Lớp 10Ngữ Văn

Đọc hiểu 9 thói quen sai lầm của người Việt khi đọc sách – Ngữ Văn 10

Tuyển tập các đề Đọc hiểu 9 thói quen sai lầm của người Việt khi đọc sách hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn trích sau đây và trả lời câu hỏi: 

6) Nếu đọc, chúng ta sẽ đạo. Rất nhiều khi chúng ta đương nhiên coi những gì chúng ta đọc được là của mình. Và chúng ta nhại lại như thế chúng ta viết ra nó. 

Bạn đang xem: Đọc hiểu 9 thói quen sai lầm của người Việt khi đọc sách – Ngữ Văn 10

7) Chúng ta thiếu sự hoài nghi. Thường thì sách báo nói thế nào, chúng ta tin như vậy. Rất ít khi chúng ta thử dừng lại, nhìn lại vấn đề theo quan điểm riêng. Trong khi nghi ngờ sách là một thái độ đáng tôn trọng không kém gì tôn sùng sách. 

8) Chúng ta dễ dãi với những sai sót. Ngày trước, kèm theo mỗi cuốn sách xuất bản thường có một tờ đính chính. Nhưng đính chính đó đôi khi chỉ là lỗi chính tả tên riêng… Mẩu giấy nhỏ nhưng hàm chứa một ý thức lớn của người làm sách. Bây giờ, công nghệ hiện đại hơn, in ấn rẻ hơn, nhưng những mẩu giấy đính chính lại gần như thất truyền mặc dù lỗi in rõ ràng là nhiều hơn. Cả ý thức của người làm sách lẫn người đọc sách đều kém hơn trước. 

9) Chúng ta chỉ đọc những gì mình thích. Điều đó không xấu, nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể đọc cả những điều mình không thích, nhưng cần. Bởi đọc không chỉ là để giải trí. Đọc cần phải có mục đích, và rất nhiều sự kiên nhẫn. 

(9 thói quen sai lầm của người Việt khi đọc sách, dẫn theo Internet) 

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Nêu ngắn gọn nội dung của đoạn trích trên? 

Câu 2. Nêu cách hiểu các từ: chúng ta sẽ đạo; đính chính. 

Câu 3. Căn cứ vào nội dung đoạn trích, hãy cho biết tại sao tác giả lại cho rằng: nghi ngờ sách là một thái độ đáng tôn trọng không kém gì tôn sùng sách?

Câu 4. Nêu ít nhất 02 tác dụng của việc đọc sách theo quan điểm riêng của anh/chị, viết trong khoảng 5 – 7 dòng. 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Nội dung của đoạn trích trên là: Những sai lầm khi đọc sách của người Việt.

Câu 2. 

– Chúng ta sẽ đạo: là khi chúng ta đọc sách, nhiều khi chúng ta thấy cái đó hay, thú vị sẽ copy lại và làm như cấu nói đó là của mình. Đó được gọi là đạo.

– Đính chính: là việc ghi chú hoặc nói lại những sai xót.

Câu 3. 

Tác giả lại cho rằng: nghi ngờ sách là một thái độ đáng tôn trọng không kém gì tôn sùng sách vì:

+ Tôn sùng và nghi ngờ là hai thứ trái ngược hoàn toàn với nhau. Tôn súng sách là việc ta tin tưởng và tôn trọng, nâng niu cuốn sách, coi nó như một báu vật.

+ Nghi ngờ sách là thái độ không tin tưởng vào cuốn sách đó.

+ “nghi ngờ sách là một thái độ đáng tôn trọng không kém gì tôn sùng sách” có nghĩa là việc ta đọc sách nhưng có chọn lọc, biết đúng sai, phải trái cũng đáng trân trọng như việc ta tôn sùng nó.

Câu 4. 

Đọc sách là một hành động không những tốt mà còn rất đáng để trân trọng. Đọc sách sẽ giúp ta có thêm nhiều hiểu biết hơn không chỉ về kiến thức mà còn vế lối sống và cho ta nhiều bài học cũng như kinh nghiệm ở đời. Đọc sách còn là một phương pháp thư giãn giúp ta xua tan những áp lực trong cuộc sống, giúp ta tránh xa những thứ ánh sáng xanh đáng sợ như máy tính, điện thoại. Những người đam mê đọc sách còn có những hội nhóm riêng và qua đó, bạn có thể giao lưu bạn bè, làm quen được những bạn mới và trao đổi thêm được nhiều kiến thức. 

—————————————–

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu 9 thói quen sai lầm của người Việt khi đọc sách. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button