Địa LýLớp 7

Đâu không phải là vai trò của trồng trọt?

Cùng THPT Đông Đô trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Đâu không phải là vai trò của trồng trọt?” kết hợp với những kiến thức mở rộng về Trồng trọt là tài liệu hay dành cho các bạn học sinh trong quá trình luyện tập trắc nghiệm.

Trắc nghiệm: Đâu không phải là vai trò của trồng trọt?

 A. Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người; cung cấp thức ăn cho vật nuôi

 B. Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp

Bạn đang xem: Đâu không phải là vai trò của trồng trọt?

 C. Trồng lúa lấy gạo để xuất khẩu

 D. Cung cấp nông sản cho sản xuất

Trả lời

Đáp án đúng: C. Trồng lúa lấy gạo để sản xuất

Trồng lúa lấy gạo để sản xuất không phải vai trò của trồng trọt.

Và tiếp theo đây, hãy cùng THPT Đông Đô đi tìm hiểu nhiều hơn những kiến thức thú vị về Trồng trọt nhé!

Kiến thức tham khảo về Trồng trọt

1. Trồng trọt là gì?

Trồng trọt là lĩnh vực sản xuất quan trọng của nông nghiệp, cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người; thức ăn cho chăn nuôi; nguyên liệu cho công nghiệp; nông sản để xuất khẩu… Do vậy, nghề trồng trọt vẫn là nghề muôn đời và đang ngày càng có giá trị bởi sức ép về Lương thực thực phẩm cho con người ngày một gia tăng.

Trồng trọt là ngành học nghiên cứu về các loại cây trồng và tất cả yếu tố làm gia tăng sự phát triển của chúng như ánh sáng, nước, nhiệt độ và dưỡng chất, cũng như là những điều kiện ngăn cản sự phát triển của cây trồng như cỏ dại, bệnh, côn trùng…

2. Vai trò của ngành trồng trọt

Trồng trọt là lĩnh vực sản xuất quan trọng của nông nghiệp.

Trồng trọt có vai trò gì trong nền kinh tế:

– Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người.

– Cung cấp thức ăn cho chăn nuôi.

– Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp.

– Cung cấp nông sản để xuất khẩu.

3. Quy trình trồng trọt

Quy trình trồng trọt là những công việc được tiến hành theo một trình tự nhất định khi trồng trọt.

Khi trồng trọt mà bỏ qua một bước nào đó tron quy trình kĩ thuật trồng trọt thì không được vì những bước khi trồng trọt là những bước cần thiết và cơ bản nhất khi trồng trọt. Do đó, nếu bỏ qua một bước sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Ví dụ. Nếu ta bỏ qua bước chăm sóc cây trồng thì cây sẽ bị sâu bệnh hại, còi cọc và không thể phát triển so với những cây được chăm sóc đúng quy trình.

Thực hiện đầy đủ, đúng các biện pháp kĩ thuật trong quy trình trồng trọt sẽ giúp cho cây trồng phát triển tốt, cho hiệu quả và năng suất cao.

4. Tầm quan trọng của việc trồng trọt

Đối với con người, cây cối còn hữu dụng hơn thế. Chúng cung cấp vật liệu xây dựng, nguyên liệu cháy, làm chậm dòng chảy bằng cách hấp thụ nước, ngăn lũ quét, xói mòn đất,…

Điều quan trọng hơn cả là thực vật được ví như lá phổi của hành tinh xanh, chúng hấp thụ CO2 và thải ra O2, tạo ra 1 lượng lớn không khí trong lành cho nhân loại.

Ngoài ra, chúng còn cung cấp nguyên liệu để sản xuất giấy. Không có cây cối, thì không có giấy, không có giấy gần như không có tri thức, không có lịch sử.

Không khí “bẩn”

Nếu không có cây cối, 99% con người không thể tồn tại ngoài tự nhiên vì không khí lúc này không thích hợp cho việc hô hấp.

Bất cứ khi nào ra ngoài, nam hay nữ, già hay trẻ cũng đều phải mang theo mặt nạ dưỡng khí để có thể lọc được chút ít Oxy còn xót lại trong không khí lúc này.

Sở dĩ không khí “bẩn đi” là do không còn “lá phổi xanh” để lọc CO2 và tạo ra O2 nữa. Sự vắng mặt của thực vật sẽ dẫn đến việc nồng độ CO2 tăng đáng kể và sự giảm O2 một cách trầm trọng. Lúc này trong không khí sẽ đầy rẫy các chất khí độc hại như Cacbon Monoxide, Nitrogen Dioxide,….

Đất đai cằn cỗi

Nếu vẫn có thể sống sót sau sự khủng hoảng không khí “bẩn” thì bạn sẽ tiếp tục phải đối diện với 1 tác động khác không kém phần nguy hiểm, đó là đất đai cằn cỗi.

Nếu bạn nghĩ điều có vẻ quá bình thường và chẳng liên quan gì tới mình thì bạn đã nhầm. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp, có đến 2,5 tỷ người (hơn 1/3 dân số thế giới) phụ thuộc vào nông nghiệp.

Như vậy, không có cây cối, đất đai sẽ cằn cỗi, ít dinh dường, dẫn đến việc trồng trọt đi xuống, lương thực thiếu thốn trầm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến “miếng ăn” của chúng ta.

Cơn khát “mãn tính”

Bạn có thể chịu được đói, vậy còn khát thì sao? Không có cây cối sẽ dẫn đến hậu quả trực tiếp là thiếu độ ẩm trong không khí.

Khi đó, mùa khô sẽ kéo dài hơn, Trái đất nóng hơn và ít mưa hơn (do độ ẩm không khí thấp). Tất nhiên lúc này loài người sẽ tranh giành nhau để có thể có chút nước sạch. Gián tiếp dẫn đến câc cuộc chiến tranh vì nguồn nước. Lý do đơn giản là bởi ở nơi nào có nước nơi đó sẽ có sự sống.

Các quốc gia sẽ phải đưa ra nhiều quyết định mang tính vũ lực hơn để bảo vệ nguồn nước quốc gia mình hoặc tạo ra các cuộc chiến để tìm được nguồn nước mới.

Con người có thể chết ngay lập vì bất cứ lý do gì trong 3 loại khủng hoảng trên, đó là chưa để đến sự thiếu thốn trầm trọng các sản phẩn có nguồn gốc từ cây cối.

Về lâu dài, loài người hay bất cứ loài sinh vật nào cũng không thể tồn tại trong môi trường ngày càng khắc nghiệt bởi thiếu “màu xanh” của cây cỏ.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Địa Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button