Lớp 9Ngữ Văn

Đọc hiểu Bơ đi mà sống | Ngữ Văn 9

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Bơ đi mà sống: Khái quát nội dung chính của đoạn trích bằng một câu văn hoàn chỉnh. Hãy chỉ ra các từ ngữ xưng hô trong đoạn trích và nhận xét thái độ, tình cảm của người nói với người nghe qua cách xưng hô đó. Những điều “mẹ” nói trong văn bản trên gợi cho em những suy nghĩ gì về “bạn tốt” và một tình bạn đẹp

Đọc văn bản sau và thực hiện yêu cầu:

Mẹ tôi bảo:
“Con sống không nhất thiết phải làm vừa lòng tất cả bạn bè, và chắc chắn tất cả bạn bè không bao giờ hài lòng hết về con, dù con có làm gì đi nữa. Nhưng con cũng đừng sống để bạn bè phải chọn cách xa lánh con, bởi vì: Bố mẹ vì tình thương dành cho con có thể đối xử thiên vị với con. Nhưng bạn bè mới là người dạy cho con trưởng thành. Bố mẹ là mái nhà của con, là nơi bình yên của con nhưng khi con ra ngoài, con không thể nào đơn độc được, con là gì cũng phải cần có bạn bè. Gia đình là tài sản sẵn có của con, con sinh ra đã có một gia đình, nhưng bạn bè là “tài sản” phải do chính hai bàn tay con tạo dựng nên. Nếu con không tạo dựng được những “tài sản” mang tên bạn bè thì con chính là người thất bại! Và nếu suốt cả đời con không thể có bạn tốt, thì điều đó không phải là lỗi của bạn mà là lỗi của chính con”.

Bạn đang xem: Đọc hiểu Bơ đi mà sống | Ngữ Văn 9

(Mèo xù, Bơ đi mà sống, NXB Văn học) 

Đọc hiểu Bơ đi mà sống

Đọc hiểu Bơ đi mà sống

Câu 1. Khái quát nội dung chính của đoạn trích bằng một câu văn hoàn chỉnh.

Câu 2. Hãy chỉ ra các từ ngữ xưng hô trong đoạn trích và nhận xét thái độ, tình cảm của người nói với người nghe qua cách xưng hô đó.

Câu 3. Những điều “mẹ” nói trong văn bản trên gợi cho em những suy nghĩ gì về “bạn tốt” và một tình bạn đẹp, với độ dài khoảng 2/3 trang giấy thi, hãy trình bày rõ những suy nghĩ của mình.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

Nội dung chính của đoạn trích: Đoạn trích nhấn mạnh về ý nghĩa, vai trò của bạn bè trong cuộc sống, đoạn trích cũng cảnh báo về việc không nên sống để làm vừa lòng tất cả mọi người nhưng cũng không nên sống để bạn bè phải xa lánh mình. 

Câu 2. 

– Các từ ngữ xưng hô trong đoạn trích: mẹ, tôi, con. 

– Thái độ của người nói với người nghe: thể hiện tình yêu thương, sự dạy dỗ, khuyên bảo chân thành.

Câu 3. 

Những điều “mẹ” nói trong văn bản trên gợi cho em rất nhiều suy nghĩ về “bạn tốt” và một tình bạn đẹp: Một tình bạn đẹp xuất phát từ tình cảm chân thành, không vụ lợi, toan tính. Tình bạn ấy cần xuất phát từ sự thấu hiểu, sẻ chia, cảm thông. Bạn tốt là người mà chúng ta thân thiết, gần gũi, luôn chia sẻ, sẵn sàng lắng nghe mọi điều với nhau trong cuộc sống. Một tình bạn đẹp là một mối quan hệ hai chiều, có sự trao đổi, chia sẻ và hiểu biết rõ về nhau. Để có được một tình bạn đẹp, chúng ta cần phải đầu tư thời gian, tình cảm, nỗ lực và có trách nhiệm với nhau. Tình bạn đẹp không chỉ giúp chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống mà còn giúp chúng ta trưởng thành và hạnh phúc hơn. Do vậy, mỗi chúng ta cần phải biết lựa chọn những người bạn đúng đắn để xây dựng một mối quan hệ tình bạn lâu dài và ý nghĩa. Đồng thời, chúng ta cũng cần phải đối xử với bạn bè của mình bằng sự tôn trọng, quan tâm và không chỉ khi họ đang ở bên cạnh mình mà cả khi họ không có mặt. Bạn bè là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và mỗi người không thể sống một mình được. Hãy luôn tìm kiếm và giữ gìn những mối quan hệ tình bạn đẹp để có được một cuộc sống ý nghĩa, vui vẻ và hạnh phúc hơn.

———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Bơ đi mà sống. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button