Lớp 9Ngữ Văn

Đọc hiểu Di chúc của Hồ Chí Minh | Ngữ Văn 9

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Di chúc của Hồ Chí Minh hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc hiểu Di chúc của Hồ Chí Minh

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: 

Bạn đang xem: Đọc hiểu Di chúc của Hồ Chí Minh | Ngữ Văn 9

Cuộc chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là điều chắc chắn. Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta. Kế theo đó, tôi sẽ thay mặt nhân dân ta đi thăm và cám ơn các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa và các nước bầu bạn khắp năm châu và giúp đỡ cuộc chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. 

(Hồ Chí Minh, Di chúc, In trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, NXB Chính trị quốc gia) 

Đọc hiểu Di chúc của Hồ Chí Minh

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Chỉ ra nội dung chính của đoạn trích trên. 

Câu 2: Tác giả của đoạn trích hướng bài viết đến những đối tượng nào? Tại sao anh (chị) nhận ra điều đó? 

Câu 3: Chỉ ra và phân tích tác dụng của các phép liên kết trong đoạn trích trên?

Câu 4: Tương lai mà Hồ Chí Minh dự đoán trong di chúc thể hiện vẻ đẹp nào của Người? Trong khoảng 5 – 7 dòng, thể hiện suy nghĩ của anh (chị) về vẻ đẹp đó. 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Nội dung chính của đoạn trích là sự khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và những dự định của Người vào ngày đó. 

Câu 2: 

Tác giả của đoạn trích hướng bài viết đến toàn thể nhân dân Việt Nam, các nước anh em trong xã hội chủ nghĩa và bạn khắp năm châu, những nước luôn ủng hộ nước ta. 

Trong đoạn trích có đoạn: Bác sẽ “đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta. Kế theo đó, tôi sẽ thay mặt nhân dân ta đi thăm và cám ơn các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa và các nước bầu bạn khắp năm châu và giúp đỡ cuộc chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta”.

Câu 3: 

Các phép liên kết có trong đoạn trích trên là: 

+ Phép liên tưởng: sử dụng trường từ vựng về nhân dân như đồng bào, cán bộ, chiến sĩ anh hùng, cụ phụ lão, … 

+ Phép thế: “đó”.

+ Phép nối: “kế theo đó” 

– Tác dụng: Làm rõ hơn về lời dự đoán của Bác về chiến thắng của dân tộc ta. 

Câu 4: 

Tương lai mà Hồ Chí Minh dự đoán trong di chúc thể hiện vẻ đẹp về nhân cách và phẩm chất tuyệt vời của Người. Bác luôn khẳng định về chiến thắng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mĩ chứng tỏ Bác tin tưởng vào quân và dân ta. Sau khi chiến thắng Bác muốn “đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta. Kế theo đó, tôi sẽ thay mặt nhân dân ta đi thăm và cám ơn các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa và các nước bầu bạn khắp năm châu và giúp đỡ cuộc chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta” chứng tỏ Bác là người có tình có nghĩa, giàu lòng nhân hậu, yêu thương mọi người.

—————————————–

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Di chúc của Hồ Chí Minh. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button