Lớp 7Ngữ Văn

Đọc hiểu Cậu bé chăn cừu (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Cậu bé chăn cừu hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc hiểu Cậu bé chăn cừu – Đề số 1

CẬU BÉ CHĂN CỪU

Bạn đang xem: Đọc hiểu Cậu bé chăn cừu (2 đề)

Một ngày nọ có một cậu bé chăn cừu buồn rầu ngồi trên sườn núi nhìn những con cừu của làng. Để làm vui vẻ cho mình, cậu hít một hơi thật sâu rồi la lên, Sói! Sói! có sói đang đưổi bắt cừu!

Dân làng chạy ngay lên núi để giúp cậu bé đuổi chó sói. Nhưng khi họ đến đỉnh núi thì không thấy con chó sói nào hết. Cậu bé nhìn những khuôn mặt đang giận dữ của dân làng và cười.
Người dân liền bảo với cậu bé “này cậu bé chăn cừu, đừng hô sói khi không có chó sói”. Rồi họ tức giận bỏ xuống núi.

Hôm sau cậu bé lại la toáng lên “Sói! Sói! Có sói đang đuổi bắt cừu!” Vì sự vui sướng nghịch ngợm của mình, cậu bé lại thấy người dân chạy lên núi để giúp cậu đánh đuổi sói.

Nhưng khi người dân không thấy chó sói đâu họ liền nghiêm nghị nói với cậu bé “hãy giành bài ca đáng sợ của cậu cho khi nào có việc xấu thực sự! Đừng hô sói khi không có chó sói!”

Nhưng cậu bé chỉ nhe răng cười nhìn họ tức giận xuống núi một lần nữa.

Về sau khi cậu bé nhìn thấy một con sói thực sự đang rình mò đàn cừu của cậu. Rất hoảng sợ, cậu bé vắt chân lên chạy đi dùng hết sức gọi toáng lên “Sói! Sói!”

Đọc hiểu Cậu bé chăn cừu

Nhưng dân làng nghĩ rằng cậu bé lại lừa họ nên không ai chạy lên núi.

Hoàng hôn xuống, mọi người tự hỏi tại sao không thấy cậu bé và đàn cừu trở về. Họ liền leo lên đồi để tìm cậu bé và họ thấy cậu đang vừa khóc vừa nói.

“Thực sự đã có một con sói ở đây! Bầy cừu đã chạy tan tác! Cháu đã hô có Sói! Tại sao các bác không tới?”

Khi trở về làng, một cụ già đã khoác tay lên cậu bé và an ủi “sáng mai chúng ta sẽ giúp cháu tìm những con cừu bị mất, không ai tin một kẻ nói dối ngay cả khi họ đang nói thật cháu ạ !”

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Ban đầu, nghe tiếng kêu cứu, mấy bác nông dân đã làm gì?

Câu 2: Vì sao bầy sói có thể thỏa thuê ăn thịt cừu?

Câu 3: Bài học rút ra qua câu chuyện trên là gì?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Ban đầu, nghe tiếng kêu cứu thì dân làng chạy ngay lên núi để giúp cậu bé đuổi chó sói. Nhưng khi họ đến đỉnh núi thì không thấy con chó sói nào hết. Cậu bé nhìn những khuôn mặt đang giận dữ của dân làng và cười.

Câu 2: Dân làng nghĩ rằng cậu bé lại tiếp tục lừa họ nên không còn ai tin cậu bé nữa.

Câu 3: Nói dối sẽ đem lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng nếu biết lỗi của mình và biết sửa sai thì người đó xứng đáng nhận được cơ hội sửa chữa sai lầm.

Đọc hiểu Cậu bé chăn cừu – Đề số 2

CẬU BÉ CHĂN CỪU

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ có một cậu bé chăn cừu. Hàng ngày cậu nằm trên cánh đồng ngắm đàn cừu bình yên gặm cỏ xung quanh mình.

Công việc của cậu chỉ là canh chừng đàn cừu khỏi lũ sói đói và khi trời sụp tối thì lùa cừu về làng.

Vì quá buồn chán với công việc này nên một ngày nọ cậu bé quyết định lừa mọi người trong làng một vố cho vui. Chợt nhớ đến chuyện mọi người trong làng có dặn mình rằng mỗi khi thấy sói đến thì hãy hét to lên, họ sẽ chạy đến giúp cậu.

Không chần chừ, thế là cậu đứng lên chạy ra bìa rừng hét thật to: Sói! Có sói!

Nghe thấy tiếng hét của cậu, những người đàn ông trong làng đang làm việc cũng bỏ dở mà chạy ngay đến để giúp cậu đuổi bầy sói đói.

Thấy mọi người hối hả chạy tới, tay cầm khiên, cuốc, gậy gộc và hét to để đuổi sói, còn cậu bé chăn cừu thì vô cùng thích thú.

Mọi người chạy đến nơi nhưng nhìn quanh lại chẳng thấy có con sói nào cả. Họ đếm lại đàn cừu và chắc rằng không có con nào bị mất nên đã trở về nhà.

Họ thì cứ nghĩ rằng có lẽ khi nghe thấy tiếng ồn từ xa sói đã hoảng sợ bỏ đi mất rồi. 

Trong lúc mọi người hoảng hốt chạy tới thì cậu bé chăn cừu lại cười ngặt nghẽo và nghĩ mình thật thông minh khi lừa được mọi người trong làng.

Ngày hôm sau, cậu bé nghĩ rằng làm như vậy rất vui nên lại tiếp tục lừa mọi người.Cậu chạy về phía làng và hét lên:

– Có sói! Cứu cháu với! Sói sẽ ăn thịt cừu của cháu mất.

Mọi người tin lời cậu bé, một lần nữa lại bỏ hết công việc chạy đến giúp cậu bé đuổi sói. Họ nghĩ rằng  chắc hẳn lúc này sói đang rất đói nên họ đã cố gắng chạy nhanh hơn, tạo ra nhiều tiếng ồn lớn hơn để đuổi chúng.

Nhìn thấy mọi người vừa hối hả chạy, vừa la hét để lũ sói sợ, cậu bé lại cười ngặt nghẽo. Nhưng thực ra chẳng có con sói nào cả!

Thấy cậu bé cười như vậy, những người trong làng cũng hiểu ra rằng không có con sói nào cả chỉ là cậu bé đang lừa họ.

Vì quá tức giận mà một người đã nói lớn với cậu:Này, hãy coi chừng đó thằng bé kia, rồi sẽ có lúc mày phải kêu cứu mà chẳng có ai đến giúp đâu!

Nghe họ nói thế, cậu bé cũng chẳng mấy suy nghĩ, chỉ cười to. Rồi một ngày, có một con sói hung dữ thực sự đã tiến xuống cánh đồng. Nó nhìn thấy đàn cừu đang gặm cỏ bèn xông vào cắn.

Vì chưa bao giờ trông thấy một con sói nào lớn đến như vậy nên cậu bé rất hoảng loạn, không biết phải làm gì để bảo vệ đàn cừu của mình. Cậu chạy thật nhanh về làng, hét lớn:

– Sói! Có sói!

Dù nghe rất rõ tiếng của cậu bé đang la lớn: “Sói đến! Có một con sói thật đang đến! ” nhưng mọi người chẳng mấy ai quan tâm, họ vẫn tiếp tục trò chuyện với nhau và làm việc của mình.

Dù cho cậu bé cố gắng thuyết phục mọi người rằng lần này là một con sói thật đến thế nào đi nữa nhưng mọi người chỉ cười và bảo nhau rằng:

– Chắc thằng nhóc ấy nó lại đang lừa chúng ta nữa đấy.

Vậy  là cậu bé đành bỏ cuộc, quay lại cánh đồng, nhưng đàn cừu đã bị sói đã ăn thịt hết cả.

Cậu bé ngồi sụp xuống đất và bật khóc nức nở. Cậu biết rằng tất cả là lỗi của mình. Chính bởi vì cậu đã lừa mọi người trước đó nên không ai còn tin một kẻ nói dối như cậu nữa– thậm chí ngay cả khi cậu bé chăn cừu đang nói thật!

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Nêu khái quát ý nghĩa của câu chuyện?

Câu 2: Cậu bé đã lừa những người nông dân bao nhiêu lần? Những người nông dân đã tin bao nhiêu lần?

Câu 3: Hậu quả về việc nói dối của cậu bé?

Câu 4: Qua câu chuyện trên, em thấy đức tính trung thực quan trọng như thế nào?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Câu chuyện cậu bé chăn cừu muốn giúp chúng ta hiểu được giá trị của sự trung thực và hậu quả nặng nề khi nói dối. Đức tính trung thực rất cần thiết trong cuộc sống. Nếu là người luôn trung thực, thật thà sẽ được mọi người yêu quý. Còn kẻ nói dối dù trong bất cứ hoàn cảnh nào hay việc gì cũng bị người khác ghét và không nhận được sự tin tưởng.

Câu 2: Cậu bé đã lừa những người nông dân 2 lần. Đến lần thứ ba kêu cứu thì không ai còn tin cậu nữa.

Câu 3: Hậu quả của việc nói dối của cậu bé khiến cho đàn cừu tan tác, sói ăn thịt cừu, đánh mất niềm tin của mọi người nông dân dành cho cậu.

 Câu 4: Đối với mỗi người đức tính trung thực có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi: 

+ Trung thực sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng

+ Nhận được sự tín nhiệm và tin tưởng. Có cơ hội thăng tiến trong công việc.

+ Trung thực trong lời nói và hành động sẽ giúp mọi người tín nhiệm và tin tưởng. Khi có những công việc quan trọng chính sự tín nhiệm sẽ được giao những trọng trách cao cả sau này.

+ Tạo ra cảm giác bình an, an toàn.

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Cậu bé chăn cừu. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button