Lớp 7Ngữ Văn

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Nắng hồng

Đề tài thiên nhiên và tình yêu thương của mẹ luôn gây ấn tượng và để lại những cảm xúc sâu lắng trong lòng bạn đọc. Bài thơ Nắng hồng là một tác phẩm tiêu biểu viết về chủ đề trên. Sau đây, mời các em cũng tìm hiểu các “Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Nắng hồng”.

Nội dung

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Nắng hồng – Mẫu 1

Sắc trời thay đổi dần theo các mùa trong năm: Xuân, hạ, thu, đông. Có lẽ, mùa đông là mùa mà các bạn nhỏ không thích nhất. Trái ngược với mùa xuân ấm áp, mùa hè tươi mát hay mùa thu dịu nhẹ, mùa đông mang trong mình những sắc thái lạnh lẽo riêng biệt. Khi đông tới, sắc trời trở nên lạnh giá. Mặt trời chói chang cũng ẩn mình sau những lớp mây mù xám ngắt. Những hình ảnh thơ được tác giả miêu tả vô cùng đa dạng, phong phú và giàu tính biểu đạt. Khi tiết trời thay đổi, những loài vật cũng có đang chuyển biến theo mùa “ Se sẻ giấu tiếng hát…cũng không đến vườn hoa.” Vạn vật thay đổi đón chào mùa đông, bừng sáng trên khung cảnh mùa đông ấy chính là sự xuất hiện của người mẹ. Hình ảnh người mẹ đi chợ xa về xua tan đi lạnh lẽo của bức tranh mùa đông. Mẹ mặc chiếc áo choàng đỏ được tác giả so sánh với “đốm nắng đang trôi”. Và khi mẹ bước chân đến cửa, mẹ đã mang theo ánh nắng, mang theo vạt nắng hồng trong nụ cười hiền dịu. Từ đó, ta cảm thấy yêu thương mẹ da diết. Bài thơ khép lại để lại những cảm xúc ngọt ngào trong lòng người đọc.

Bạn đang xem: Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Nắng hồng

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Nắng hồng - ảnh 1

 

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Nắng hồng – Mẫu 2

Bài thơ được viết theo thể thơ năm chữ, với những hình ảnh miêu tả vô cùng sống động và chân thật. Qua bài thơ, bạn đọc cảm nhận rõ tình yêu da diết của tình mẹ và chính tình mẫu tử đã góp phần làm thay đổi cả khung cảnh mùa đông lạnh lẽo. Mở đầu cho bài thơ chính là bức tranh mùa đông lạnh giá, rét buốt. Trên khung cảnh mùa đông ta cảm nhận được sự lạnh lẽo bao trùm lên không gian. Lần lượt những hình ảnh “mặt trời trốn đi đâu, cây khoác tấm áo nâu, áo trời thì xám ngắt”. Những loài vật cũng đang thay đổi tập tính của mình để đón mùa đông về. Ta không còn thấy những chú chim se sẻ cất tiếng hót líu lo mà thay vào đó chúng “núp sâu trong mái nhà”. Những chú ong cũng không chăm chỉ hút mật ở vườn hoa nữa. Mùa đông trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết, nào là mưa phùn, sương mờ. Nổi bật trên khung cảnh u ám chính là sự xuất hiện của người mẹ. Hình ảnh mẹ đi chợ xa về, khoác lên mình chiếc áo choàng đỏ đã xua tan đi cái lạnh mùa đông. Mẹ cười như những vệt nắng hồng bởi vì mẹ chính là những tia nắng, là ông mặt trời luôn soi đường dẫn lối và sưởi ấm cho những đứa con thân yêu của mình. Bài thơ đã ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng và da diết khiến cho người đọc bồi hồi mãi không quên.

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Nắng hồng - ảnh 2

 

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Nắng hồng – Mẫu 3

Nắng hồng là một bài thơ tiêu biểu của tác giả Bảo Ngọc viết về thiên nhiên và tình mẫu tử. Ta cảm nhận được cái lạnh lẽo và u ám khi mùa đông gần kề. Thiên nhiên và những con vật đang lặng lẽ thu mình, ẩn nấp để tránh mùa đông lạnh giá. Nào là “ mặt trời trốn đi đâu, cây khoác tấm áo nâu”. Những loài vật vui vẻ trong mỗi tiết trời mùa xuân, hạ, thu cũng không còn nữa. Chim se sẻ giờ đây đã núp mình trong những mái nhà, những chị ong cũng không còn ra vườn hút mật như khi vào hè. Sự thay đổi của các con vật cũng là sự báo hiệu cho mùa đông. Khi mùa đông tới, tiết trời ảm đạm, mưa phùn rơi, tất cả như bao trùm bởi lớp sương mờ ảo. Thứ duy nhất sáng bừng trên bức tranh mùa đông chính là sự xuất hiện của người mẹ, mẹ đến và sưởi ấm vạn vật. Mẹ mặc chiếc áo khoác đỏ như đốm nắng đang chiếu sáng. Mẹ nở một nụ cười hiền dịu như mùa xuân đang tới, chính mẹ đã làm tan đi cái lạnh thấu xương của mùa đông. Những hình ảnh đặc sắc được tác giả lồng ghép khiến mỗi bạn đọc càng thêm yêu thương và trân quý mẹ của mình. Từ đó làm bật lên tình thương mẹ da diết, bài thơ đã để lại một thông điệp sâu sắc mãi khắc ghi cho mỗi người.

—————————————–

Trên đây là bài viết “Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Nắng hồng”. Hi vọng bài viết trên của  sẽ giúp ích các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button