Lớp 7Ngữ Văn

Đọc hiểu Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc hiểu Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ

Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ. […] Không đọc sách tức là không còn nhu cầu về cuộc sống trí tuệ nữa. Và khi không còn nhu cầu đó nữa, thì đời sống tinh thần của con người nghèo đi, mòn mỏi đi, cuộc sống đạo đức cũng mất luôn nền tảng. Đây là một câu chuyện nghiêm túc, lâu dài và cần được trao đổi, thảo luận một cách cũng rất nghiêm túc, lâu dài. Tôi chỉ muốn thử nêu lên ở đây một đề nghị: Tôi đề nghị các tổ chức thanh niên của chúng ta, bên cạnh những sinh hoạt thường thấy hiện nay, nên có một cuộc vận động đọc sách trong thanh niên cả nước; và vận động từng nhà gây dựng tủ sách gia đình.

Bạn đang xem: Đọc hiểu Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ

Gần đây có một nước đã phát động phong trào trong toàn quốc mỗi người mỗi ngày đọc lấy 20 dòng sách. Chúng ta cũng có thể làm như thế, hoặc vận động mỗi người trong mỗi năm đọc lấy một cuốn sách. Cứ bắt đầu bằng việc rất nhỏ, không quá khó. Việc nhỏ đấy nhưng rất có thể là việc nhỏ khởi đầu một công cuộc lớn.

(Theo Nguyên Ngọc, Một đề nghị, tạp chí Điện tử Tiasang.com.vn, ngày 19-7-2007)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên?

Câu 2: Vì sao tác giả cho rằng: “Không đọc sách tức là không còn nhu cầu về cuộc sống trí tuệ nữa”?

Câu 3: Theo anh, chị vì sao tác giả cho rằng: “Đây là một câu chuyện nghiêm túc, lâu dài và cần được trao đổi, thảo luận một cách cũng rất nghiêm túc, lâu dài.”?

Câu 4: Theo anh/ chị việc nhỏcông cuộc lớn mà tác giả đề cập đến trong đoạn văn là gì?

Câu 5: Thông điệp mà tác giả gửi gắm qua đoạn trích?

Đọc hiểu Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ

>>> Tham khảo: Đọc hiểu Mở sách ra là thấy

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên: Nghị luận    

Câu 2: 

Tác giả cho rằng: “Không đọc sách tức là không còn nhu cầu về cuộc sống trí tuệ nữa” vì đời sống tinh thần của con người luôn luôn vận động không ngừng nghỉ nếu không đọc sách thì đời sống tinh thần của chúng ta sẽ dần hao mòn theo thời gian và đánh mất đi những giá trị cốt lõi của cuộc sống tinh thần.

Câu 3: 

Tác giả cho rằng: “Đây là một câu chuyện nghiêm túc, lâu dài và cần được trao đổi, thảo luận một cách cũng rất nghiêm túc, lâu dài.” vì việc đọc sách có tầm quan trọng ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách và trí tuệ của con người nhưng trên thực tế nhu cầu đọc sách của con người không có sự chuyển biến tốt mà đang có dấu hiệu giảm sút.

Câu 4: 

– Theo em việc nhỏ mà tác giả đề cập đến trong đoạn văn là kêu gọi, vận động mọi người cùng xây dựng tủ sách trong mỗi gia đình và vận động cùng nhau đọc sách.

– Theo em công cuộc lớn mà tác giả đề cập đến trong đoạn văn là xây dựng thói quen, nhu cầu đọc sách cho mỗi người dân, mỗi gia đình trong xã hội luôn hướng tới phấn đấu để đưa việc đọc sách trở thành văn hóa dân tộc.

Câu 5:    

Thông điệp mà tác giả gửi gắm qua đoạn trích là kêu gọi, vận động và nâng cao ý thức cùng nhau đọc sách của mọi người và gây dựng một nền văn hóa đọc sách. Bởi đọc sách đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích như mở rộng thêm kiến thức về thế giới, giúp cho đời sống trí tuệ của bạn càng được khám phá chuyên sâu hơn nữa, gây hứng thú tìm tòi về thế giới quan nhiều hơn.

—————————–

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button