Lớp 8Ngữ Văn

Đọc hiểu Cổ tích về sự ra đời của người mẹ

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Cổ tích về sự ra đời của người mẹ hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.

Đọc hiểu Cổ tích về sự ra đời của người mẹ

Đọc đoạn trích sau:

Bạn đang xem: Đọc hiểu Cổ tích về sự ra đời của người mẹ

CỔ TÍCH VỀ SỰ RA ĐỜI CỦA NGƯỜI MẸ

Ngày xưa, khi tạo ra người Mẹ đầu tiên trên thế gian, ông Trời đã làm việc miệt mài suốt sáu ngày liền, quên ăn quên ngủ mà vẫn chưa xong việc. Thấy vậy một vị thần bèn hỏi: 

– Tại sao ngài lại mất quá nhiều thời giờ cho tạo vật này?

Ông Trời đáp: “Ngươi thấy đấy. Đây là một tạo vật cực kì phức tạp gồm hơn hai trăm bộ phận có thể thay thế nhau và cực kì bền bỉ, nhưng lại không phải là gỗ đá vô tri vô giác. Tạo vật này có thể sống bằng nước lã và thức ăn thừa của con, nhưng lại đủ sức ôm ấp trong vòng tay nhiều đứa con cùng một lúc. Nụ hôn của nó có thể chữa lành mọi vết thương, từ vết trầy trên đầu gối cho tới một trái tim tan nát. Ngoài ra ta định ban cho vật này có sáu đôi tay”

Vị thần nọ ngạc nhiên: “Sáu đôi tay? Không thể tin được!”. Ông Trời đáp lại: “Thế còn ít đấy. Nếu nó có ba đôi mắt cũng chưa chắc đã đủ”. “Vậy thì ngài sẽ vi phạm các tiêu chuẩn về con người do chính ngài đặt ra trước đây”, vị thần nói.

Ông Trời gật đầu thở dài: “Đành vậy. Sinh vật này là vật ta tâm đắc nhất trong những gì ta đã tạo ra, nên ta dành mọi sự ưu ái cho nó. Nó có một đôi mắt nhìn xuyên qua cánh cửa đóng kín và biết được lũ trẻ đang làm gì. Đôi mắt thứ hai ở sau gáy để nhìn thấy mọi điều mà ai cũng nghĩ là không thể biết được. Đôi mắt thứ ba nằm trên trán để nhìn thấu ruột gan của những đứa con lầm lạc. Và đôi mắt này sẽ nói cho những đứa con đó biết rằng Mẹ chúng luôn hiểu, thương yêu và sẵn sàng tha thứ cho mọi lỗi lầm của chúng, dù bà không hề nói ra”.

Vị thần nọ chạm vào tạo vật mà ông Trời đang bỏ công cho ra đời và kêu lên: “Tại sao nó lại mềm mại đến thế?”. Ông trời đáp: “Vậy là ngươi chưa biết. Tạo vật này rất cứng cỏi. Ngươi không thể tưởng tượng nổi những khổ đau mà tạo vật này sẽ chịu đựng và những công việc mà nó phải hoàn tất trong cuộc đời.”

Vị thần dường như phát hiện ra điều gì, bèn đưa tay sờ lên má người Mẹ đang được ông Trời tạo ra “Ồ, thưa ngài. Hình như ngài để rơi cái gì ở đây”. “Không phải. Đó là những giọt nước mắt đấy”, ông Trời thở dài

“Nước mắt để làm gì, thưa ngài?”, vị thần hỏi.

“Để bộc lộ niềm vui, nỗi buồn, sự thất vọng, đau đớn, đơn độc và cả lòng tự hào – những thứ mà người Mẹ nào cũng sẽ trải qua”.

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính. Em hiểu nội dung chính của câu chuyện như thế nào?

Câu 2: Hãy nêu ít nhất một câu nghi vấn và một câu trần thuật trong lời nói của hai nhân vật

Câu 3: Em hãy cho biết biện pháp tu từ nào được sử dụng trong câu chuyện

Đọc hiểu Cổ tích về sự ra đời của người mẹ

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

– Phương thức biểu đạt chính: tự sự

– Nội dung chính của câu chuyện: nêu lên sự hy sinh cao cả của người mẹ dành cho con, từ đó thấy được tình yêu thương vô bờ bến mà người mẹ dành cho những người con của mình

Câu 2: 

– Câu nghi vấn: “Tại sao ngài lại mất quá nhiều thời giờ cho tạo vật này?”

– Câu trần thuật: “Ngươi không thể tưởng tượng nổi những khổ đau mà tạo vật này sẽ chịu đựng và những công việc mà nó phải hoàn tất trong cuộc đời.”

Câu 3: 

Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu chuyện: ẩn dụ

———————————–

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Cổ tích về sự ra đời của người mẹ. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Ngữ Văn 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button