Lớp 10Ngữ Văn

Đọc hiểu Để những suy nghĩ cất lên thành lời – Ngữ Văn 10

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Để những suy nghĩ cất lên thành lời: Dựa vào bức thư, hãy chỉ ra ít nhất hai lợi ích của việc để những nghĩ suy cất lên thành lời. Tìm một thành phần biệt lập trong đoạn thơ của Lưu Quang Vũ. Lời chia sẻ của bác sĩ Đặng Thùy Trâm giúp em hiểu gì về tuổi trẻ Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh?

Em hãy đọc bức thư sau:

Em thương mến!

Bạn đang xem: Đọc hiểu Để những suy nghĩ cất lên thành lời – Ngữ Văn 10

Tuổi trẻ là tuổi giàu nghĩ suy về cuộc sống xung quanh và về những người thân yêu. Thế nhưng đôi khi vì e ngại, em giấu kín những tâm tư của mình; vì sợ hãi, em âm thầm chôn sâu những ước muốn riêng tư; vì chưa đánh giá đúng ý nghĩa của lời nói, em thờ ơ với việc tỏ bày. Để rồi bao nhiêu tình cảm tốt đẹp vụt qua tầm tay. Để rồi nỗi niềm tích tụ ngày một nhiều làm cho tâm hồn nặng trĩu, cuộc sống bớt đi những sắc màu tươi sáng.

Em biết chẳng có những lúc tâm tư cần được thể hiện, ước muốn cần được thổ lộ, tình cảm cần được bộc bạch? Nhiều khi nghĩ suy được cất lên thành lời sẽ mang đến sự chia sẻ, cảm thông; sẽ tạo thành mối dây liên kết giữa người với người; sẽ giúp lan truyền những điều tích cực, đẹp đẽ;…

Đó là khi bác sĩ Đặng Thủy Trâm khẳng định trách nhiệm của tuổi trẻ đối với đất nước trong Nhật kí của mình:

Mình cũng như những thanh niên khác đã lên đường ra tiền tuyến, và tuổi trẻ qua đi giữa tiếng bom rơi đạn nổ. Tuổi trẻ của mình đã thấm đượm mồ hôi, nước mắt, máu xương của những người đang sống và những người đã chết. Tuổi trẻ của mình đã cứng cáp trong thử thách gian lao của chiến trường, tuổi trẻ của mình cũng đã nóng rực vì ngọn lửa căm thù đang ngày đêm hun đốt.

Đó là khi nhà thơ Lưu Quang Vũ day dứt vì những lỗi lầm ngày thơ bé trong bài thơ Gửi mẹ:

Mẹ ơi nếu con được sống lại tuổi thơ

Con sẽ chẳng bao giờ mãi chơi trốn học 

Đứa con trai nhiều lỗi lầm ương ngạnh

Sẽ không lần nào làm mẹ xót xa.

Đó là khi triết gia nhỏ xinh Bao Nakashima chia sẻ về sự độc đáo của bản thân trong tác phẩm Mắt kính không vướng bụi:

Tớ không trở thành ai khác.

Không ai khác có thể trở thành tớ.

Em hãy nhớ rằng không phải nghĩ suy nào cũng cần cất lên thành lời nhưng có những nghĩ suy nhất định phải nói ra. Để bày tỏ cảm xúc. Để giải tỏa tâm trạng. Để bộc lộ cái tôi riêng biệt của bản thân. Để hiểu nhau và thương nhau nhiều hơn. Luôn có những người chờ đợi để được lắng nghe em.

Cô giáo của em!

Đọc hiểu Để những suy nghĩ cất lên thành lời

Nội dung

Đọc hiểu Để những suy nghĩ cất lên thành lời

Câu 1. Dựa vào bức thư, hãy chỉ ra ít nhất hai lợi ích của việc để những nghĩ suy cất lên thành lời.

Câu 2. Tìm một thành phần biệt lập trong đoạn thơ của Lưu Quang Vũ.

Câu 3. Lời chia sẻ của bác sĩ Đặng Thùy Trâm giúp em hiểu gì về tuổi trẻ Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh?

Câu 4. Em có thích cách suy nghĩ của triết gia nhỏ xinh Bao Nakashima: Tớ không trở thành ai khác/ Không ai khác có thể trở thành tớ. Vì sao? Trả lời trong khoảng 4 – 6 dòng.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. HS có thể lựa chọn 2 lợi ích trong những lợi ích của việc để những nghĩ suy cất lên thành lời được nêu ra trong bức thư như:

– Mang đến sự chia sẻ, cảm thông

– Sẽ tạo thành mối dây liên kết giữa người với người

– Sẽ giúp lan truyền những điều tích cực, đẹp đẽ.

Câu 2. Trong đoạn thơ của Lưu Quang Vũ có thành phần biệt lập “ơi” trong từ “mẹ ơi”. Đây là thành phần gọi đáp.

Câu 3. Qua lời chia sẻ của bác sĩ Đặng Thùy Trâm, chúng ta có thể thấy tuổi trẻ Việt Nam trong những năm kháng chiến sống thật hào hùng, bất khuất với lí tưởng sống cao đẹp. Đó là tinh thần chiến đấu, hi sinh để bảo vệ quê hương, đất nước. Là trái tim yêu nước nồng nàn, căm thù giặc sâu sắc. Họ đã sống một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và anh hùng.

Câu 4. 

“Tớ không trở thành ai khác/ Không ai khác có thể trở thành tớ”. Cách suy nghĩ của triết gia nhỏ xinh Bao Nakashima làm em rất thích vì nó giúp em trả lời câu hỏi mình là ai? Mình có điểm gì đặc biệt mà người khác không có? Để từ đó em có niềm tin vào bản thân mình hơn. Mỗi người đều có những điểm mạnh, điểm yếu, những đặc điểm cá nhân riêng mà không phải ai cũng có. Đó là những điểm riêng biệt tạo nên một con người mà chỉ bản thân mình có được. Vì vậy, hãy tự tin vào bản thân, và nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. 

———————————- 

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Để những suy nghĩ cất lên thành lời. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button