Lớp 9Ngữ Văn

Đọc hiểu Bao la những trái tim hồng | Ngữ Văn 9

Cảm nhận sự vất vả, hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ đang nỗ lực, căng mình chống dịch Covid-19, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã sáng tác ca khúc “Bao la những trái tim hồng”. Dưới đây là đề đọc hiểu Bao la những trái tim hồng. Mời các bạn cùng tham khảo để hiểu thêm những thông điệp mà tác phẩm mang lại nhé!

Đọc hiểu Bao la những trái tim hồng

Cảm nhận sự vất vả, hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ đang nỗ lực, căng mình chống dịch Covid-19, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã sáng tác ca khúc “Bao la những trái tim hồng”. Lời bài hát như sau:

Bạn đang xem: Đọc hiểu Bao la những trái tim hồng | Ngữ Văn 9

“Chờ ngày mai nắng lên

Em ngước lên nhìn trời

Gửi về nơi xa xôi

Ngày bão giông mong thấy ánh mặt trời

Nước mắt bao lần rơi

Bao đau thương không nói thành lời

Cầm tay nhau vượt qua đường xa

Mong ngày buồn rồi sẽ chóng qua

Yêu thương sẽ chữa lành vết thương

Mơ ngày mai nắng lên trên khắp quê hương

Cho đàn em thơ vui bước đến trường

Những vòng tay yêu thương sẽ không còn cách xa

Điệp khúc:

Và điều đẹp nhất là có những tấm lòng

Thắp lên hy vọng xua tan những đêm mùa đông

Vì tình yêu nguyện dâng hiến cho cuộc đời

Để thế giới mênh mông, không bao la bằng những trái tim hồng”

(Bao la những trái tim hồng, Nguyễn Phi Hùng – Nguồn https://nhạc.vn) 

Em đọc kỹ lời bài hát trên và thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính. (0,75 điểm).

Câu 2. Trong câu “Thắp lên hy vọng xua tan những đêm mùa đông”, những từ nào được dùng theo nghĩa chuyển? (0.75 điểm).

Câu 3. Xác định biện pháp tu từ trong câu “Ngày bão giông mong thấy ánh mặt trời”; phân tích hiệu quả sử dụng biện pháp tu từ trên. (1,5 điểm).

Đáp án:

Câu 1:

Phương thức biểu đạt chính: Biểu cảm

Câu 2:

Những từ được dùng theo nghĩa chuyển: thắp, xua tan

Câu 3:

– Biện pháp nghệ thuật ẩn dụ.

– Tác dụng:

+ Câu thơ giàu hình ảnh, sinh động, hấp dẫn.

+ Nhấn mạnh niềm mong ước những ngày “bão giông”, những ngày tháng khó khăn phải đối diện với dịch bệnh sẽ qua đi để cuộc sống được trở lại tươi đẹp như trước.

[CHUẨN NHẤT] Đọc hiểu Bao la những trái tim hồng

Tìm hiểu bài hát Bao la những trái tim hồng

Bằng nhiều cảm xúc về cuộc sống, về những sự kiện trong tình hình dịch Covid-19, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã sáng tác bài hát Bao la những trái tim hồng dành tặng cho đội ngũ y bác sĩ – những thiên thần áo trắng trên trận tuyến chống dịch Covid-19. 

Nội dung ca khúc là thông điệp nhân ái, ghi nhận sự tận tụy, quên mình trên mặt trận chống dịch bệnh toàn cầu; về những mất mát, hy sinh thầm lặng của các y bác sĩ khi mỗi ngày phải đương đầu với khó khăn, vất vả, nguy hiểm của nghề; ngợi ca những người thầy thuốc Việt Nam không chỉ chữa cho bệnh nhân trong nước mà có giúp bạn bè quốc tế tạo nên môi trường sống an toàn… Ca khúc như là một món quà tinh thần tiếp thêm sức mạnh cho các thầy thuốc để vững vàng bám trụ với nghề. Bên cạnh đó, ý nghĩa chủ đạo của ca khúc là kết nối cộng đồng, thể hiện qua hình ảnh mỗi bàn tay tạo nên một sức mạnh, nhiều bàn tay hợp sức sẽ chiến thắng được tất cả! 

Ý định ban đầu của Nguyễn Phi Hùng chỉ là sáng tác và hát cho vui. Sau đó, nhiều bạn bè, thân hữu nghe, ủng hộ, rồi gợi ý về việc thực hiện MV ca nhạc để đưa ca khúc đến rộng rãi hơn trong công chúng, nam ca sĩ mới quyết định tìm đến đạo diễn Hòa Yên trao đổi.

Chỉ trong một buổi chiều, ê kíp đã nhanh chóng thực hiện thu hình MV với sự góp sức của nhóm quay phim Văn Nguyễn. MV có sự tham gia của nhiều giọng ca như NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Quế Trân, Vân Khánh, MC Quỳnh Hoa, diễn viên – ca sĩ Quý Bình, Lưu Hiền Trinh, Vy Oanh, Nam Cường, Đăng Nguyên, Tùng Lâm, Dương Quốc Hưng, nhóm Mắt Ngọc… và các y bác sĩ, dược sĩ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. 

“…Thế giới mênh mông, không bao la bằng những trái tim hồng”. Ðó cũng là thông điệp nhân ái mà các nghệ sĩ thành phố muốn gửi tặng những chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm chống dịch…

>>> Xem thêm: Đọc hiểu Nuôi cơm miễn phí cho học sinh

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button