Lớp 10Ngữ Văn

Dàn ý Vị mùa xuân của Vũ Quần Phương (ngắn gọn) – Văn mẫu 10 hay nhất

Mùa xuân là chị cả của bốn mùa trong một năm, tặng cho mọi vật sự sống và hi vọng. Chính vì lẽ đó, nó luôn là chủ đề hấp dẫn được nhiều nhà văn và nhà thơ lựa chọn để sáng tác. Tác giả Vũ Quần Phương cũng đã chọn mùa xuân để sáng tác ra tác phẩm Vị mùa xuân. Để các bạn có thể hiểu hơn về bài thơ, chúng tôi đã mang tới bài viết sau. Mời các bạn cùng tham khảo ngay sau đây.

Nội dung

Dàn ý Vị mùa xuân của Vũ Quần Phương – Mẫu 1

Dàn ý Vị mùa xuân của Vũ Quần Phương (ngắn gọn)

a. Mở bài:

Bạn đang xem: Dàn ý Vị mùa xuân của Vũ Quần Phương (ngắn gọn) – Văn mẫu 10 hay nhất

Mùa xuân là mùa đầu tiên của năm, mùa tràn ngập sức sống nhất, đem lại khởi đầu mới với bao hi vọng cho mọi sự vật và con người. Chính vì vậy, mùa xuân đã trở thành chủ đề sáng tác muôn thuở cho thơ ca và nghệ thuật. Nhà thơ Vũ Quần Phương cũng đã chọn mùa xuân làm cảm hứng sáng tác cho tác phẩm Vị mùa xuân của mình. 

b. Thân bài:

– Đoạn thơ thứ nhất: Mùa xuân đến một cách thật đẹp và đặc biệt

+ Thời gian là một vật vô hình giờ được nhân hoá thành “cô gái”=> Cô gái là người con gái trẻ và tràn ngập sức sống nhất, cũng giống như thời gian mùa xuân là thời gian tươi đẹp nhất.

+ Theo dòng chảy của thời gian mùa xuân, hoa nở rộ thắm nhất; muôn loài trở nên thật sinh động và trữ tình như chim nhảy nhót, nô đùa với những tán cây xanh biếc, mới ra lá, cá thì lại bơi lượn tung tăng trên làn nước sông êm ả mùa xuân. 

+ Xuân đến còn có những cơn mưa bụi đặc trưng của mình mà không một mùa nào có

=> Bằng biện pháp nhân hoá một loạt các sự vật và hiện tượng, nhà thơ Vũ Quần Phương đã mang tới cho chúng ta một bức tranh thiên nhiên thân quen của mùa xuân, một bức tranh thật đẹp và mang tới sự hứng khởi, hạnh phúc cho mọi người. Qua đó, cũng thể hiện nhà thơ là một người cực kì yêu thiên nhiên và cuộc sống, nên mới có thể để ý đến từng chi tiết và liên tưởng độc đáo như vậy.

– Đoạn thơ thứ hai: Hình ảnh con người bắt đầu xuất hiện trong khung cảnh mùa xuân và bài học cha ông gửi gắm mỗi khi xuân về

+ Mùa xuân đến là thời gian tốt nhất để con người bắt đầu một vụ mùa mới

+  Xuân mang theo những lời dạy của cha ông từ những mùa xuân trước tới, xuân trở thành sứ giả của thế hệ trước, truyền đạt lại những kinh nghiệm lao động ông đúc kết qua bao đời cho thế hệ sau

=> Vậy nên xuân như “phong thư ngỏ”, một phong thư như lời chào đầu năm mới, là lá thư gửi từ quá khứ đến.

+ Cha ông đã dạy con cái về đất đai,  trồng trọt, cày cuốc

+ Người lao động nhận được bài học quý giá hơn cả qua quá trình lao động là: Nếu chăm chỉ lao động đến “trĩu mồ hôi” sẽ nhận được thành quả xứng đáng là “cây trĩu sai”. Cũng nhu vậy, trong cuộc sống, nếu chịu đánh đổi, vượt qua thử thách sẽ có được thành công.

– Đoạn thơ thứ 3: Sự trân trọng, biết ơn thế hệ đi trước và thông điệp tự suy ra từ bài học của cha ông để lại

+ Nhà thơ Vũ Quần Phương đã đọc và nhớ những lời cha ông dạy, mang nó đi theo mình trên mỏi nẻo đường đi qua

+ Nhà thơ rút ra rằng, hi vọng sẽ luôn tồn tại xung quanh những người có ước ao.

+ Nhà thơ gửi đến chúng ta bài học khác: Đất sẽ chỉ thuộc về người sinh ra đất. Nếu không chăm sóc đất, làm cho nó tươi tốt, nó sẽ không thể giúp chúng ta sản xuất, trồng trọt được. Cũng giống như đời người, nếu muốn đạt được thành quả cao, phải nỗ lực để hướng tới thành quả đó, lao động để làm động lực thực hiện ước mơ. Nếu không ước mơ mãi chỉ là ước mơ mà không sinh ra thành quả gì cả.

+ Rồi từ những suy ngẫm đó, nhà thơ quyết định mình là người đi với gian lao

=> Đây chính là thông điệp nhà thơ Vũ Quần Phương gửi đến người đọc, nhấn mạnh thêm lời cha ông trước đó: Hãy nỗ lực, chăm chỉ, chấp nhận và vượt qua thử thách ngay khi còn có thể, để cuộc sống chỉ đến một lần này thật ý nghĩa.

c. Kết bài: 

Khái quát lại bài thơ: Một bài thơ thật hay và tràn ngập sức sống về mùa xuân, cũng như thật ý nghĩa với những bài học, thông điệp đáng quý và chân thành mà nhà thơ đem tới.

Dàn ý Vị mùa xuân của Vũ Quần Phương – Mẫu 2

Dàn ý Vị mùa xuân của Vũ Quần Phương (ngắn gọn)

a. Mở bài:

Giới thiệu về bài thơ Vị mùa xuân của tác giả Vũ Quần Phương: Em đã được đọc khá nhiều tác phẩm viết về mùa xuân như mùa xuân nho nhỏ, mùa xuân chín,…nhưng để lại ấn tượng nhất trong lòng em chính là bài thơ Vị mùa xuân của tác giả Vũ Quần Phương

b. Thân bài: 

– Khổ thơ đầu: Bức tranh thiên nhiên mùa xuân tràn ngập sức sống 

+ Tác giả Vũ Quần Phương đã mang tới một hình ảnh thật khác biệt về thời gian, khi thời gian giờ đây được tác giả liên tưởng là một cô gái, một con người đang ở độ thanh xuân đẹp đẽ và tràn ngập sức sống.

+ Bức tranh mùa xuân tràn ngập sắc màu với muôn loài hoa nở rộ khoe sắc

+ Chim bay lượn, nô đùa với cây xanh màu lá biếc

+ Cá bơi lượn dưới dòng sông yên bình thường thấy ở làng quê Việt Nam

=> Những hình ảnh nhân hoá, liên tưởng ấn tượng của nhà thơ Vũ Quần Phương, thể hiện cả tình yêu thiên nhiên và cảm nhận tinh tế của tác giả.

– Khổ thơ thứ hai: Bài học về lao động mà cha ông để lại cho con cháu

+ Mùa xuân, không chỉ cảnh vật nô nức mà cả con người cũng tràn ngập sự hứng khởi lao động, mong một năm bội thu, thuận lợi

+ Mùa xuân là bức thư ngỏ, một lời chào mà ai cũng mong chờ mỗi năm

+ Xuân mang theo bức thư cha ông để lại cho thế hệ sau về cách cuốc đất trồng cây, cày bừa tốt đất,… Và bài học quan trọng, nếu chăm chỉ lao động sẽ có được thành quả xứng đáng.Giống như lao động miệt mài, chăm chỉ đổ mồ hôi sẽ có được thành quả là cây sai trĩu quả.

– Khổ thơ cuối: Nhà thơ nghe theo lời cha ông và rút ra bài học quý giá khác trong cuộc sống

+ Những lời cha ông dạy theo nhà thơ Vũ Quần Phương trên con đường nhà thơ tiến tới ước mơ. Và nhà thơ nhận ra, nếu làm theo lời cha ông sẽ được hi vọng dẫn lối khắp con đường.

+ Bài học quý giá: Đất chỉ thuộc về người sinh ra đất. Nghĩa là phải lao động, chăm chỉ, chịu hi sinh, khó khăn mới có thể đạt được những thứ mình muốn. Giống như đất, nếu không được chăm sóc, cày bừa tốt đất, đất sẽ chỉ là một vật vô tri, không giúp ích gì được cho con người, nhưng nếu chăm sóc nó, nó sẽ là trồng trọt, cho con người tạo nên thành quả.

+ Từ những bài học đó, nhà thơ chọn riêng cho mình một con đường, đó là đi chung với gian lao

=> Thông điệp ý nghĩa và sâu sắc: Phải chăm chỉ, dũng cảm vượt qua khó khăn, gian lao để có được những gì mình muốn trước khi quá muộn và để lại hối tiếc.

c. Kết bài: 

Khái quát lại bài thơ Vị mùa xuân: Bài thơ Vị mùa xuân mang tới bức tranh tràn ngập hi vọng và sức sống trong mùa đầu tiên của năm, cũng như qua đó là những bài học để chúng ta tiếp thu, đón chào một năm mới với một chúng ta mới tốt đẹp hơn.

>>> Tham khảo: Phân tích bài thơ Vị mùa xuân của Vũ Quần Phương (ngắn gọn)

————————–

Trên đây đã mang tới cho các bạn những mẫu Dàn ý Vị mùa xuân của Vũ Quần Phương. Đây là một bài thơ hay viết về mùa xuân, ẩn chứa trong đó là những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống và lao động về cả sự kiên trì, dũng cảm đối mặt với khó khăn, thử thách để đến với thành công.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button