Lớp 12Ngữ Văn

Đề đọc hiểu Đắc nhân tâm

Tuyển tập Bộ đề đọc hiểu Đắc nhân tâm hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề đọc hiểu Đắc nhân tâm giúp các em ôn tập đạt kết quả cao.

Nội dung

Đề đọc hiểu Đắc nhân tâm

Đề 1:

Bạn đang xem: Đề đọc hiểu Đắc nhân tâm

Đọc đoạn trích dưới đấy:

(1) Lời khen như tia nắng mặt trời, nó cần thiết cho muôn loài, trong đó có con người phát triển. Vậy mà hầu hết chúng ta luôn vẫn đang sử dụng những làn gió lạnh như cắt để phê phán và thương ngần ngại khi tặng người thân của mình những tia nắng ấm áp từ những lời khen tặng. Ngẫm nghĩ kĩ, chúng ta sẽ thấy có những lời khen đã làm thay đổi hẳn cuộc đời của một ai đó.

(2)  Từ kết quả của nhiều cuộc thí nghiệm, nhà tâm lí học BFSkinney kết luận rằng lời khen luôn luôn khiến cho những hành vi tốt được tăng lên và những hành vi xấu giảm đi.

(3) Trong rất nhiều gia đình, dường như hình thức giao tiếp chính của bố mẹ với con cái là quát mắng và la rầy. Rất nhiều trường hợp con cái trở nên tệ hơn chứ chẳng phải khá hơn chút nào sau mỗi lần bị đối xử như vậy, các bậc cha mẹ thực sự  không hiểu rằng điều mà con cái họ thực sự cần là lòng yêu thương và những lời nói chân thành. Lời động viên, khen ngợi đúng lúc hoặc lòng bao dung giúp họ vượt lên những lỗ lầm và nỗ lực cao hơn…

Thực hiện các yêu cầu:

1. Hãy chỉ ra thái độ thường có của chúng ta khi giao tiếp với người thân được nêu trong đoạn trích? 

 2. Văn bản trên sử dụng phương thức biểu đạt chính nào ?

3. Xác định và nêu tác dụng của phép tu từ chủ yếu được sử dụng trong đoạn (1) của văn bản

4. Theo tác giả, con cái thực sự cần điều gì từ các bậc cha mẹ của mình ?

5. Em có cho rằng ý kiến của tác giả: “Lời khen… cần thiết cho muôn loài, trong đó có con người phát triển” mâu thuẫn với ý kiến của Tuân Tử :”Người chê ta mà chê phải là thầy ta” không? Vì sao ?

>>> Xem thêm: Đề đọc hiểu Yêu lắm quê hương

Đề 2:

Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời câu hỏi:

“Lời khen như tia nắng mặt trời, nó cần thiết cho muôn loài, đặc biệt là loài người phát triển. Vậy mà hầu hết chúng ta luôn sẵn sàng sử dụng những làn gió lạnh như cắt để phê phán và thường ngần ngại khi tặng người thân của mình những tia nắng ấm áp từ những lời khen tặng. Ngẫm cho kĩ, chúng ta sẽ thấy có những lời khen đã làm thay đổi hẳn cuộc đời của một ai đó”

(Đắc nhân tâm – Dale Camegie, Nhà xuất bản Thế giới, 2027)

Câu 1: Tìm một câu có chứa phép so sánh trong đoạn văn trên. Xác định rõ các vế trong phép so sánh ở câu đó.

Câu 2: Tác giả đoạn trích khẳng định lời khen “cần thiết cho muôn loài”. Tuân Tử lại nói “Người chê ta mà chê phải là thầy ta”. Hai quan điểm đó giúp em có được bài học nhận thức nào?

Câu 3: Viết một bài văn ngắn (khoảng một trang giấy thi) bàn về ý kiến được nêu Trong đoạn trích: “Lời khen như tia nắng mặt trời…”.

Đáp án đề đọc hiểu

Đề 1:

Câu 1: Thái độ thường có của chúng ta khi giao tiếp với người thân: chúng ta luôn vẫn đang sử dụng những làn gió lạnh như cắt để phê phán và thương ngần ngại khi tặng người thân của mình những tia nắng ấm áp từ những lời khen tặng

Câu 2: Phương thức biểu đạt: nghị luận

Câu 3: Phép tu từ: so sánh

Tác dụng: Cho thấy vai trò của lời khen trong cuộc sống này, nó giúp cho cuộc sống thêm tích cực, ấm áp như ”ánh mặt trời”

Câu 4: ”Họ thực sự cần là lòng yêu thương và những lời nói chân thành. Lời động viên, khen ngợi đúng lúc hoặc lòng bao dung giúp họ vượt lên những lỗ lầm và nỗ lực cao hơn…”

Câu 5: Không mâu thuẫn bởi: khen cũng tốt, mà chê cũng là tốt

– Người chê ta mà chê phải là thầy của ta: Dám chê người là trung thực, thẳng thắn. Chê phải vì người ta nhìn thấy khiếm khuyết của ta, cái mà ta không nhìn thấy, để nhắc nhở, khuyên bảo, để mong ta tiến bộ. 

=> Những người như thế đáng là thầy ta, đáng được ta trân trọng, cảm phục.

– Lời khen như tia nắng mặt trời, nó cần thiết cho muôn loài, trong đó có con người phát triển: lời khen là cần thiết, là điều nên có trong cuộc sống, ta có thể dễ dàng cho đi lời khen đề thúc đẩy nhau tiến bộ trong cuộc sống.

Đề 2:

Câu 1: Lời khen/ như tia nắng mặt trời, nó/ cần thiết cho muôn loài… phát triển.

                  C1                         V1                   C2                                      V2

Câu 2:

Hai quan điểm trên bổ sung cho nhau để tạo thành bài nhận nhận thức ý nghĩa về khen, chê trong cuộc sống:

– Lời khen đúng người, đúng chỗ, đúng thời điểm và chân thành sẽ đem lại những điều ý nghĩa. Bởi vậy đừng ngại ngần đón nhận và trao đi lời khen.

– Những lời chê chân thành, thiện chí chính là góp ý quý báu để ta cải thiện và cố gắng. Do đó, hãy biết cách thể hiện sự góp ý của mình với người khác và biết lắng nghe ý kiến từ mọi người dành cho mình.

Câu 3:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: vai trò của lời khen trong cuộc sống – có trích dẫn “Lời khen như tia nắng mặt trời…”.

Bàn luận vấn đề

a) Giải thích

– Lời khen: là lời ghi nhận, động viên, khích lệ tinh thẩn của người khác khi họ làm được điều gì đó tốt đẹp.

– Mặt trời: tỏa ra ánh sáng tươi vui, ấm áp cho vạn vật, mang lại sự sống cho muôn loài.

“Lời khen giống như mặt trời: bạn càng cho đi, mọi sự chung quanh bạn càng toà sáng”. Câu nói đã khẳng định vai trò quan trọng của lời khen trong cuộc sống – giúp cho mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn và nỗ lực nhiều hơn.

b) Phân tích vai trò của lời khen trong cuộc sống

– Lời khen có tác dụng tiếp thêm sự tự tin, tự hào cho người khác, để họ biết họ đang đi đúng hướng và nên duy trì, tiếp tục.

– Tăng sự hưng phấn, tiếp thêm động lực để người khác tiếp tục cố gắng và gặt hái nhiểu thành công hơn nữa.

– Lời khen chứng tỏ việc làm của họ được quan tâm, được theo dõi. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc, thấy mình không đơn độc và muốn cố gắng nhiều hơn.

– Nếu sự nỗ lực và thành quả không được ghi nhận và ghi nhận kịp thời, có thể làm người ta buồn tủi, nản chí, cảm thấy sự cố gắng của mình không có giá trị hoặc trở nên tự ti và dễ buông xuôi.

(Học sinh lấy ví dụ cụ thể.)

=> Khuyến khích những lời động viên, khen ngợi kịp thời, đúng lúc, đúng người, đúng sự việc.

c) Bàn bạc

– Lời khen không được giả tạo, nếu không sẽ gây ra chứng “ảo tưởng” cho người được khen. Điều đó, khiến họ không tiến bộ được, thậm chí còn chủ quan, tự mãn dễ vấp ngã, thất bại.

– Lời khen không chỉ dành cho người thành công mà còn cẩn cho những người dù chưa thành công nhưng đã có s cố gắng và tiến bộ hơn chính họ của ngày hôm qua.

– Bên cạnh lời khen, cuộc sống vẫn rất cần những lời góp ý chân thành, mang tính chất xây dựng để giúp mỗi người khắc phục điểm yếu, hoàn thiện mình hơn.

Kết thúc vấn đề

– Bài học: Đừng tiết kiệm lời khen nhưng cũng đừng lạm dụng và nói những lời khen sáo rỗng; người nghe cần biết phân biệt đâu là lời khen thật, đâu là những lời sáo rỗng.

– Liên hệ bản thân.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button