Công NghệLớp 10

Đất xám bạc màu được hình thành ở? | Công nghệ 10

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Đất xám bạc màu được hình thành ở đâu?” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Công nghệ 10  hay và hữu ích do Sài Gòn Tiếp Thị tổng hợp và biên soạn dành cho các bạn học sinh ôn luyện tốt hơn.

Trắc nghiệm: Đất xám bạc màu được hình thành ở đâu?

A. Đồng bằng

B. Tây Nguyên

Bạn đang xem: Đất xám bạc màu được hình thành ở? | Công nghệ 10

C. Giáp ranh đồng bằng và trung du

D. Sa mạc 

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Đồng bằng

Bổ sung thêm kiến thức cùng Sài Gòn Tiếp Thị thông qua bài mở rộng về “Đất xám bạc màu” nhé!

Kiến thức tham khảo về “Đất xám bạc màu”

1. ĐẤT XÁM BẠC MÀU LÀ GÌ? 

– Đất xám bạc màu là đất nghèo dinh dưỡng, tầng đất mặt có màu xám trắng thường bị rửa trôi, độ mùn thấp 

– Khí hậu nắng lắm, mưa nhiều dẫn đến xói mòn rửa trôi mạnh, cùng với nhiệt độ cao đã làm cho quá trình phong hoá, sự phân huỷ các chất nhanh mạnh nên đất bị mất nhiều chất dinh dưỡng …

– Yếu tố con người do sử dụng đất không hợp lý, chỉ biết bóc lột đất mà không dưỡng đất; chặt phá rừng phòng hộ nhất là rừng đầu nguồn, đốt rừng làm rẫy 

2. NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH ĐẤT XÁM BẠC MÀU

Nguyên nhân hình thành đất xám bạc màu là do: 

– Địa hình dốc thoải

– Khí hậu nắng và mưa nhiều dẫn đến đất bị xói mòn và rửa trôi, các chất bị phong hóa

– Tập quán canh tác lạc hậu chưa biết cách xây dựng bờ vùng hợp lý đồng thời bờ thửa và hệ thống mương máng chưa bảo đảm cho việc tưới tiêu, chưa biết cách Cày sâu dần kết hợp bón tăng phân hữu cơ, phân bón hoá học…

– Do chặt phá rừng bừa bãi

3. TÍNH CHẤT CỦA ĐẤT XÁM BẠC MÀU

– Tầng đất mặt mỏng

– Thành phần cơ giới nhẹ

– Thường khô hạn

– Chua đến rất chua

– Nghèo dinh dưỡng, nghèo mùn

– Vi sinh vật ít, hoạt động yếu.

4. NHỮNG LOẠI CÂY NÀO TRỒNG ĐƯỢC TRÊN ĐẤT XÁM BẠC MÀU

– Đất xám bạc màu có màu sắc tương ứng với tên gọi của nó, đó là màu xám bạc, loại đất này rất nghèo chất dinh dưỡng, độ mùn và độ pH đều ở mức rất thấp. Với những đặc điểm đó, có thể thấy, đây là loại đất có tầng canh tác mỏng, kết cấu kém, nghèo limon và sét, khả năng giữ và thấm nước kém, các vi sinh vật tốt cho đất cũng vô cùng hạn chế khiến cây trồng trên loại đất này khó mà sống được. Loại đất này xuất hiện nhiều ở những đồi núi có độ dốc cao, đất lâm nghiệp

– Nguyên nhân hình thành nên đất xám bạc màu có thể do nắng nhiều kết hợp với mưa nhiều làm rửa trôi gây ra xói mòn mạnh, bên cạnh đó có nhiệt độ cao làm đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất khiến đất mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi. Ngoài ra, có thể đất xói mòn hình thành bởi sự canh tác bất hợp lý của con người, trồng cây nhưng không thực hiện những biện pháp để cải tạo và nuôi dưỡng đất, bên cạnh đó còn phá rừng đầu nguồn và đốt rừng làm rẫy làm ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng của đất canh tác.

– Tuy nhiên, vẫn có một số loại cây có thể trồng được trên đất xám bạc màu, cụ thể:

– Cây trồng trên đất xám bạc màu

Đất xám bạc màu được hình thành ở đâu? (ảnh 2)

– Lúa

– Ngô

– Sắn

– Keo lá tràm

– Keo tai tượng

– Lạc

– Đậu

– Vừng 

– Chè 

5. CẢI TẠO ĐẤT XÁM BẠC MÀU

* Thuỷ lợi

– Đây là biện pháp kỹ thuật quan trọng hàng đầu trong việc cải tạo lại đất nông nghiệp bạc màu. Việc chủ động nước tưới tiêu bằng một hệ thống kênh mương hoàn chỉnh nhằm cải thiện độ phì đất bạc màu, tăng độ ẩm, làm cho đất tơi xốp hơn, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

* Biện pháp hữu cơ

– Bao gồm chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý và tăng cường bón lót bằng các nguồn phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân bắc… để cải tạo và tăng độ phì cho đất. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại chất thải nông nghiệp như rơm, rạ, mùn trấu, rác sinh hoạt, than bùn… để sản xuất phân hữu cơ vi sinh dùng làm chất cải tạo đất rất tốt.

* Đa dạng hoá cây trồng

– Trên những vùng đất bạc màu bà con nên trồng xen hoặc luân canh cây trồng chính với các loại cây họ đậu như lạc, đậu tương, đậu xanh, đậu trạch… vì chúng có khả năng cố định đạm, giúp cải tạo độ phì nhiêu của đất rất tốt.

– Một số công thức trồng trọt có thể áp dụng để cải tạo đất bạc màu như:

+ Công thức 2 vụ: gồm 1 vụ lúa và 1 vụ rau màu như ngô khoai, lạc, đậu đỗ xen với rau.

+ Công thức 3 vụ: gồm 1 vụ lúa, 1 vụ rau màu hè thu và 1 vụ rau đông xuân.

* Che phủ đất

– Che phủ đất cũng là một biện pháp rất thích hợp đối với những vùng đất bạc màu giúp hạn chế bốc hơi nước, giữ ẩm cho đất, chống gió rét, hạn chế cỏ dại và giữ ấm cho cây trồng, giúp phân phối đều nước không gây úng thối cho cây trồng, giúp hệ vi sinh vật trong đất hoạt động tốt sẽ làm cho đất tơi xốp, thoáng khí hơn, giúp cho hệ rễ cây trồng phát triển tốt.

* Biện pháp làm đất

– Đặc điểm của đất bạc màu thường là khô, cứng do đó hạn chế xới xáo để tránh mất nước do bốc hơi, nhất là vào thời kỳ khô hạn. Chỉ nên kết hợp xới xáo khi làm cỏ, bón phân, tưới nước. Nếu trồng lúa trên đất bạc màu, thì không nên xếp ải dễ làm đất mất thêm nước, hệ vi sinh vật còn sót lại trong đất sẽ bị chết, đất càng trở nên chai cứng hơn; trồng màu thì lên luống cao kết hợp tưới nước theo rãnh là biện pháp cải tạo đất bạc màu tối ưu nhất.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button