Lớp 7Ngữ Văn

Đọc hiểu Củ khoai nướng

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Củ khoai nướng hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

CỦ KHOAI NƯỚNG

Sau trận mưa rào vòm trời như được rửa sạch, trở nên xanh và cao hơn. Đã chớm hè nhưng trời vẫn lành lạnh, cái lạnh làm người ta hưng phấn và chóng đói. Thường Mạnh đi học về là đi thả trâu. Tối mịt cậu rong trâu về, đầu tưởng tượng đến một nồi cơm bốc khói nghi ngút.

Bạn đang xem: Đọc hiểu Củ khoai nướng

Nhưng từ giờ đến tối còn lâu và cậu cần phải tìm được một việc gì đó trong khi con trâu đang mải miết gặm cỏ. Cậu bèn ngồi đếm từng con sáo mỏ vàng đang nhảy kiếm ăn trên cánh đồng màu đã thu hoạch. Thỉnh thoảng chúng lại nghiêng ngó nhìn cậu, ý chừng muốn dò la xem “anh bạn khổng lồ” kia có thể chơi được không. Chợt Mạnh phát hiện ra một đám mầm khoai đỏ au, mập mạp, tua tủa hướng lên trời. Kinh nghiệm đủ cho cậu biết bên dưới những chiếc mầm là củ khoai lang sót. Với bất cứ đứa trẻ trâu nào thì điều đó cũng tương đương với một kho báu. Nó bị sót lại từ trước Tết và bây giờ nó sẽ rất ngọt. Để xem, anh bạn to cỡ nào? Không ít trường hợp bên dưới chỉ là một mẩu khoai. Nước miếng đã kịp tứa khắp chân răng khi cậu tưởng tượng đến món khoai nướng. Ruột nó trong như thạch. Những giọt mật trào ra, gặp lửa tạo một thứ hương thơm chết người, nhất là khi trời lại lành lạnh thế này. Thật may là mình đem theo lửa – cậu lẩm bẩm. Sợ niềm hy vọng đi veo mất nên cậu rón rén bới lớp đất mềm lên. Khi cậu hoàn toàn tin nó là một củ khoai thì cậu thọc sâu tay vào đất, sâu nữa cho đến khi những ngón tay cậu ôm gọn củ khoai khá bự, cậu mới từ từ lôi nó lên. Chà, thật tuyệt vời. Nó không chỉ đơn thuần là củ khoai sót. Nó y như quà tặng, một thứ kho báu trời đất ban riêng cho cậu.

…………………

Mặc dù rong trâu về từ chiều nhưng mãi tối mịt Mạnh mới vào nhà. Giờ đây mới là lúc cậu sống trọn vẹn với cảm giác ngây ngất của người vừa được ban tặng một món quà vô giá. Cậu nhắm mắt lại mường tượng giây phút cậu bé kia mở gói giấy báo ra. Nửa củ khoai khi đó sẽ khiến cậu ta liên tưởng đến phép lạ, có thể lắm chứ! Và rồi cậu thấy lâng lâng đến mức chính mình tự hỏi liệu đây có phải là giấc mơ?

                                                                      (Theo truyện ngắn Tạ Duy Anh)

Đọc hiểu Củ khoai nướng

Lựa chọn đáp án đúng:

Câu 1. Câu chuyện xảy ra vào thời điểm nào trong năm?

A. Cuối đông                                                 

B. Chớm hè 

C. Cuối xuân                                                  

D. Đầu thu

Câu 2. Ai là người kể chuyện?

A. Cậu bé Mạnh                                            

B. Ông lão ăn mày

C. Một người khác không xuất hiện trong truyện    

D. Cậu bé ăn mày

Câu 3. Đâu là thành phần trạng ngữ trong câu “Sau trận mưa rào vòm trời được rửa sạch, trở nên xanh và cao hơn.”?

A. Sau trận mưa rào                                       

B. Vòm trời

C. Rửa sạch                                                   

D. Xanh và cao hơn

Câu 4. Chủ đề của truyện là gì?

A. Lòng dũng cảm                                         

B. Tinh thần lạc quan

C. Tinh thần đoàn kết                                    

D. Lòng yêu thương con người

Câu 5. Vì sao cậu bé Mạnh lại có “Cảm giác ngây ngất của người vừa được ban tặng một món quà vô giá”?

A. Vì cậu đã chia sẻ một phần khoai nướng với cậu bé ăn mày.

B. Vì nhận được lời cảm ơn của ông lão.

C. Vì được thưởng thức món ăn ngon.

D. Vì không bị lão ăn mày làm phiền.

Đọc hiểu Củ khoai nướng

Câu 6. Biện pháp tu từ nào đã được sử dụng trong câu “Những giọt mật trào ra, gặp lửa tạo ra một thứ hương thơm chết người, nhất là khi trời lại lành lạnh thế này.”?

A. So sánh                                                     

B. Nhân hóa

C. Nói quá                                       

D. Nói giảm nói tránh

Câu 7. Từ “lật đật” trong câu “Ông lão lật đật đứng dậy.” miêu tả hành động như thế nào?

A. Chậm dãi, thong thả                                  

B. Mạnh mẽ, dứt khoát

C. Nhẹ nhàng, khoan khoái                           

D. Vội vã, tất tưởi

Câu 8. Cậu bé Mạnh có thái độ như thế nào đối với hai ông cháu lão ăn mày?

A. Tôn trọng                                                            

B. Coi thường

C. Biết ơn                                                      

D. Khinh bỉ  

Câu 9. Nếu em là nhân vật cậu bé Mạnh trong câu chuyện, em có cư xử với hai ông cháu lão ăn mày như nhân vật trong truyện đã làm hay không, vì sao?

Nếu em là nhân vật cậu bé Mạnh trong câu chuyện em sẽ cư xử như vậy, các cư xử của Mạnh là sự cảm thông, chia sẻ và sự tôn trọng đối với hai ông cháu lão ăn mày.

Câu 10. Ghi lại một cách ngắn gọn tâm trạng của em sau khi sau khi làm được một việc tốt.

Trong cuộc sống con người chắc hẳn cũng không ít lần chúng ta làm việc tốt, cũng không ít lần va phải việc xấu. Có những việc dù cho nhỏ bé cũng làm tôi có ấn tượng tốt đó là lần làm việc tốt đầu tiên của cuộc đời tôi. Một buổi trưa, sau khi tan học, khi đợi đèn đỏ để qua đường, tôi bắt gặp một bà cụ đã già, lưng đã còng và đi với dáng vẻ chậm rãi, tôi quan sát bà một lúc, có lẽ bà cũng đang sợ qua đường, tôi nhanh trí nắm tay bà và dắt bà qua đường, bà cảm ơn tôi rối rít, khuôn mặt bà phúc hậu và nước da bà trắng làm cho tôi có cảm giác ấm áp và đó cũng là việc làm tốt đáng nhớ đầu tiên của tôi trong cuộc đời một cô bé lớp 5 với suy nghĩ ngây thơ và trong sáng. Làm việc tốt giúp tôi có cảm giác vui vẻ, và tràn ngập hạnh phúc.

—————————————–

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Củ khoai nướng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button