Lớp 10Ngữ Văn

Đoạn văn 150 chữ về Tinh thần độc lập, ý thức về chủ quyền dân tộc được thể hiện trong Bình Ngô đại cáo – Văn mẫu 10 hay nhất

Là một trong những đề văn hay nhất trong chương trình Ngữ văn lớp 10, đề bài Đoạn văn 150 chữ về Tinh thần độc lập, ý thức về chủ quyền dân tộc được thể hiện trong Bình Ngô đại cáo được sử dụng rộng rãi trong các bài kiểm tra trên lớp. Dưới đây là tổng hợp 3 bài văn mẫu được biên soạn. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo chi tiết trong bài viết ngay sau đây. 

Dàn ý đoạn văn 150 chữ về Tinh thần độc lập, ý thức về chủ quyền dân tộc được thể hiện trong Bình Ngô đại cáo

I. Mở đoạn 

Bạn đang xem: Đoạn văn 150 chữ về Tinh thần độc lập, ý thức về chủ quyền dân tộc được thể hiện trong Bình Ngô đại cáo – Văn mẫu 10 hay nhất

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm và nội dung bài cần phân tích 

II. Thân đoạn

– Vấn đề 1: Ý thức về chủ quyền dân tộc 

+ Khẳng định chủ quyền, bờ cõi và nền văn hóa truyền thống lâu đời của Đại Việt ta

+ Nghĩa quân Lam Sơn chiến đấu anh dũng cùng tinh thần đoàn kết, gắn bó

– Vấn đề 2: Tinh thần độc lập dân tộc 

+ Chiến thắng vang dội của quân dân ta trước giặc Minh là minh chứng hào hùng cho tinh thần ấy

III. Kết đoạn 

– Khẳng định lại vấn đề cần làm rõ 

Tổng hợp 3 đoạn văn mẫu 150 về Tinh thần độc lập, ý thức về chủ quyền dân tộc được thể hiện trong Bình Ngô đại cáo 

Đoạn văn 150 chữ về Tinh thần độc lập, ý thức về chủ quyền dân tộc được thể hiện trong Bình Ngô đại cáo

Mẫu đoạn văn số 1: 

Bình Ngô đại cáo – áng văn chương vang danh thiên cổ của một bậc hiền tài Nguyễn Trãi. Trong đó, ý thức về chủ quyền dân tộc cũng như tinh thần độc lập được Nguyễn Trãi thể hiện rõ nét trong bài. Đầu tiên, ông xác định độc lập dân tộc thông qua một loạt những dẫn chứng tiêu biểu. Rằng đất nước ta sở hữu một nền văn hiến lâu đời, có được cương vực lãnh thổ riêng, nét phong tục tập quán đậm đà bản sắc. Cùng với đó chiều dài lịch sử các triều đại sánh ngang với triều đại phương Bắc. Đông đảo tráng sĩ, anh hùng hào kiệt ở khắp muôn nơi. Không những thế, ông còn phân định rõ về cuộc khởi nghĩa của nghĩa quân Lam Sơn. Nguyễn Trãi khẳng định đây là một cuộc đấu tranh oai hùng vì chính nghĩa, nhất định sẽ thắng lợi và chắc chắn sẽ giành thắng lợi. Và sự quả quyết ấy đã được minh chứng bằng chiến thắng đầy vang dội của quân và dân ta trước nhà Minh. Lòng tự hào về tinh thần dân tộc, ý thức chủ quyền đã được Nguyễn Trãi thể hiện đầy trọn vẹn trong bài. 

Mẫu đoạn văn số 2: 

Được mệnh danh là bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của dân tộc Việt, Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi đại diện cho tình yêu nước sâu sắc, ý chí quật cường chống giặc cùng tinh thần độc lập và ý thức ngút ngàn về chủ quyền đất nước. Trước hết, ông đưa ra trong bài một loạt những chứng cứ khó thể nào chối cãi. Những chứng cứ về nền văn hiến dân tộc, lãnh thổ, phong tục tập quán cùng bề dày lịch sử các triều đại và anh hùng hào kiệt. Nhìn trên mọi góc độ, Đại Việt ta không hề thua kém mà thậm chí còn sánh ngang với các triều đại phương Bước. Tiếp đến, chi tiết về tinh thần chiến đấu kiên cường thông qua cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi trước quân Minh phần nào đã cho thấy ý thức sâu sắc về chủ quyền và tinh thần độc lập. Từ đây, ta lại càng thêm tự hào về tài năng của “Danh nhân văn hóa thế giới” – Nguyễn Trãi cũng như kiêu hãnh về lịch sử dân tộc Việt Nam. 

Lòng tự hào dân tộc cùng tinh thân độc lập được thể hiện sâu sắc qua bài

Mẫu đoạn văn số 3: 

Tinh thần độc lập, ý thức sâu sắc về chủ quyền dân tộc qua ngòi bút văn chương của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi đã được thể hiện đầy trọn vẹn qua áng văn chương “ Bình Ngô đại cáo”. Ở ngay trong bài, ông đã đề cập tới nền văn hiến lâu đời, bờ cõi riêng cùng nét phong tục tập quán của người dân Đại Việt. Tiếp theo đó, ông nhấn mạnh về các triều đại Triệu, Đinh, Lý Trần cũng đã xưng đế từ bao đời, đủ sức sánh ngang cùng triều đại phương Bắc. Hàng loạt những cụm từ khẳng định “từ trước”, “đã lâu”, “vốn xưng”, “đã chia” được sử dụng nhằm nhấn mạnh sự tồn tại ngàn đời của nước Việt. Phải nói rằng đây đều là những bằng chứng không thể nào chối cãi được. Nguyễn Trãi đã viết nên một áng “thiên cổ hùng văn”  hào hùng về độc lập dân tộc. Qua đây, em lại càng thêm yêu quý và ngưỡng mộ hơn về tài năng nghệ thuật của ông. 

———————————————————–

Trên đây, chúng tôi đã vừa chia sẻ tới các bạn học sinh 3 đoạn văn 150 chữ về Tinh thần độc lập, ý thức về chủ quyền dân tộc được thể hiện trong Bình Ngô đại cáo. Mong rằng qua bài chia sẻ này, các bạn đã có thêm được tài liệu giúp ích được cho quá trình học tập môn Ngữ văn. Theo dõi để tham khảo nhiều hơn những tài liệu học tập bổ ích nhé.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button