. Nghị lực ý chí từ trí óc được truyền qua bàn tay biến nó thành sức mạnh vô song diệt trừ ác thú

Câu 10: Sau khi diệt trừ con sư tử Nê-mê, Hê-ra-clet có được thêm bộ áo giáp và mũ hộ thân. Từ chi tiết này, bạn quan niệm như thế nào về mối quan hệ giữa thách thức và cơ hội? (Trả lời bằng 4-5 câu)

Thách thức cũng chính là cơ hội khi bạn có thách thức bạn vượt qua nó, thì nó chính là cơ hội là phần thưởng cho bạn. Cơ hội của bạn khi được đối đầu với thử thách chông gai bạn sẽ nhận được phần thường xứng đáng.

Câu 11: Viết một bài luận (khoảng 500 chữ) phân tích, đánh giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Giết con sư tử ở Nê-mê.

Bài tham khảo số 1

Chúng ta đã được đọc rất nhiều câu chuyện thần thoại đặc sắc và hấp dẫn. Nó dùng chính những sự kỳ ảo, tính chất hoang đường ảo tưởng của nó để thu hút bạn đọc. Nhưng truyện thần thoại chưa đựng rất nhiều yếu tố quan trọng về thế giới. Những câu chuyện như vậy thường xuất hiện những người anh hùng. Một trong những anh hùng hội tụ đầy đủ những phẩm chất cao đẹp cùng sức mạnh đáng ngưỡng mộ ấy phải kể đến Hê-ra-clét. Hê-ra-clét là một người tài giỏi, sức mạnh phi thường, tài trí hơn người qua văn bản ” Giết con sư tử ở Nê- mê”.

Ở Nê- mê có con sư tử to lớn hung dữ gấp mấy lần con sư tử ở Cithéron. Bố nó chính là tên quỷ thần Typhon, đã có lần quật ngã Zeus. Mẹ nó là Échidna, một con quỷ cái nửa người nửa rắn. Nó có sức mạnh phi thường không có gì có thể đâm thủng được da của nó. Con ác thú này sống trong một cái hang, sự đặt biệt là cái hang chỉ có 2 lối là một lối ra và một lối vào. Con ác thú hàng ngày đều xuống đồng để bắt gia súc và phá hoại mùa màng của nhân dân. 

Khi mà Hê-ra-clét trở về đã được thử thách chàng, giao cho chàng phải làm là: giết con sư tử ở Nê-mê. Chàng đi không chỉ một mình mà có sự giúp sức của mọi người. Thần Apollon cho chàng một cây cung và một ống tên. Thần Hermès cho chàng mượn thanh gươm dài và cong. Thần Héphaistos rèn cho chàng một bộ áo giáp vàng. Còn nữ thần Athéna ban cho chàng một bộ quần áo do tự tay nàng dệt lấy vải may thành áo, thành quần rất đẹp.

Với sự dũng cảm, tài trí của mình Hê-ra-clét, lợi dụng một đòn tấn công hụt của ác thú, nhảy phắt lên lưng, cưỡi trên mình nó, hai chân quặp lấy thân còn hai tay vươn ra bóp cổ, ấn đầu nó xuống đất. Con sư tử không còn cách gì đối phó lại được. Hai chân sau của nó ra sức đạp mạnh xuống đất để hất người ngồi trên lưng nó xuống, nhưng vô ích. Còn hai chân trước của nó chỉ biết cào cào trên mặt đất. Trong khi đó thì đôi bàn tay của Hê-ra-clét, như đôi kìm sắt thít chặt lấy cổ họng nó, khiến nó ngạt thở phải há hốc mồm ra và hộc hộc lên từng cơn. Chẳng bao lâu thì con thú yếu dần, cuối cùng chỉ còn là một cái xác. Chiến thắng này đã thấy được sức mạnh phi thường và trí tuệ thông minh của chàng.

Văn bản ” Giết con sư tử ở Nê-mê” có nhiều yếu tố kì ảo, hoang đường, kết hợp cùng với cốt truyện hấp dẫn đã thu hút được người đọc.

Bài tham khảo số 2

Những câu chuyện thần thoại từ lâu đã là kiệt tác nổi tiếng trong lịch sử văn học. Bởi những yếu tố kỳ ảo, tính chất hoang đường ảo tưởng của nó để thu hút độc giả, những người đam mê thật sự với việc tìm hiểu những tác phẩm thần thoại. Trong những tác phẩm như vây, những anh hùng chính là nhân vật chính đóng góp cho sự thành công của tác phẩm. Hê-ra-clét – là một trong những anh hùng như vậy, có những phẩm chất cao đẹp sức mạnh phi thường qua văn bản ” Giết con sư tử ở Nê- mê”.

Chuyện kể rằng, ở Nê- mê – một vùng đất có con sư tử to lớn hung dữ gấp mấy lần con sư tử ở Cithéron. Quỷ thần Typhon chính là bố của nó, đã có lần quật ngã Zeus. Mẹ nó là Échidna, một con quỷ cái nửa người nửa rắn. Nó có sức mạnh phi thường không có gì có thể đâm thủng được da của nó. Con ác thú này sống trong một cái hang, sự đặt biệt là cái hang chỉ có 2 lối là một lối ra và một lối vào. Con ác thú hàng ngày đều xuống đồng để bắt gia súc và phá hoại mùa màng của nhân dân. 

Một hôm nọ, khi mà Hê-ra-clét quay trở về đã được thử thách chàng, giao cho chàng phải làm là: giết con sư tử hung dữ ở Nê-mê. Chàng đi không chỉ một mình mà có sự giúp sức của mọi người. Cùng với sự dũng cảm, tinh nhanh, tài trí của mình Hê-ra-clét, lợi dụng một đòn tấn công hụt của ác thú, nhảy phắt lên lưng, cưỡi trên mình nó, hai chân quặp lấy thân còn hai tay vươn ra bóp cổ, ấn đầu nó xuống đất. Con sư tử không còn cách gì đối phó lại được. đôi bàn tay của Hê-ra-clét, như đôi kìm sắt thít chặt lấy cổ họng nó, khiến nó ngạt thở phải há hốc mồm ra và hộc hộc lên từng cơn. Con thú yếu dần, cuối cùng chỉ còn là một cái xác.

>>> Tham khảo: Đọc hiểu Bầu trời đã trở về

————————————

Vậy là trên đây đã cùng các bạn tìm hiểu về bài Đọc hiểu Giết con sư tử ở Nê mê. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể học tập thật tốt và vận dụng vào trong những bài văn của mình. 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button