Lớp 11Ngữ Văn

Điểm khác nhau về nội dung và nghệ thuật giữa bài Đây mùa thu tới với Thu hứng hoặc Thu điếu

Cùng  Trả lời câu hỏi: Nêu và lí giải một số điểm khác nhau về nội dung và nghệ thuật giữa bài Đây mùa thu tới của Xuân Diệu với Thu hứng của Đỗ Phủ hoặc Thu điếu của Nguyễn Khuyến trong bài “Đây mùa thu tới” SGK Ngữ Văn 11 Cánh diều. 

Câu hỏi: Nêu và lí giải một số điểm khác nhau về nội dung và nghệ thuật giữa bài Đây mùa thu tới của Xuân Diệu với Thu hứng của Đỗ Phủ hoặc Thu điếu của Nguyễn Khuyến.

Bạn đang xem: Điểm khác nhau về nội dung và nghệ thuật giữa bài Đây mùa thu tới với Thu hứng hoặc Thu điếu

Câu trả lời số 1

Câu trả lời số 1

Bài “Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu, “Thu hứng” của Đỗ Phủ và “Thu điếu” của Nguyễn Khuyến đều là những tác phẩm văn học mang đậm nét văn hoá truyền thống của Việt Nam và được coi là những tác phẩm thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam.

Tuy nhiên, bài thơ của các tác giả này có những điểm khác nhau về nội dung và nghệ thuật như sau:

– Về nội dung: “Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu tập trung miêu tả về cảnh vật mùa thu, cùng với tâm trạng của nhân vật chính khi đón nhận mùa thu. Trong khi đó, “Thu hứng” của Đỗ Phủ miêu tả về cảnh vật mùa thu cùng với những tác động của mùa thu đến tâm hồn của nhân vật chính. Còn “Thu điếu” của Nguyễn Khuyến miêu tả về cảnh đẹp mùa thu và niềm đau thương của nhân vật chính khi tình đơn phương.

– Về nghệ thuật:

+ “Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu sử dụng những từ ngữ tinh tế, dịu dàng để miêu tả cảnh vật và tâm trạng của nhân vật chính. Đồng thời, bài thơ còn sử dụng nhiều hình ảnh, tạo nên sự tươi đẹp, nhẹ nhàng, thu hút người đọc.

+ “Thu hứng” của Đỗ Phủ và “Thu điếu” của Nguyễn Khuyến đều sử dụng các thể thơ cổ điển, tạo nên sự trang trọng, uy nghi và tâm linh trong tác phẩm của mình. Đặc biệt, “Thu điếu” của Nguyễn Khuyến còn sử dụng thể thơ Lục bát, tạo nên sự độc đáo và phong phú cho tác phẩm.

Câu trả lời số 2

Câu trả lời số 2

Cùng viết về mùa thu nhưng Đây mùa thu tới của Xuân Diệu với Thu hứng của Đỗ Phủ hoặc Thu điếu của Nguyễn Khuyến đều có sự khác biệt trong nội dung và nghệ thuật:

– Về nội dung:

+ Bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu miêu tả cảnh vật đẹp mà thoáng buồn man mác. Nó đã thể hiện được sự nhạy cảm và mới mẻ của hồn thơ Xuân Diệu. Bài thơ buồn nhưng có nhiều sự sống. Thiên nhiên đẹp và có hồn qua cảm nhận của thi sĩ. Cảnh thu, tình thu đẹp nhưng buồn là nét nổi bật nhất của bài thơ.

+ Bài thơ Thu hứng của Đỗ Phủ đã vẽ nên bức tranh mùa thu hiu hắt, mang đặc trưng của núi rừng, sông nước Quỳ Châu. Đồng thời, bài thơ còn là bức tranh tâm trạng buồn lo của nhà thơ trong cảnh loạn li: nỗi lo cho đất nước, nỗi buồn nhớ quê hương và nỗi ngậm ngùi, xót xa cho thân phận mình.

+ Thu điếu của Nguyễn Khuyến là bài thơ tả cảnh đẹp mùa thu quê hương, tình yêu thiên nhiên, yêu mùa thu đẹp gắn liền với tình yêu quê hương tha thiết. 

– Về nghệ thuật:

+ Bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu là một bài thơ sử dụng ngôn ngữ đơn giản, nhưng lại rất đậm chất tình cảm và sâu sắc. Tác giả sử dụng các hình ảnh mùa thu để thể hiện sự chuyển biến của thời gian, sự lặng lẽ và đau thương của những kỷ niệm. Bài thơ cũng được sắp xếp theo kiểu câu chuyện tường thuật, giúp người đọc dễ dàng hình dung và đồng cảm với tâm trạng của người nói chuyện.

+ Bài thơ Thu điếu của Nguyễn Khuyến khéo léo sử dụng thể thơ thất ngôn bát cú, và đặc biệt là vần “eo” được gieo vào thơ một cách tự nhiên và thoải mái, không bị ép buộc hay gò bó, tạo nên một ấn tượng khó quên trong lòng người đọc. Tác giả cũng sử dụng nghệ thuật tả cảnh và ngụ tình đặc trưng của văn học trung đại để miêu tả mùa thu ở vùng Bắc Bộ, chỉ bằng vài nét vẽ tinh tế đã tạo nên vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên, đồng thời thể hiện tình yêu của tác giả đối với quê hương và đất nước.

+ Bài thơ Thu hứng của Đỗ Phủ có bút pháp chấm phá và miêu tả cảnh vật đầy ngụ tình. Kết cấu của bài thơ được xây dựng chặt chẽ, hình ảnh được tạo ra với đặc trưng riêng, ngôn từ sử dụng nhiều tầng nghĩa, giọng điệu và âm hưởng thơ phản ánh chính xác tâm trạng u buồn của tác giả. Giọng thơ của bài thơ này được tác giả đan xen cảm xúc u sầu và tinh tế, câu chữ được luyện tập kỹ càng. Bút pháp của Đỗ Phủ đối lập với miêu tả cảnh vật đầy ngụ ý, trong khi ngôn ngữ của bài thơ chứa đựng nhiều ý nghĩa ước lệ.

>>> Xem thêm: Soạn bài Đây mùa thu tới lớp 11 trang 38, 39 Cánh diều

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button