Lớp 8Ngữ Văn

Đọc hiểu Cuộc sống chúng ta sẽ khô cằn biết bao (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Cuộc sống chúng ta sẽ khô cằn biết bao hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc ngữ liệu sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

“Cuộc sống chúng ta sẽ khô cằn biết bao nếu tâm hồn ta không có tình yêu thương. Tình yêu thương có lẽ là món quà tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Nó là tiếng nói đổng vong kết nối biết bao trải tìm con người. Chính những tình cảm này đã mang điểm cho cuộc đời nhiều tấm lòng cao đẹp và giàu đức hy sinh. Họ hy sinh cả mạng sống của mình để mang đến sự sống cho người khác mà tiêu biểu cho điều này là cụ Bơ men”

Bạn đang xem: Đọc hiểu Cuộc sống chúng ta sẽ khô cằn biết bao (2 đề)

(Kiệt tác của tình thương – Phạm Nguyễn Phương Dung) 

Đọc hiểu Cuộc sống chúng ta sẽ khô cằn biết bao

Nội dung

Đọc hiểu Cuộc sống chúng ta sẽ khô cằn biết bao – Đề số 1

Câu 1: Nhân vật được nhắc đến trong đoạn văn trên nằm trong tác phẩm nào? Tác giả là ai?

Câu 2: Em có đồng ý với câu nói trong đoạn trích: “Tình yêu thương là tiếng nói đẳng vong, kết nối biết bao trải tìm con người” không? Vì sao? 

Câu 3: Tìm một câu ghép có trong đoạn văn trên? Xác định mối quan hệ giữa các về trong câu ghép đó

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Nhân vật được nhắc đến trong đoạn văn trên nằm trong văn bản “Chiếc lá cuối cùng” của tác giả O Hen-ri

Câu 2: Em đồng ý với câu nói: “Tình yêu thương là tiếng nói đồng vọng kết nối bao trái tim con người” trong đoạn trích trên vì tình yêu thương như sợi dây vô hình kết nối mọi người với nhau, khiến cho con người ta luôn hướng về nhau để biết chia sẻ, cảm thông, đùm bọc lẫn nhau và hướng mọi người gần gũi nhau hơn.

Câu 3: Câu ghép có trong đoạn văn trên: “Cuộc sống chúng ta sẽ khô cằn biết bao nếu tâm hồn ta không có tình yêu thương” 

+ Chủ ngữ 1: Cuộc sống chúng ta

+ Vị ngữ 1: sẽ khô cằn biết bao

+ Chủ ngữ 2: tâm hồn ta

+ Vị ngữ 2: không có tình yêu thương

Hai vế câu ghép được nối với nhau bằng từ “nếu”. Mối quan quan giữa các vế câu ghép: điều kiện – kết quả

Đọc hiểu Cuộc sống chúng ta sẽ khô cằn biết bao – Đề số 2

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên.

Câu 2. Nêu nội dung chính của đoạn văn trên.

Câu 3. Xác định một trợ từ có trong đoạn văn trên. Nêu tác dụng của trợ từ đó.

Câu 4. Câu văn: Cuộc sống chúng ta sẽ buồn tẻ biết bao nếu tâm hồn ta không có tình yêu thương. thuộc kiểu câu gì chia theo cấu tạo ngữ pháp? Vì sao?

Câu 5. Từ đoạn văn trên, kết hợp với những hiểu biết xã hội hãy trình bày suy nghĩ của em về ý kiến: Tình yêu thương là tiếng nói đồng vọng, kết nối biết bao trái tim con người. (Trình bày khoảng 2/3 trang giấy thi)

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên là: Biểu cảm

Câu 2: Nội dung chính của đoạn văn trên là: Đoạn văn nói về tình yêu thương một món quà tuyệt vời nhất mà tạo hóa ban tặng cho con người. Đồng thời ca ngợi sự hi sinh của cụ Bơ men để mang đến sự sống cho người khác.

Câu 3: Trợ từ có trong đoạn văn trên là: những (“Chính những tình cảm này đã mang điểm cho cuộc đời nhiều tấm lòng cao đẹp và giàu đức hy sinh”)

Tác dụng: Trợ từ này nhấn mạnh vào tình cảm của cụ Bơ men dành cho hai cô họa sĩ trẻ.

Câu 4: Câu văn: “Cuộc sống chúng ta sẽ buồn tẻ biết bao nếu tâm hồn ta không có tình yêu thương” thuộc kiểu câu đơn vì chỉ có một vế.

Câu 5:

Tình yêu thương sẽ như tia nắng ấm áp của mùa xuân mang đến cho mọi người. Nếu bạn không cảm nhận được năng lượng của nó thì việc bạn cần là để ý thêm một chút là có thể nhận ra được. Nó là thứ tình cảm thiêng liêng của đấng sinh thành đối với con cái, là tình cảm khăng khít của anh em, là tình làng nghĩa xóm, đồng thời là sự chân thành của những người bạn hay cũng chính là tình thương giữa con người với con người. Tóm lại, yêu thương lại chính là loại vũ khí lợi hại nhất của con người. Lí do vì có khả năng chuốc say những gã xấu xa trong tâm can, nó có khả năng thức tỉnh trái tim đong đầy sự yêu thương, hơn nữa nó còn có khả năng dìu bước con người ta biết hướng thiện nữa! Một Chí Phèo được mệnh danh như là “con quỷ dữ của làng Vũ Đại ngày ấy”, sau khi gặp được định mệnh và nhận được tình thương từ Thị Nở, với bát cháo hành chứa đầy yêu thương của Thị đã cảm hóa trái tim, con người Chí. Điều đó chính là sức mạnh của sự yêu thương. Đừng để cuộc sống của bạn trở nên cằn cỗi, vô vị như một mảnh đất bị bỏ hoang. Bạn hãy thử gieo lên mảnh đất tâm hồn mình những hạt giống yêu thương, rồi từ đó ánh ban mai sẽ khẽ hôn nhẹ để chúng vươn mình lan tỏa yêu thương đi khắp muôn nơi. Được yêu thương sẽ mang cho bạn cảm giác thật hạnh phúc nhưng yêu thương người khác lại càng hạnh phúc hơn.

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Cuộc sống chúng ta sẽ khô cằn biết bao. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Ngữ Văn 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button