Lớp 9Ngữ Văn

Đọc hiểu Chiếc lược ngà (3 đề) | Ngữ Văn 9

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Chiếc lược ngà hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Nội dung

Đọc hiểu Chiếc lược ngà – Đề số 1

Cho đoạn trích:

Bạn đang xem: Đọc hiểu Chiếc lược ngà (3 đề) | Ngữ Văn 9

“Con bé thấy lạ quá, nó chớp mắt nhìn tôi như muốn hỏi đó là ai, mặt nó bỗng tái đi, rồi vụt chạy và kêu thét lên: “Má! Má!”. Còn anh, anh đứng sững lại đó, nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương và hai tay buông xuống như bị gãy”.

(Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục 2009, tr.196)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Đoạn trích trên được rút ra từ tác phẩm nào, tác giả ai?

Câu 2: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích?

Câu 3: Kể tên hai nhân vật được người kể chuyện nhắc tới trong đoạn trích?

Câu 4: Xác định thành phần khởi ngữ có trong đoạn trích.

Câu 5: Xét về cấu tạo, hai câu trên thuộc kiểu câu gì?

Câu 6: Lẽ ra, cuộc gặp mặt sau tám năm xa cách sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc nhưng trong câu chuyện, cuộc gặp ấy lại khiến nhân vật “anh“ đau đớn. Vì sao vậy?

Câu 7: Đâu là lời dẫn trong câu trên? Dẫn theo cách nào?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Đoạn trích trên được rút ra từ tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

Câu 2: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích là tự sự

Câu 3: Tên hai nhân vật được người kể chuyện nhắc tới trong đoạn trích là anh Sáu và bé Thu.

Câu 4: Thành phần khởi ngữ có trong đoạn trích là: còn anh.

Câu 5: Xét về cấu tạo, hai câu trên thuộc kiểu câu ghép.

Câu 6: Lẽ ra, cuộc gặp mặt sau tám năm xa cách sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc nhưng trong câu chuyện, cuộc gặp ấy lại khiến nhân vật “anh“ đau đớn. Bởi vì, khi người cha được về thăm nhà, khao khát đốt cháy lòng ông là được gặp con, được nghe con gọi tiếng “ba” để được ôm con vào lòng và sống những giây phút hạnh phúc bấy lâu ông mong đợi. Nhưng con bé không những không nhận mà còn tỏ thái độ sợ hãi.

Câu 7: Câu văn có sử dụng lời dẫn trực tiếp. Lời dẫn là con bé, dẫn theo cách nói chữ Má, Má

Đọc hiểu Chiếc lược ngà – Đề số 2

Đọc đoạn trích

“Nghe mẹ nó bảo gọi ba vào ăn cơm thì nó bảo lại:

– Thì má cứ kêu đi

Mẹ nó đâm nổi giận quơ đũa bếp dọa đánh, nó phải gọi nhưng lại nói trổng:

– Vô ăn cơm!

Anh Sáu vẫn ngồi im,giả vờ không nghe, chờ nó gọi “Ba vô ăn cơm”. Con bé cứ đứng trong bếp nói vọng ra:

– Cơm chín rồi!

Anh cũng không quay lại. Con bé bực quá, quay lại mẹ và bảo:

– Con kêu rồi mà người ta không nghe.”

(Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng)

Đọc hiểu Chiếc lược ngà

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Đoạn truyện được kể theo ngôi thứ mấy? Ai là người kể? Chọn ngôi kể trên có tác dụng như thế nào?

Câu 2: Nhân vật “con bé” đã vi phạm phương châm hội thoại nào? Vì sao?

Câu 3: Vì sao “Anh Sáu vẫn ngồi im giả vờ không nghe, chờ nó gọi “Ba vô ăn cơm”?

Câu 4: Vì sao bé Thu không chịu gọi ông Sáu là “ba”?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Đoạn trích “Chiếc lược ngà” được kể theo ngôi thứ nhất.

– Người kể chuyện ở đây là bác Ba. Bác là một người đồng đội, một người bạn thân thiết của ông Sáu vừa là người chứng kiến câu chuyện từ đầu đến cuối.

– Ngôi kể thứ nhất có tác dụng: miêu tả sâu sắc tâm lý nhân vật, đảm bảo khách quan việc nhận xét và đánh giá tình cảm của nhân vật.

Câu 2: Con bé nói trống như vậy là đã vi phạm phương châm lịch sự. Nó cố tình vi phạm như vậy vì không muốn dùng từ “ba” để gọi ông Sáu.

Câu 3: Ông Sáu ngồi im, giả vờ không nghe thấy con bé gọi vì ông muốn con bé sẽ dùng tiếng “ba” để gọi ông.

Câu 4: Bé Thu không chịu gọi ông Sáu là “ba” vì Ông Sáu không giống với bức ảnh ngày xưa. Ông có một vết sẹo dài trên mặt.

Đọc hiểu Chiếc lược ngà – Đề số 3

Đọc đoạn trích

Trong bữa cơm đó, anh Sáu gắp một cái trứng cá to vàng để vào chén nó. Nó liền lấy đũa xoi vào chén, để đó rồi bất thần hất cái trứng ra,cơm văng tung toé cả mâm. Giận quá và không kịp suy nghĩ, anh vung tay đánh vào mông nó và hét lên:

– Sao mày cứng đầu quá vậy, hả?

Tôi tưởng con bé sẽ lăn ra khóc, sẽ giãy,sẽ đạp đổ cả mâm cơm, hoặc sẽ chạy vụt đi . Nhưng không, nó ngồi im, đầu cúi gằm xuống.Nghĩ thế nào,nó cầm đũa gắp lại cái trứng cá để vào chén,rồi lặng lẽ đứng dậy, bước ra khỏi mâm.Xuống bến, nó nhảy xuống xuồng, mở lòi tói cố làm cho dây lòi tói khua rổn rảng, khua thật to, rồi lấy dầm bơi qua sông.Nó sang qua nhà ngoại, mét với ngoại và khóc ở bên ấy 

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Nêu tóm tắt mối quan hệ tình cảm giữa hai nhân vật được kể trước khi sự việc này xảy ra?

Câu 2: Xác định thành phần biệt lập có trong đoạn trích

Câu 3: Những biểu hiện của nhân vật bé Thu ở trên nói lên thái độ gì và qua đó bộc lộ tình cảm như thế nào đối với nhân vật ông Sáu?

Câu 4: Lời kể được gạch chân trong đoạn trích trên giúp em nhận biết mục đích nói ở câu văn có hình thức nghi vấn sau đó là gì?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Quan hệ giữa hai nhân vật được kể trước khi sự việc xảy ra là quan hệ hai cha con. Hai cha con gặp nhau sau tám năm xa cách, bé Thu không nhận ra đó là ba nên đối xử với ông như người lạ. Mặc dù ông Sáu cố gắng vỗ về nhưng không thành.

Câu 2: Thành phần biệt lập có trong đoạn trích là: Thành phần cảm thán: Sao mày cứng đầu quá vậy, hả?

Câu 3: Những biểu hiện của bé Thu ở trên nói lên thái độ bướng bỉnh không chịu nhận ông Sáu làm cha.

Câu 4: Lời kể được gạch chân trong đoạn trích trên giúp em nhận biết được mục đích của câu văn có hình thức nghi vấn sau đó là nhằm bộc lộ cảm xúc – sự tức giận của ông Sáu khi bé Thu không chịu nghe lời.

Đọc hiểu Chiếc lược ngà – Đề số 4

Đọc đoạn văn  sau  và trả lời các câu hỏi:

 “Những lúc rảnh rỗi, anh cưa từng chiếc răng lược, thận trọng, tỉ mỉ và cố công như người thợ bạc…Không bao lâu sau, cây lược được hoàn thành. Cây lược dài độ hơn một tấc, bề ngang độ ba phân rưỡi, cây lược cho con gái, cây lược dùng để chải mái tóc dài, cây lược chỉ có một hàng răng thưa. Trên sống lưng được khắc một hàng chữ nhỏ mà anh đã gò lưng, tẩn mẩn khắc từng nét: “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”. Cây lược ngà ấy chưa chải được mái tóc của con, nhưng nó như gỡ rối được phần nào tâm trạng của anh. Những đêm nhớ con, anh ít nhớ đến nỗi hối hận đánh con, nhớ con, anh lấy cây lược ra ngắm nghía rồi mài lên tóc cho cây lược thêm mượt. Có cây lược, anh càng mong gặp lại con. Nhưng rồi một chuyện không may xảy ra. Một ngày cuối năm năm mươi tám- năm đó ta chưa võ trang – trong một trận càn lớn của quân Mĩ – ngụy, anh Sáu bị hi sinh. Anh bị viên đạn của Mĩ bắn vào ngực. Trong giờ phút cuối cùng, không còn đủ sức trăng trối lại điều gì, hình như chỉ có tình cha con là không thể chết được, anh đưa vào túi, móc cây lược, đưa cho tôi và nhìn tôi một hồi lâu…Cho đến bây giờ, thỉnh thoảng tôi cứ nhớ lại đôi mắt của anh…”

(Trích “Chiếc lược ngà” –Nguyễn Quang Sáng, SGK Ngữ Văn 9, tập 2)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Em hãy xác định nội dung của đoạn văn trên?

Câu 2. Tìm những từ ngữ, chi tiết thể hiện tình cảm yêu thương của anh Sáu đối với con gái?

Câu 3. Từ tình cảm yêu thương sâu nặng của ông Sáu dành cho cô con gái bé trong đoạn trích trên, em hãy viết đoạn văn từ 7-10 dòng trình bày suy nghĩ của mình về tình cảm cha – con? 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Nội dung của đoạn văn trên là: Tình cảm yêu thương con gái của ông Sáu thông qua việc ông làm chiếc lược ngà tặng cho con gái.

Câu 2. 

Những từ ngữ, chi tiết thể hiện tình cảm yêu thương của anh Sáu đối với con gái là:

+ Những lúc rảnh rỗi, anh cưa từng chiếc răng lược, thận trọng, tỉ mỉ và cố công như người thợ bạc.

+ Trên sống lưng được khắc một hàng chữ nhỏ mà anh đã gò lưng, tẩn mẩn khắc từng nét: “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”.

+ Những đêm nhớ con, anh ít nhớ đến nỗi hối hận đánh con, nhớ con, anh lấy cây lược ra ngắm nghía rồi mài lên tóc cho cây lược thêm mượt. Có cây lược, anh càng mong gặp lại con. 

Câu 3. 

Ngoài tình mẫu tử, tình cảm cha con cũng là một thứ tình cảm thiêng liêng và cao đẹp nhất. Có thể cha không tình cảm hay chăm sóc con cái giỏi bằng mẹ nhưng cha vẫn là người luôn ở sau chúng ta, hỗ trợ và ủng hộ ta mọi điều. Không giỏi thể hiện tình cảm bằng lời nói nhưng cha vẫn luôn yêu thương chúng ta qua hành động. Trong nhà, những việc to đều do tay ba gánh vác. Cha không màng vất vả để có thể nuôi các con trưởng thành thật tốt, là hậu phương vững chắc sau những thành công trên đường đời của các con. Trong cuộc sống, có những hoàn cảnh bất hạnh, không may mất mẹ. Bố sẽ vừa là cha, vừa là mẹ nuôi dạy con cái nên người. Do đó, có thể thấy tình cảm cha mẹ giành cho con cái là vô hạn và vô cùng thiêng liêng, cao đẹp.

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Chiếc lược ngà. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button