Lớp 7Ngữ Văn

Đoạn văn (5 – 7 dòng) cảm nghĩ của em sau khi học văn bản Bạch tuộc, trong đó có sử dụng phó từ và số từ

Hướng dẫn Viết một đoạn văn (khoảng 5 – 7 dòng) nêu cảm nghĩ của em sau khi học văn bản Bạch tuộc, trong đó có sử dụng phó từ và số từ đơn giản và hay nhất. Giúp các bạn học tốt môn Ngữ văn 7 và cải thiện khả năng viết đoạn văn tốt nhất.

Nội dung

1. Viết một đoạn văn (khoảng 5 – 7 dòng) nêu cảm nghĩ của em sau khi học văn bản Bạch tuộc, trong đó có sử dụng phó từ và số từ

Bạn đang xem: Đoạn văn (5 – 7 dòng) cảm nghĩ của em sau khi học văn bản Bạch tuộc, trong đó có sử dụng phó từ và số từ

Mẫu 1:

Văn bản Bạch Tuộc là một văn bản viễn tưởng khoa học khá đặc sắc và sinh động. Với những từ ngữ phong phú, tác giả như vẽ ra trước mắt người đọc một bức tranh về cuộc chiến giữa con người với thiên nhiên hùng vĩ và sinh động. Cuộc chiến trên con tàu cùng với những thủy thủ, quái vật bạch tuộc khổng lồ là cuộc chiến hết sức căng thẳng và quyết liệt. Kết thúc sau mười lăm phút, khi một thủy thủ trên tàu đã ra đi mãi mãi khiến em cảm thấy rất cảm động và vô cùng tiếc nuối, thương xót. Văn bản “Bạch tuộc” đã cho thấy rằng trí tưởng tượng của con người là vô cùng phong phú. 

Mẫu 2:

Văn bản Bạch tuộc để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất về sự nguy hiểm của thế giới tự nhiên và sự dũng cảm, đoàn kết của con người. Chúng ta không thể nào biết trước điều gì sẽ xảy ra với chúng ta nên việc có nguy hiểm là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, tuy nhiên quan trọng là cách ta đối mặt và vượt qua nó. Việc gặp bạch tuộc trong chuyến đi lần này là điều không thể ngờ những các thủy thủ vẫn vượt qua bởi họ có tinh thần đoàn kết và có lòng dũng cảm. Tuy chỉ là một văn bản ngắn nhưng nó cũng mang lại cho em những bài học quý giá trong cuộc sống về lòng dũng cảm và tinh thần đoàn kết trong một tập thể. 

2. Khái quát về tác giả và tác phẩm văn bản Bạch tuộc

a. Tác giả

– Giuyn Véc-nơ (1828- 1905), Pháp.

– Người đi tiên phong trong thể loại văn học Khoa học viễn tưởng và được coi là một trong những “cha đẻ” của thể loại này.

– Ông là người có tác phẩm được dịch nhiều thứ ba trên thế giới, những tác phẩm của ông cũng được chuyển thể thành phim nhiều lần.

b. Tác phẩm Bạch tuộc

Viết một đoạn văn (khoảng 5 - 7 dòng) nêu cảm nghĩ của em sau khi học văn bản Bạch tuộc, trong đó có sử dụng phó từ và số từ

–  Thể loại: Truyện khoa học viễn tưởng.

– Xuất xứ: Trích tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển.

– Phương thức biểu đạt: Tự sự

– Tóm tắt tác phẩm Bạch tuộc

Đoạn trích kể về cuộc chiến đấu mãnh mẽ dũng cảm giữa giáo sư A- rôn- nác và những người đồng hành trên con tàu No -ti -lớt và lũ quái vật “bạch tuộc”.

– Bố cục tác phẩm Bạch tuộc

3 phần:

+ Phần 1: Từ đầu …. đến “Đèn trên trần bật sáng”.

+ Phần 2: Còn lại.

– Giá trị nội dung tác phẩm Bạch tuộc

+ Văn bản kể về cuộc chiến đấu dũng cảm của đoàn thủy thủ trên tàu No-ti-lớt với quái vật của biển cả – những con bạch tuộc khổng lồ, hung dữ.

→ Qua đó, độc giả thấy được lòng dũng cảm, kiên cường, trách nhiệm, tinh yêu thương và tinh thần đồng đội của những người thủy thủ.

– Giá trị nghệ thuật tác phẩm Bạch tuộc

+ Ngôi kể thứ nhất làm câu chuyện chân thực, bộc lộ cảm xúc của người kể chuyện.

+ Nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, thú vị.

+ Từ ngữ giàu gợi hình gợi cảm.

+ Sử dụng nhiều từ ngữ bộc lộ cảm xúc, những câu cảm thán.

—————————

Trên đây cùng các bạn Viết một đoạn văn (khoảng 5 – 7 dòng) nêu cảm nghĩ của em sau khi học văn bản Bạch tuộc, trong đó có sử dụng phó từ và số từ. Mong rằng bạn sẽ thích bài viết này!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button