Lớp 9Ngữ Văn

Đọc hiểu Chiếc bát vỡ | Ngữ Văn 9

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Chiếc bát vỡ hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.  

CHIẾC BÁT VỠ Ở 

Thành phố kia có một bác thợ rèn, bác có một người con trai duy nhất. Anh vừa đẹp trai vừa giỏi giang khiến bác rất tự hào. 

Bạn đang xem: Đọc hiểu Chiếc bát vỡ | Ngữ Văn 9

Một ngày nọ, người con trai bị tai nạn xe hơi, tuy giữ được tính mạng nhưng lại bị mất cả hai chân. Tuyệt vọng, hàng ngày anh ngồi ủ rũ trong phòng, im lặng nhìn ra cửa sổ. 

Một lần, vì quá đau khổ, anh tìm cách tự tử bằng cách uống thuốc ngủ, nhưng may thay cha anh kịp thời phát hiện đưa anh tới bệnh viện, cứu anh qua cơn nguy kịch. 

Một ngày sau người con trai tỉnh, bác thợ rèn mang đồ ăn tới cho con. Anh con trai tức giận hất đổ khay đồ ăn, rồi chỉ chiếc bát vỡ dưới nền, nói: 

– Cha à, cha cứu con làm gì, cuộc đời con giờ như chiếc bát vỡ kia rồi, mãi mãi không lấy lại được nữa! Người cha già tội nghiệp lặng lẽ xoa đầu người con trai, vỗ về rồi giúp anh nằm nghỉ. Xong ông dọn dẹp những thứ dưới đất, đôi mắt ông đỏ hoe. Một tuần sau anh được đưa về nhà. Anh thấy trên bàn mình có một chiếc bát sắt. Anh lấy làm lạ lẫm. – Con có biết nguồn gốc chiếc bát sắt này không, con trai? – Ý của cha là…? 

– Anh ấp úng nói. 

– Chính là chiếc bát sành hôm trước đó con, cha cho nó vào lò nung, cho thêm sắt nữa, rồi đúc, thế là nó trở thành chiếc bát sắt này đó con.

Đọc hiểu Chiếc bát vỡ

Thực hiện các yêu cầu: 

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên. 

Câu 2. Tìm phương ngữ Nam tương ứng với từ “bát” trong câu văn “Anh thấy trên bàn mình có một chiếc bát sắt”. 

Câu 3. “Con có biết nguồn gốc chiếc bát sắt này không, con trai? 

– Ưm…ý cha là? 

– Anh ấp úng nói”. 

Trong đoạn hội thoại trên, người con đã vi phạm phương châm hội thoại nào? Vì sao? 

Câu 4. Em rút ra được bài học gì từ câu nói: “Chính là chiếc bát sành hôm trước, cha cho nó vào lò nung, cho thêm sắt nữa, rồi đúc, thế là nó trở thành chiếc bát sắt này đó con”?

Đọc hiểu Chiếc bát vỡ

Trả lời câu hỏi:

Câu 1. Trong văn bản trên, phương thức biểu đạt chính là phương thức: Tự sự

Câu 2. Phương ngữ Nam tương ứng với từ “bát” trong câu văn “Anh thấy trên bàn mình có một chiếc bát sắt” là từ chén.

Câu 3. 

Trong đoạn hội thoại trên, người con đã vi phạm phương châm hội thoại: Cách thức

Vì trong cách nói của người con trai, có phần áp úng, ngập ngừng không được dứt khoát.

Câu 4. 

Bài học rút ra từ câu nói: “Chính là chiếc bát sành hôm trước, cha cho nó vào lò nung, cho thêm sắt nữa, rồi đúc, thế là nó trở thành chiếc bát sắt này đó con”

Mỗi người sống phải luôn có khát vọng, luôn biết cố gắng vươn lên trong cuộc sống, không ngừng nỗ lực trong mọi hoạt động. Luôn luôn sống với bản lĩnh kiên cường, không chịu khuất phục, gục ngã trước những khó khăn, thử thách, nuôi ý chí vững vàng để vươn tới thành công.

—————————————–

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Chiếc bát vỡ. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button